Những loại chó xù và kiến thức cơ bản về cách chăm sóc

0
1617

Chó xù là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ. Chúng là những chú chó con thông minh, tình cảm và nhiệt tình, khoác trên mình một bộ lông xoăn. Chúng thường trở thành những thành viên yêu quý trong gia đình trong thời gian ngắn và có tuổi thọ dài.

Xem Nhanh

1. Năm loại chó xù (Poodle) cơ bản

Chó xù tiêu chuẩn

Chó xù tiêu chuẩn là loại lớn nhất của giống chó này. Chúng có chiều cao ít nhất 15 inch ở vai và hầu hết cao từ 20 đến 23 inch. Và nặng từ khoảng 45 đến 80 pound (đơn vị tính người Mỹ).

chó xù
Những loại poodle tiêu chuẩn

Mặc dù chúng không đáng sợ về mặt thị giác. Nhưng những con chó xù tiêu chuẩn thực sự là những con chó bảo vệ khá tốt. Vì chúng cảnh giác, dũng cảm và bảo vệ chủ nhân của chúng.

Chó xù thu nhỏ

Là một chú chó xù cỡ trung theo tiêu chuẩn của Mỹ. Chúng khá nhỏ thường cao từ 11 đến 15 inch và nặng từ 14 đến 18 pound. Mặc dù chúng nhỏ hơn so với đồng loại tiêu chuẩn, nhưng những “chú chuột con” này cũng có tính cách không kém và chúng là vật nuôi tuyệt vời cho gia đình.

Xem thêm:

Toy poodle

Toy là loại nhỏ nhất trong bộ ba nặng dưới 10 pound (thường từ 6 đến 9 pound), cao khoảng 8 đến 10 inch ở vai khiến chúng có kích thước hoàn hảo. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó lông đáng yêu thì thật không nên bỏ qua chú chó này.

Klein (Moyen) poodle

chó xù
Loại Klein (Moyen) poodle

Có hàng ngàn chó bông Klein ở Mỹ, nhưng chúng không được AKC công nhận là một biến thể kích thước hợp lệ. UKC đối xử với chúng giống như những con chó xù tiêu chuẩn. Chúng sẽ cạnh tranh trong các buổi biểu diễn dành cho chó. Chó xù Klein giống với những chú chó xù tiêu chuẩn nhỏ, và hầu hết đều có chiều cao từ 15 đến 20 inch và nặng khoảng 40 đến 50 pound.

Teacup poodle

Teacup không được hầu hết các cơ quan đăng ký công nhận giống lớn. Thay vào đó, chúng là một giống lai tạo tên không chính thức và những người đam mê chó xù đặt cho những chú chó Toy rất nhỏ.

Không có bất kỳ hướng dẫn kích thước nào được xác định rõ ràng cho chó xù này. Nhưng hầu hết những con chó được yêu thích đều nằm trong khoảng từ 5 đến 7 pound.

2. Kiến thức cơ bản về chăm sóc chó xù

Tính cách

chó xù
Kiến thức cơ bản về chăm sóc

Điều đầu tiên khiến bạn ngạc nhiên về những chú chó xù là trí thông minh đáng kể của chúng (chúng thường được liệt kê trong số mười giống chó thông minh nhất). Poodles hình dung mọi thứ rất nhanh và khá dễ huấn luyện .

Trên thực tế, việc huấn luyện thích hợp là rất quan trọng đối với chó xù. Vì chúng có thể đảm nhận vai trò “alpha” trong nhà của bạn. Nếu không được cung cấp khả năng lãnh đạo kiên định và chắc chắn. 

Poodles khá tình cảm với gia đình của chúng. Chúng thường thân thiện với hầu hết người lạ và những con chó không quen thuộc. Các phương pháp điều trị khắc nghiệt không được khuyến khích với những con chó nhạy cảm này. Và các chiến lược dựa trên sự củng cố tích cực sẽ hoạt động tốt hơn nhiều trong quá trình huấn luyện.

Nhu cầu tập thể dục

Tập thể dục là một phần quan trọng trong việc chăm sóc chúng. Chúng không phải là những con husky, chạy nhảy vào chơi trò ném đĩa hằng ngày. Nhưng những chú chó con poodle cần cơ hội để chạy, nhảy và chơi thường xuyên.

Một vài chuyến đi bộ dài mỗi ngày có thể là đủ đối với một số người chăm sóc chúng. Nhưng tốt hơn hết là hãy cho chó xù của bạn cơ hội đuổi theo trò ném đĩa, bóng tennis trong 20 phút hoặc lâu hơn mỗi ngày.

Nếu có thể, bạn nên chú chó của mình cơ hội bơi lội thường xuyên. Vì điều này giúp chúng có một hình thức tập thể dục ít tác động và quan trọng nhất chó xù thường thích bơi lội.

Cho dù là giống chó xù nào thì bạn cũng có thể nhận thấy rằng. Chúng đều là những chú chó tuyệt vời, với vẻ đẹp riêng biệt. Bất kể bạn đang xem xét loại nào, điều quan trọng là bạn phải làm quen với kiểu chăm sóc mà chúng sẽ cần. Điều này bao gồm hiểu biết về tính cách của chúng, nhu cầu tập thể dục và một số mối quan tâm chung về sức khỏe của giống chó này.