Những loài cá mập đại dương phổ biến nhất thế giới

0
2143

Cá mập đại dương là loài cá sụn thuộc lớp Elasmobranchii và chúng có khoảng 400 loài cá mập. Dưới đây là một số giống cá mập phổ biến và nổi tiếng nhất thế giới. Cùng với đó là những thông tin về cá mập mà bạn có thể chưa biết. 

Xem Nhanh

1. Cá mập đại dương nhám voi (Rhincodon typus)

Cá mập voi là loài cá mập lớn nhất và cũng là loài cá lớn nhất trên thế giới. Cá mập voi có thể dài tới 65 feet và nặng tới 75.000 pound. Cá mập voi được tìm thấy ở các vùng nước ấm ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

cá mập đại dương
Cá mập nhám voi (Rhincodon typus)

Cá mập voi có màu sắc tuyệt đẹp trên lưng và hai bên. Nó được hình thành từ các đốm sáng và sọc đều đặn trên nền xám đậm, xanh lam hoặc nâu. Các nhà khoa học sử dụng những điểm này để xác định từng cá mập, giúp họ tìm hiểu thêm về loài nói chung. Mặt dưới của cá mập voi có màu sáng.

Các nhà khoa học không rõ tại sao cá mập voi lại có kiểu màu sắc phức tạp và đặc biệt này. Cá mập voi tiến hóa từ cá mập thảm sống dưới đáy có những dấu hiệu cơ thể đáng chú ý, vì vậy có lẽ những dấu hiệu của cá mập chỉ đơn giản là thức ăn thừa của quá trình tiến hóa. Mặc dù có kích thước khổng lồ nhưng cá mập voi lại ăn thịt một số sinh vật nhỏ nhất trong đại dương, bao gồm động vật giáp xác và sinh vật phù du.

Các giả thuyết khác cho rằng các dấu hiệu này giúp ngụy trang cá mập, giúp cá mập nhận ra nhau hoặc, có lẽ thú vị nhất, được sử dụng như một biện pháp thích ứng để bảo vệ cá mập khỏi bức xạ tia cực tím.  Các đặc điểm nhận dạng khác bao gồm thân hình sắp xếp hợp lý và đầu phẳng, rộng. Những con cá mập này cũng có đôi mắt nhỏ. Mặc dù mắt của chúng có kích thước bằng một quả bóng gôn, nhưng con số này lại nhỏ so với kích thước 60 feet của cá mập.

2. Cá mập đại dương Basking (Cetorhinus maximus)

cá mập đại dương
Cá mập Basking (Cetorhinus maximus)

Cá mập Basking là loài cá mập và cũng là loài cá lớn thứ hai. Chúng có thể dài tới 40 feet và nặng tới 7 tấn. Giống như cá mập voi, chúng ăn các sinh vật phù du nhỏ bé và có thể thường được nhìn thấy “đắm mình” trên bề mặt đại dương khi chúng kiếm ăn bằng cách từ từ bơi về phía trước và lọc nước qua miệng và mang ra ngoài, nơi con mồi bị mắc kẹt trong các dụng cụ cào mang.

Cá mập Basking có thể được tìm thấy ở tất cả các đại dương trên thế giới, nhưng chúng phổ biến hơn ở các vùng nước ôn đới. Chúng cũng có thể di cư xa vào mùa đông: Một con cá mập được định vị ở Cape Cod nhưng sau đó được phát hiện gần Brazil.

Khi nhìn bề ngoài, người ta có thể nhìn thấy vây lưng nổi bật và thường là đầu đuôi, điều này có thể gây nhầm lẫn với Cá mập trắng lớn hoặc các loài cá mập đe dọa khác khi nhìn thấy cá mập trắng từ đất liền.

Xem thêm:

3. Cá mập đại dương Thresher (Alopias sp)

cá mập đại dương
Cá mập thresher (Alopias sp)

Có ba loài cá nhám đuôi dài : cá nhám đuôi dài ( Alopias vulpinus ), cá nhám đuôi dài ( Alopias pelagicus ) và cá nhám đuôi mắt ( Alopias superciliosus ). 

Những con cá mập đại dương nhám này có mắt to, miệng nhỏ, vây ngực lớn, vây lưng thứ nhất và vây bụng. Chúng có vây lưng thứ hai nhỏ (gần đuôi) và vây hậu môn. Đặc điểm đáng chú ý nhất của chúng, như đã nói ở trên, là phần thùy trên cùng của đuôi dài bất thường và giống như roi. Đuôi này có thể được sử dụng để bầy đàn và làm choáng váng những con cá nhỏ mà nó săn mồi.

Tùy thuộc vào loài, chúng có thể có màu xám, xanh lam, nâu hoặc tía. Chúng có màu từ xám nhạt đến trắng bên dưới vây ngực. Chúng có thể phát triển chiều dài tối đa khoảng 20 feet. Những con cá mập này đôi khi được nhìn thấy nhảy lên khỏi mặt nước và đôi khi bị nhầm lẫn với các động vật biển có vú khác .

4. Cá mập đại dương trắng (Carcharodon carcharias)

cá mập đại dương
Cá mập trắng (Carcharodon carcharias)

Cá mập trắng thường được gọi là cá mập trắng lớn, là một trong những sinh vật biểu tượng và đáng sợ nhất của đại dương. Với hàm răng sắc như dao cạo và vẻ ngoài đe dọa, nó chắc chắn trông rất nguy hiểm. Nhưng càng tìm hiểu về loài sinh vật này, chúng ta càng biết rằng chúng không phải là những kẻ săn mồi bừa bãi và chắc chắn không thích con người làm con mồi.

Cá mập trắng tương đối lớn, mặc dù có thể không lớn như trong tưởng tượng của chúng ta. Loài cá mập lớn nhất là loài ăn sinh vật phù du, cá mập voi. Người da trắng lớn có chiều dài trung bình khoảng 10-15 feet, và kích thước tối đa của chúng được ước tính là chiều dài 20 feet và trọng lượng là 4.200 pound. Con cái thường lớn hơn con đực. Chúng có thân hình mập mạp, mắt đen, lưng màu xám thép và mặt dưới màu trắng.

Cá mập trắng lớn phân bố rộng khắp các đại dương trên thế giới. Loài cá mập này sinh sống chủ yếu ở các vùng nước ôn đới thuộc đới cá nổi . Chúng có thể đạt tới độ sâu hơn 775 feet. Họ có thể tuần tra các khu vực ven biển nơi sinh sống của loài bìm bịp.
Trên đây là 5 loài cá mập đại dương phổ biến và nổi tiếng nhất. Ngoài ra, chúng có giống loài khác như cá mập đại dương xanh, cá mập đầu búa, cá mập đầu trắng, cá mập hổ, cá mập bò,…cho bạn tham khảo.

Nguồn: https://asie.vn/