Những môi trường sống và thức ăn dành cho con gấu trúc

0
2163

Con gấu trúc khổng lồ có bộ lông màu đen và trắng đặc biệt, với lông đen xung quanh mắt và trên tai, mõm, chân và vai. Bộ lông dày và len của chúng giúp giữ ấm cho chúng trong những ngôi nhà trên núi mát mẻ. Gấu trúc trưởng thành thể cao tới 90cm ở vai. Trong các loài gấu trên thế giới, gấu Trúc là loài tinh nghịch và đáng yêu nhất.

Xem Nhanh

1. Những môi trường sống của gấu trúc

1.1. Nơi ẩn náu của con gấu trúc thu hẹp

con gấu trúc
Những môi trường sống của con gấu trúc

Gấu trúc khổng lồ đã từng phổ biến khắp miền nam và miền đông Trung Quốc, cũng như các nước láng giềng Myanmar và miền bắc Việt Nam. Nhưng do sự mở rộng số lượng và sự phát triển của con người, loài này hiện bị giới hạn ở khoảng 20 khoảnh rừng tre biệt lập trong sáu dãy núi ở các tỉnh Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Túc của Trung Quốc.

Phần lớn số gấu trúc hoang dã còn lại sống ở vùng núi Minshan và Qinling. Và chính tại đây, WWF đã tập trung vào công tác bảo tồn gấu trúc khổng lồ của mình, hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn loài này của chính phủ Trung Quốc. Vì mất môi trường sống là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với gấu trúc, nên việc thiết lập các khu bảo tồn mới và mở rộng các khu bảo tồn hiện có là rất quan trọng đối với sự tồn tại của nó.

Sau sự gia tăng đáng kể trong những năm gần đây, Trung Quốc hiện tự hào có mạng lưới 67 khu bảo tồn gấu trúc, bảo vệ hơn 66% số lượng gấu trúc khổng lồ trong tự nhiên và gần 54% môi trường sống hiện có của chúng. Chính phủ Trung Quốc, hợp tác với WWF, cũng đã phát triển các hành lang tre để liên kết các túi rừng biệt lập, cho phép gấu trúc trong chúng di chuyển đến các khu vực mới, tìm kiếm nhiều thức ăn hơn và gặp gỡ nhiều bạn tình tiềm năng hơn.

1.2. Những con gấu trúc tại dãy núi Minshan – Tứ Xuyên, Trung Quốc

con gấu trúc
Những con gấu trúc tại dãy núi Minshan – Tứ Xuyên, Trung Quốc

Những ngọn núi tạo thành một rào cản tự nhiên giữa các tỉnh phía nam và phía đông đông dân cư của Trung Quốc và vùng hoang dã lớn của Cao nguyên Tây Tạng, cao nhất và lớn nhất trên thế giới.

Trải dài qua các tỉnh Tứ Xuyên và Cam Túc, các dãy núi Minshan chạy dọc theo phía bắc của đồng bằng Đại Tứ Xuyên và phía đông của Cao nguyên Tây Tạng, và là một phần của một trong những lưu vực quan trọng nhất ở Trung Quốc.

Chúng cũng là nhà của hàng trăm con gấu trúc khổng lồ với quận PingWu tự hào có mật độ gấu trúc hoang dã cao nhất trên thế giới. Nhưng những khu rừng tráng lệ của vùng núi Minshan là môi trường sống quan trọng không chỉ của gấu trúc khổng lồ mà còn của vô số loài khác, bao gồm cừu xanh lùn và gà lôi nhiều màu xinh đẹp.

Xem thêm:

1.3. Những con gấu trúc tại dãy núi Tần Lĩnh

con gấu trúc
Những con gấu trúc tại dãy núi Tần Lĩnh

Những ngọn núi là một phần của lưu vực quan trọng nhất của Trung Quốc, dẫn nước mưa vào cả hai con sông lớn của đất nước là Dương Tử và Hoàng Hà. Nằm ở tỉnh Thiểm Tây, dãy núi Tần Lĩnh tạo thành một rào cản tự nhiên giữa miền bắc và miền nam Trung Quốc, bảo vệ miền nam khỏi thời tiết lạnh giá của miền bắc.

Và những cơn mưa ấm áp trên các sườn núi phía nam hỗ trợ nhiều loại động thực vật phong phú. Cùng với vài trăm con gấu trúc, những ngọn núi cũng là nơi cư trú của các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác, bao gồm khỉ vàng, linh dương và mào. 

Bên cạnh nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú tuyệt vời, những ngọn núi này còn có lịch sử nhân văn lâu đời, có niên đại hàng nghìn năm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những con gấu trúc khổng lồ ở dãy núi Qinling thực sự là một phân loài khác với những con gấu trúc khổng lồ khác.

2. Chế độ ăn uống của gấu trúc

Chế độ ăn uống hàng ngày của gấu trúc hầu như chỉ bao gồm lá, thân và chồi của các loài tre khác nhau. Tre chứa rất ít giá trị dinh dưỡng nên gấu trúc phải ăn 12-38kg mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu năng lượng của chúng.

Nhưng chúng phân nhánh, với khoảng 1% chế độ ăn của chúng bao gồm các loại thực vật khác và thậm chí cả thịt. Trong khi chúng gần như hoàn toàn ăn chay, gấu trúc đôi khi sẽ săn pikas và các loài gặm nhấm nhỏ khác.

Thật vậy, là thành viên của gia đình gấu, gấu trúc khổng lồ sở hữu hệ tiêu hóa của loài ăn thịt, mặc dù chúng đã tiến hóa để phụ thuộc gần như hoàn toàn vào tre. Sự phụ thuộc vào tre khiến chúng dễ bị tổn thương khi mất môi trường sống – hiện đang là mối đe dọa lớn đối với sự tồn tại của chúng.

Chúng ta nên làm mọi cách để cứu con gấu trúc khổng lồ vì chúng ta là những người đã đẩy nó đến bờ vực tuyệt chủng. Nhưng gấu trúc cũng đóng một vai trò quan trọng trong rừng tre bằng cách gieo rắc hạt giống và giúp thảm thực vật phát triển.