Những người mắc bệnh gút nên ăn gì thì tốt cho cơ thể?

0
1456

Những người mắc bệnh gút nên ăn gì thì tốt cho cơ thể? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật những thực phẩm nên bổ sung cho người bệnh gút. Đây là căn bệnh cần kiêng ăn rất người thực phẩm nên rất cần được quan tâm đấy nhé.

Mục đích của việc quản lý chế độ ăn uống là tránh tăng acid uric máu đột ngột hoặc tích tụ nhiều trong thời gian ngắn. Giảm tải các tinh thể acid uric, ngăn ngừa bệnh gút tái phát. Cũng như tránh các cuộc tấn công và sự thay đổi tiến trình của bệnh gút. Ngoài ra, bệnh nhân gút thường “ăn kiêng” quá mức vì họ sợ ăn không đúng cách. Phòng ngừa thiếu hụt dinh dưỡng là một hướng khác của quản lý chế độ ăn uống cho bệnh nhân gút. Vậy bệnh gút nên ăn gì?

Xem Nhanh

1. Bệnh gout nên ăn những gì? Trứng sữa

Sữa và trứng cực kỳ thân thiện với bệnh nhân gút và có hàm lượng purin thấp. Xét thấy nhiều bệnh nhân gút thường thừa cân hoặc béo phì. Nên uống 250-300ml sữa ít béo mỗi ngày (không cần tách béo hoàn toàn) là vừa đủ. Kết hợp với đó là không ăn quá 1 lòng đỏ trứng gà mỗi ngày và 1 hoặc 2 lòng trắng trứng gà.

bệnh gút nên ăn gì
Trứng, sữa

2. Thịt

Người bị bệnh gút nên ăn gì? Về việc ăn thịt, bạn ăn gì và ăn bao nhiêu đều rất quan trọng. Nên hạn chế thịt bò, thịt cừu và thịt lợn. Ưu tiên thịt gia cầm và cá nước ngọt. Đối với việc ăn bao nhiêu, nói chung, giới hạn thịt hàng ngày là dưới 100g. Nếu bạn uống 300ml sữa ít béo thì nên ăn 1-2 quả trứng gia cầm và một số sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày. Bạn không phải lo lắng về việc không đủ dinh dưỡng.

Cần lưu ý rằng các sản phẩm thịt như thịt nguội, thịt xông khói, dăm bông,…trong quá trình sản xuất còn giữ lại purin và muối tương đối “đậm đặc”. Vì vậy người bệnh gút không nên ăn chúng là tốt nhất.

Xem thêm:

3. Bệnh gút nên ăn rau gì?

Hầu hết các loại rau ăn lá, dưa, củ cải,…là thực phẩm chứa ít purin. Ăn nhiều rau tươi có lợi cho việc kiểm soát acid uric máu và cải thiện hội chứng chuyển hóa. Hàm lượng purin của nấm phơi nắng, tảo (tảo bẹ, tảo bẹ, v.v.) và mầm thực vật thường cao. Nếu là nấm tươi hoặc nước thì hàm lượng purin thấp. Chọn số lượng thích hợp làm món ăn phụ. Chẳng hạn như rau xào với một số nấm. Làm dưa đông với một ít tảo bẹ. Làm cơm với một lượng nhỏ mầm lúa mì,…tất cả đều an toàn và lành mạnh để người bệnh gút ăn.

bệnh gút nên ăn gì
Tảo bẹ

4. Các loại đậu

Bệnh nhân gút không cần phải kiêng tất cả các loại đậu. Đậu nành khô trong quá trình chế biến thành đậu phụ, sữa đậu nành,…nước sẽ lấy đi một phần purin. Điều này giúp làm giảm nguy cơ purin xâm nhập vào cơ thể người. 100g đậu phụ béo ngậy có thể chứa 68mg purin, chỉ tương đương với hàm lượng purin trong 25g đậu khô.

Các loại purin trong đậu nành khác với các loại thịt. Quá trình chuyển hóa adenin thành axit uric “rắc rối” hơn. Trong khi chất hypoxanthine trong thịt chuyển hóa thành axit uric nhanh hơn. Vì vậy các sản phẩm từ đậu nành có tác động lớn hơn đến axit uric.

Các nghiên cứu ở người dân châu Á đã phát hiện ra rằng việc ăn đậu nành và các loại đậu khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút mới. Bệnh nhân gút thích ăn các sản phẩm từ đậu nành có thể đỡ lo lắng hơn. Ăn đậu điều độ có lợi và không có hại.

bệnh gút nên ăn gì
Đậu nành

5. Đừng ăn trái cây ngọt

Bệnh gút nên ăn gì? Ăn trái cây được không? Tiêu thụ quá nhiều fructose và sucrose có liên quan đến các cơn gút. Nên ăn những loại trái cây giàu fructose như táo, cam, nhãn, vải, bưởi, hồng, lựu,…và nên ăn một cách thong thả.

Tại sao trái ngọt lại có thể mang đến những hậu quả không mong muốn cho người bệnh gút? Chủ yếu là do đường fructose sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa purin, đẩy nhanh quá trình sản sinh axit uric. Từ đó sẽ giảm đào thải axit uric qua thận. Ngoài ra, một sự thay đổi trong chức năng của chất vận chuyển đã được tìm thấy ở những người đã bị bệnh gút. Đột biến di truyền bị ảnh hưởng này có thể thúc đẩy tăng axit uric máu sau khi ăn đường sucrose. Người bệnh gút ăn khoảng 200g trái cây mỗi ngày là phù hợp, nên nhớ đừng ăn quá nhiều nhé.

6. Uống nhiều nước đun sôi để nguội

Hầu hết bệnh nhân gút đều biết uống nhiều nước là tốt. Nhưng điểm mấu chốt là phải đạt được một lượng nhất định. Nên dùng cốc chia độ để uống nước và hướng tới việc uống 2500ml mỗi ngày.

bệnh gút nên ăn gì
Nước đun sôi để nguội

7. Uống ít nước trái cây

Nếu bạn bị bệnh gút, bạn nên uống ít nước trái cây. Biết được tác dụng của đường fructose trong việc tạo ra axit uric như đã nói ở trên, thì cần tránh các loại nước trái cây có đường và đồ uống có chứa đường fructose. Những đồ uống bao gồm nước cam mới vắt, nước táo, nước nho, nước lê,…

8. Không nên uống rượu

Rượu là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến các cơn gút. Uống quá nhiều hoặc uống trong thời gian dài có liên quan đến các cơn gút hoặc sự tiến triển của bệnh gút. Đồ uống có cồn không có lợi cho việc phòng ngừa và điều trị các bệnh mãn tính và hội chứng chuyển hóa. Vì vậy chúng tôi khuyên bệnh nhân gút nên tránh xa rượu bia.

bệnh gút nên ăn gì
Không nên uống rượu

Bệnh gút nên ăn gì? Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ người bệnh gút như quả anh đào, cà phê, vitamin C,… Thế nên bạn có thể lựa chọn những thực phẩm này để cải thiện các cơn đau gút. Hoặc tập trung ăn nhiều rau quả tươi, uống sữa ít béo, vận động tích cực, chọn lượng trái cây phù hợp, giảm thịt đỏ, tránh uống đồ ngọt,…