Những Loại Cây Ăn Quả Có Năng Suất Trồng Cao Ở Việt Nam

0
23
cây ăn quả

Cây ăn quả là những loại thực phẩm không thể thiếu đối với các quốc gia nhiệt đới. Việt Nam là nơi rất phong phú về các loài cây ăn quả. Vậy đâu là những cây có năng suất trồng cao và mang lại tiềm năng kinh tế lớn của nước ta, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Cây thị

“Thị ơi thị rơi bị bà

Bà để bà ngửi chứ bà không ăn”

Câu nói này thật quen thuộc phải không? Đây là một câu rất quen thuộc mà hẳn người con Việt Nam nào cũng biết. Nó bắt nguồn từ câu chuyện cổ tích Tấm Cám. Thị không chỉ là một loại cây ăn quả ngon ngọt, mà nó còn tỏa ra một mùi hương thơm ngào ngạt khiến người ta say đắm.

cây ăn quả
Thị không chỉ là một loại cây ăn quả ngon ngọt, mà nó còn rất thơm

Cây thị có thể sống đến cả trăm năm, do nó là cây thân gỗ. Quả thị tròn tròn và hơi dẹt một chút. Khi đến mùa quả chín, lớp vỏ bên ngoài sẽ có màu vàng tươi rất đẹp mắt. Thị là một loài cây ăn quả hấp dẫn mọi người không chỉ với phần thịt mềm thơm ngon, mà còn bởi mùi hương thoang thoảng, ngây ngất lòng người.

Quả thị thơm đến nỗi, nhiều người mua về không ăn; mà dùng để treo đầu giường, hay ở các bệ cửa sổ. Cách đó sẽ khiến hương thị được lan tỏa khắp phòng. Chả vì thế mà bà lão trong truyện Tấm Cám lại muốn mang thị về ngửi.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Bởi vì vỏ quả thị có chứa một lượng lớn tinh dầu với mùi thơm đặc trưng. Tinh dầu này được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng rất tốt trong việc giảm căng thẳng, cũng như thư giãn đầu óc.

2. Cây xoài – cây ăn quả mà ai ai cũng thích

Xoài có lẽ chính là một trong những loại cây ăn quả được ưa chuộng nhất không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên toàn thế giới. Dù là xoài xanh hay xoài chín cũng đều nhận được sự yêu thích của mọi người. 

cây ăn quả
Xoài là một trong những loại cây ăn quả được ưa chuộng nhất

Đây là một loại cây ăn trái thân gỗ, khá cao lớn. Tán lá cây vươn rộng ra khắp phía và luôn xanh tươi quanh năm suốt tháng. Chính vì thế, xoài không chỉ có tác dụng cho quả ngọt, mà còn tỏa bóng râm che mát trong những ngày nắng nóng.

Xoài tương đối dễ trồng; và cũng có rất nhiều loại xoài như xoài keo, xoài cát, xoài tượng,… Bạn thậm chí có thể trồng một cây ngay trong nhà; và không cần bón phân, chăm sóc quá thường xuyên nhưng cây vẫn có thể ra quả được. Chỉ là quả sẽ không to và ngon như xoài được trồng và chăm bón bởi những người nông dân nhà nghề.

3. Cây vú sữa

Vú sữa là một loài cây ăn quả có thân gỗ dẻo. Cũng tương tự như xoài, thân cây vú sữa tương đối cao; những tán lá xòe rộng xung quanh; luôn xanh tươi trong suốt cả năm. Chính vì thế mà loại cây này thi thoảng được trồng với mục đích tạo bóng râm che mát. Tuy vậy, người ta trồng cây vú sữa chủ yếu vẫn với mục đích chính là lấy quả.

cây ăn quả
Lớp vỏ vú sữa có màu xanh nhạt, bóng lưỡng và căng mọng

Quả vú sữa tròn và hơi mềm. Lớp vỏ bên ngoài có màu xanh nhạt, bóng lưỡng và căng mọng. Khi trái chín, phần vỏ hơi ngả sang màu đỏ nhạt. Sau lớp vỏ đó là thịt quả có màu trắng như sữa. Khi ăn, vú sữa có vị ngọt nhẹ, ăn rất mát và tươi ngon. Nước chảy ra từ quả cũng có màu trắng đục như sữa. Chính vì những đặc điểm hình thái đó, mà người ta đặt tên cho loài cây ăn quả này là vú sữa. Vì nó làm liên tưởng tới bầu sữa của người mẹ.

Ở Việt Nam, nổi tiếng nhất là vú sữa Lò Rèn, Tiền Giang. Vì độ ngon ngọt của nó mà vú sữa Lò Rèn được mang xuất khẩu sang các thị trường lớn, như Mỹ và Trung Quốc. 

Bên cạnh giống cây truyền thống, hiện nay người ta còn cho ra đời loại vú sữa không mủ, ít hạt để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Do nhiều người thấy trái vú sữa rất ngon nhưng lại ngại ăn; vì nó thưởng tiết ra phần mủ dính dính khó chịu. 

4. Cây chay – cây ăn quả có thể nấu ăn được

Chay là một loài cây ăn quả thân gỗ to lớn. Lớp vỏ của thân cây có màu xám với những chiếc lá xanh lục trên cành. Loại cây này cũng có hoa. Hoa của chúng thường mọc vào khoảng thời gian cuối mùa xuân. Và đến khi mùa hè sang thì cây bắt đầu ra quả.

cây ăn quả
Quả chay có lớp vỏ xanh, ruột hồng đẹp mắt

Quả chay khi chín sẽ được bao phủ bởi lớp vỏ màu xanh, hoặc vàng. Ruột bên trong màu hồng vô cùng đẹp mắt, và có vị chua. Chính vì thế mà quả chay thường được dùng để nấu các món canh chua. Thành phẩm sau khi chế biến sẽ có vị chua vừa ăn, ngon miệng vô cùng. 

5. Cây bưởi

Có thể bạn chưa biết, nhưng bưởi cũng là một loại cây ăn trái được xếp vào chung họ hàng với cây cam và cây chanh. Cây bưởi là loài cây ăn quả thân gỗ to, chiều cao ở mức trung bình. Trên thân cây có các kẽ nứt và thường xuyên chảy nhựa. Lá cây luôn xum xuê, xanh tươi suốt năm.

Hình thái và mùi vị của các quả bưởi sẽ phụ thuộc vào giống cây của chúng. Nhưng hầu hết các quả bưởi đều có cùi tương đối dày; và có mùi thơm đặc trưng của giống bưởi. Đằng sau lớp cùi dày đó là những tép bưởi mọng nước. 

Bên cạnh công dụng cung cấp trái ngọt cho con người, cây bưởi còn có rất nhiều công dụng khác. Trong đó, tinh dầu bưởi có tác dụng rất tốt trong việc giải tỏa stress, ngoài ra còn hỗ trợ mọc tóc rất hiệu quả.

Có rất nhiều giống bưởi khác nhau, nhưng dưới đây là ba loại bưởi phổ biến nhất hiện nay. 

5.1 Bưởi da xanh

Bưởi da xanh có lẽ là loại cây ăn quả được mọi người lựa chọn khá nhiều để làm quà biếu tặng, do nó có ngoại hình khá đẹp. Thông thường, bưởi da xanh được bày bán sẽ có cân nặng khoảng từ 1,2 đến 2,5 ký một quả. Ngày trước, bạn chỉ có thể tìm thấy cái trại trồng bưởi da xanh ở các tỉnh miền Tây.

cây ăn quả
Bưởi da xanh thường được lựa chọn để làm quà biếu

Nhưng hiện nay, khi công nghệ sinh học đã phát triển vượt bậc, giống bưởi này đã được mang đi trồng ở nhiều nơi khác nhau. Tùy vào kích thước, cân nặng, và nơi bán mà bưởi da xanh sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ khoảng 40.000 đến 100.000 đồng trên một ký. Vì thế mà nó có thể được xếp vào danh sách các cây ăn quả mang lại tiềm năng kinh tế cao.

Điểm đặc trưng của loài cây ăn quả này chính là lớp vỏ màu xanh sẫm, phần cùi bên trong khá dày. Bên trong là những tép bưởi lớn, căng mọng, không hạt, và có màu hồng  rất đẹp.

5.2 Bưởi diễn

Bưởi diễn có giá không cao bằng bưởi da xanh, do loại cây ăn trái này có ngoại hình không đẹp mắt bằng, cũng như kích thước quả bưởi nhỏ hơn. Khi chín, phần vỏ sẽ được phủ một lớp màu vàng ươm, để lâu có thể sẽ bị chuyển sang màu nâu nhạt.

cây ăn quả
Bưởi diễn có vỏ màu vàng

Tuy ngoại hình có phần không bằng bưởi da xanh, nhưng bưởi diễn vẫn rất được nhiều người ưa chuộng. Nếu các loại bưởi khác thường có vị chua và hơi đắng, bưởi diễn lại hấp dẫn người ăn bởi vị ngọt đậm nhưng không ngán, ăn vào còn rất mát người.

5.3 Bưởi năm roi – cây ăn quả đặc trưng của miền Nam

Bưởi năm roi là một loài cây ăn quả có xuất phát điểm ở tỉnh Vĩnh Long, và ra đời trước giống bưởi da xanh. Đây được nhiều người dân lựa chọn là giống bưởi ngon nhất miền Nam. So với bưởi da xanh, thì bưởi năm roi có giá bán dễ chịu hơn.

cây ăn quả
Bưởi năm roi là một loài cây ăn trái có xuất phát điểm ở tỉnh Vĩnh Long

Qua bưởi năm roi có hình dáng khá giống với quả lê phóng to, thường được người dân tận dụng để khắc chữ trong ngày tết. Chính vì thế mà giá bưởi năm roi trong mỗi dịp tết đến xuân về đều bị đội lên khá cao.

6. Cây nhãn

Nhãn là loài cây ăn quả được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới, và các gia đình Việt Nam. Đặc điểm chung của loài cây là là ra quả theo từng chùm. Vỏ nhãn thường là màu nâu, bên trong là thịt ngọt lịm. Ở Việt Nam, có hai giống nhãn phổ biến nhất là nhãn lồng và nhãn xuồng cơm vàng.

6.1 Nhãn lồng – cây ăn quả đặc sản Hưng Yên

Nhắc đến Hưng Yên là nhớ đến nhãn lồng. Đây là món đặc sản nức tiếng của Hưng Yên cũng như các tỉnh miền Bắc vào mỗi mùa hè đến.

cây ăn quả
Nhãn lồng Hưng Yên

Trồng nhãn lồng giờ đây cũng tương đối đơn giản, mà kết quả vẫn cho ra được những chùm nhãn sai quả. Vì thế mà nhãn lồng là giống cây ăn quả mang lại cho người nông dân khá nhiều lợi nhuận kinh tế so với những giống nhãn khác.

6.2 Nhãn xuồng cơm vàng

Nhãn xuồng cơm vàng là một giống nhãn được trồng nhiều ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là giống cây ăn quả được tuyển chọn tự nhiên trong nước với quả nhãn to, thịt dày ăn rất ngon. Tuy vậy, không giống như nhãn lồng, nhãn xuồng cơm vàng khó trồng hơn và gần như chỉ hợp để trồng ở khu vực đất cát.

cây ăn quả
Nhãn xuồng cơm vàng

7. Sầu riêng – vua của các loài cây ăn quả

Nhắc đến cây ăn quả của Việt Nam mà lại thiếu sầu riêng thì đúng là một thiếu sót to lớn. Sầu riêng có lớp vỏ dày, có gai nhọn. các múi sầu riêng khá to và có màu vàng ươm đẹp mắt. Đối với nhiều người, mùi của sầu riêng khá ghe và khó chịu. Nhưng một khi đã “trót yêu” rồi thì đây lại là một mùi thơm khó cưỡng và dễ gây nghiện.

cây ăn quả
Sầu riêng là một giống cây ăn quả quý của Việt Nam

Đây là loài cây không chỉ mang đến giá trị kinh tế tốt, mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Vì trong các múi sầu riêng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt như kali, chất sắt, các vitamin thiết yếu,… Vì đây là một giống cây ăn quả quý, nên trái sầu riêng thường có giá khá cao.

8. Măng cụt

Một loại cây ăn quả khác được trồng nhiều ở khu vực miền Nam nữa. Đó là cây măng cụt. Giống cây này thường ra quả vào mùa hè và được rất nhiều người ưa chuộng bởi mùi vị của nó. 

cây ăn quả
Măng cụt là cây ăn quả mang lại tiềm năng kinh tế lớn

Quả măng cụt có giá trị dinh dưỡng rất lớn, bao gồm các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hạn chế tình trạng suy giảm miễn dịch, tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, tiềm năng kinh tế của măng cụt cũng vô cung dồi dào, với khả năng xuất khẩu cao.

Loại cây này được trồng chủ yếu ở các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Nai,… Tuy vậy, do nhiều yếu tố mà hiện nay diện tích trồng cây ăn quả ở miền Tây không còn nhiều như trước nữa.

Kết

Vừa rồi là 8 loại cây ăn quả vừa ngon miệng, vừa có năng suất trồng cao và mang lại nhiều lợi nhuận cho người dân. Còn bạn thì sao? Bạn thích ăn loại quả nào trong số những cây trồng kể trên?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây