Những Lợi Ích Của Phần Mềm Quản Lý Kho Dành Cho Bạn

0
1310

Để cân bằng giữa an toàn, hiệu quả và lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý kho WMS. Bằng cách tự động hóa nhiều quy trình, giúp giảm thiểu lỗi do con người có thể gây ra nguy hiểm, tối đa hóa hiệu quả và năng suất.

Phần mềm này có tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh nói chung của các doanh nghiệp. Vậy thì chúng có những lợi ích nào? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây. 

Xem Nhanh

1. Phần mềm quản lý kho giúp giảm chi phí hoạt động

Loại hệ thống này quyết định việc sử dụng hiệu quả nhất cả lao động và không gian, giúp giảm lãng phí. Phần mềm quản lý kho WMS có thể giúp bạn xác định nơi lưu giữ một số nguyên liệu, sản phẩm và thiết bị nhất định để tối ưu hóa dòng chảy trong kho của bạn. 

Một số hệ thống tiên tiến có trình mô phỏng tầng kho, cho phép người dùng tạo sơ đồ tầng tiềm năng trong hệ thống. Các trình mô phỏng này cho phép bạn đặt các pallet, kệ và các thiết bị khác mà bạn cần để chứa trong nhà kho của mình.

Phần mềm quản lý kho giúp giảm chi phí hoạt động
Phần mềm quản lý kho giúp giảm chi phí hoạt động

Một phần của việc sử dụng hệ thống quản lý kho là hỗ trợ chung cho cả nguyên tắc FIFO và LIFO, giúp người quản lý kho hàng linh hoạt khi nói đến cách họ muốn điều hành kho hàng của mình. FIFO đảm bảo các mặt hàng hết hạn sử dụng và dễ hư hỏng được chọn trước. 

Tuy nhiên, LIFO cho phép đặt kệ dựa vào tường để có thêm không gian. Tính linh hoạt này cho phép người dùng định cấu hình kho hàng của họ để hoạt động với hiệu quả cao nhất, tiết kiệm tiền và thời gian ở bất cứ đâu có thể.

2. Khả năng hiển thị hàng tồn kho nâng cao

Khả năng hiển thị hàng tồn kho là một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống quản lý kho. Phần mềm quản lý kho WMS cung cấp dữ liệu thời gian thực về hàng tồn kho của bạn thông qua mã vạch, số seri và gắn thẻ RFID. 

Tất cả các phương pháp này cho phép người dùng ghi lại từng mặt hàng khi nó vào kho, mọi chuyển động của nó trên sàn kho cũng như chuyển động của nó trong quá trình vận chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác.

Loại khả năng hiển thị này là cần thiết để tạo dự báo nhu cầu, cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm nào được khách hàng ưa chuộng nhất trong các thời điểm cụ thể trong năm. Những dự báo này giúp lãnh đạo quyết định đầu tư vào sản phẩm nào và sản phẩm nào có thể mất vị trí trên thị trường.

Tăng khả năng truy xuất nguồn gốc hàng tồn kho của bạn là một trong nhiều lợi thế của WMS liên quan cũng cực kỳ hữu ích trong trường hợp thu hồi. Số seri được đặt trên sản phẩm cuối cùng cho phép người dùng theo dõi mặt hàng trở về ID lô ban đầu, sau đó xác định xem sản phẩm có thuộc lô bị lỗi hay không. 

3. Phần mềm quản lý kho được cải tiến liên tục

Phần mềm quản lý kho được cải tiến liên tục

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của hệ thống quản lý kho là cập nhật nhất quán. Các nhà cung cấp phần mềm quản lý kho thường thường xuyên giới thiệu các tính năng mới để phản ánh các phương pháp hay nhất hiện tại của ngành. Điều này giúp các tổ chức dễ dàng cập nhật những phát triển mới nhất và cho phép họ liên tục cải tiến quy trình của mình dựa trên những đổi mới này.

Với WMS đám mây, việc cải tiến liên tục thậm chí còn dễ dàng hơn. Các bản cập nhật và các tính năng mới có thể được tự động thêm vào hệ thống, giảm nhu cầu về nhân viên IT nội bộ. 

Nhưng các doanh nghiệp sử dụng hệ thống tại chỗ có thể nhận được thông tin cập nhật thường xuyên từ nhà cung cấp của họ hoặc không, tùy thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng của họ. Đây là một ví dụ khác về lý do tại sao nhiều người mua đang chuyển sang đám mây.

4. Bảo mật phần mềm quản lý kho được nâng cao

Hầu hết các chương trình quản lý kho đều yêu cầu nhân viên sử dụng tài khoản người dùng cá nhân khi nhập giao dịch. Điều này tạo ra một đường mòn kiểm toán kết nối các nhân viên cụ thể với các giao dịch cụ thể, giúp cải thiện trách nhiệm giải trình và giảm nguy cơ trộm cắp và các vấn đề khác. Nó cũng cho phép người sử dụng lao động xác định các cơ hội đào tạo mới và các cách khác để cải thiện thực hành của nhân viên.

Ngoài ra, các cấp độ truy cập dựa trên người dùng ngăn chặn truy cập trái phép vào các báo cáo và phân tích nhất định. Điều này chỉ cho phép mỗi người dùng xem càng nhiều thông tin cần thiết cho công việc của họ. Bằng cách này, bạn không phải lo lắng nhiều về bí mật công ty và mất lợi thế cạnh tranh của mình.

Đấy là những công dụng chính đối với phần mềm quản lý kho WMS. Ngoài ra, chúng còn giúp quản lý lao động hiệu quả hơn, tinh thần nhân viên được cải thiện. Và cải thiện được mối quan hệ với khách hàng và nhà cung cấp.