Những loại bệnh thường có với chó bull Pháp mà bạn nên biết

0
1723

Chó Bull Pháp xuất hiện ở đất nước Anh và được những người làm ren ở đây mang đến Pháp. Nên chúng có cái tên đó và biệt danh người ta đặt là Frenchie. Và nếu bạn đang có chú con này tại nhà, thì bạn cần biết những loại bệnh có thể xảy ra với chúng.

Xem Nhanh

1. Bệnh đầu tiên với Bull Pháp: Loạn sản xương hông

Loạn sản xương hông là một tình trạng di truyền. Trong đó, xương đùi không vừa khít với ổ chậu của khớp háng. Loạn sản xương hông có thể tồn tại có hoặc không có dấu hiệu lâm sàng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân sau. Khi chó già đi, bệnh viêm khớp có thể phát triển. 

bull pháp
Bệnh đầu tiên với Bull Pháp: Loạn sản xương hông

Việc kiểm tra bằng tia X cho chứng loạn sản xương hông. Được thực hiện bởi Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật hoặc Chương trình Cải thiện Xương hông của Đại học Pennsylvania. Không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông. Yêu cầu nhà lai tạo cung cấp bằng chứng rằng chúng đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì.

2. Hội chứng Brachycephalic ở chó Bull Pháp

Rối loạn này được tìm thấy ở những con chó có đầu ngắn, lỗ mũi hẹp, vòm miệng dài hoặc mềm. Đường thở của chúng bị tắc nghẽn ở các mức độ khác nhau. Có thể gây ra bất cứ điều gì từ tiếng thở ồn ào hoặc khó thở cho đến khi ngưng hoàn toàn của đường thở. 

Những con chó mắc hội chứng brachycephalic thường hay khịt mũi. Chúng có các điều trị khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Nhưng bao gồm liệu pháp oxy cũng như phẫu thuật để mở rộng lỗ mũi hoặc thu ngắn vòm miệng.

Xem thêm:

3. Dị ứng ở chó Bull Pháp

bull pháp
Dị ứng ở chó Bull Pháp

Dị ứng là một vấn đề phổ biến ở chó và chó Bull Pháp cũng vậy. Chúng có ba loại dị ứng chính:

  • Dị ứng do thức ăn: được điều trị bằng quá trình loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn của chó. 
  • Dị ứng tiếp xúc: do phản ứng với chất bôi ngoài da như bộ đồ giường, bột bọ chét, dầu gội đầu cho chó và các hóa chất khác. Chúng được điều trị bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây dị ứng. 
  • Dị ứng đường hô hấp: do các chất gây dị ứng trong không khí như phấn hoa, bụi và nấm mốc gây ra. Thuốc điều trị dị ứng thuốc hít phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị ứng. Điều quan trọng cần lưu ý là nhiễm trùng tai thường đi kèm với dị ứng thuốc hít.

4. Hẹp đốt sống ở chó Bull Pháp

Ở chó Bull Pháp đây là một dị tật của một hoặc nhiều đốt sống. Khiến nó có hình dạng giống như hình tam giác. Dị tật này có thể tự xảy ra hoặc cùng với các dị dạng đốt sống khác. Hemivertebra có thể không gây ra vấn đề gì hoặc nó có thể gây áp lực lên tủy sống. Điều này có thể dẫn đến đau, yếu và hoặc tê liệt. Không có điều trị cho tình trạng này trừ khi có áp lực tủy sống.

5. Patellar Luxation ở chó Bull Pháp

bull pháp
Patellar Luxation ở chó Bull Pháp

Bệnh này được gọi là “trật cổ chân”, đây là một vấn đề phổ biến ở những con chó nhỏ. Nó được gây ra khi xương bánh chè, có ba phần – xương đùi, xương bánh chè (chỏm đầu gối) và xương chày (bắp chân) – không được xếp thẳng hàng chúng trượt vào và trượt ra khỏi vị trí cố định.

Điều này gây ra tình trạng khập khiễng hoặc dáng đi bất thường. Đây là một bệnh bẩm sinh, có nghĩa là nó xuất hiện ngay từ khi mới sinh. Mặc dù, sự lệch lạc thực tế không phải lúc nào cũng xảy ra cho đến sau này. Sự cọ xát gây ra có thể dẫn đến viêm khớp, một bệnh thoái hóa khớp. Có bốn mức độ xa xương bánh chè khác nhau:

  • Từ mức độ I đến mức độ III: mức độ xa nhau không thường xuyên gây ra tình trạng khập khiễng tạm thời ở khớp.
  • Đến mức độ IV: sự quay của xương chày là nghiêm trọng và không thể nắn lại xương bánh chè bằng tay. Điều này khiến chú chó có vẻ ngoài chân vòng kiềng.

6. Bệnh đĩa đệm (IDD) ở chó Bull Pháp

Bệnh IDD ở chó Bull Pháp xảy ra khi một đĩa đệm ở cột sống bị vỡ hoặc thoát vị và đẩy lên tủy sống. Khi đĩa đệm đẩy vào tủy sống, sự dẫn truyền thần kinh bị ức chế không thể di chuyển dọc theo tủy sống. Bệnh đĩa đệm có thể do chấn thương, tuổi tác, hoặc đơn giản là do vận động mạnh xảy ra khi chó nhảy khỏi ghế sofa. 

Khi đĩa đệm bị vỡ, con chó thường cảm thấy đau và có thể dẫn đến suy nhược, tê liệt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Điều trị thường bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) được sản xuất đặc biệt cho chó. Không bao giờ cho chó của bạn dùng Tylenol hoặc các NSAID khác dành cho người, vì chúng có thể độc hại. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể giúp ích cho chúng. Nhưng phải tiến hành trong vòng một ngày sau chấn thương. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ thú y về việc phục hồi thể chất.

Biết các bệnh ở chó Bull Pháp sẽ giúp bạn điều trị dễ dàng hơn. Khi những tình trạng này bất ngờ xảy ra và bạn không lường trước được. Bạn có thể phòng tránh và giảm nguy cơ mắc bệnh xuống thấp nhất cho Chó Bull Pháp của bạn.