Những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của việc mèo thừa cân

0
1554

Giống như ở người, những con mèo bị béo phì tạo ra sức ép rất lớn lên tất cả các cơ quan trên cơ thể chúng. Những rủi ro sức khỏe đối với mèo thừa cân là nghiêm trọng và mọi chủ sở hữu mèo nên nhận thức được chúng.

Xem Nhanh

1. Mèo thừa cân có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường

Một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh béo phì ở mèo là sự phát triển của bệnh đái tháo đường. Theo một nghiên cứu, những con mèo nặng cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2-4 lần.

Béo phì làm tăng tiết insulin để đáp ứng với mức tăng đường huyết ở mèo thừa cân. Nhu cầu insulin cũng nhiều hơn, đơn giản vì ở chúng có nhiều mô hơn. Khi nhu cầu về insulin vượt quá khả năng sản xuất insulin của cơ thể, bệnh đái tháo đường phát triển.

Nếu nhu cầu về insulin tăng lên trong một thời gian dài, các tế bào trong tuyến tụy sản xuất insulin thực sự có thể ‘kiệt sức’, một lần nữa dẫn đến bệnh tiểu đường.

2. Mèo thừa cân có thể dẫn đến bệnh gan

Mèo thừa cân có thể dẫn đến bệnh gan

Gan dự trữ chất béo nên khi cân nặng của mèo tăng lên, lượng chất béo tích tụ trong gan sẽ tăng lên. Đây được gọi là chứng nhiễm mỡ gan và rất phổ biến ở những con mèo béo phì.

Tình trạng này có thể dẫn đến giảm chức năng gan. Nó có thể đe dọa tính mạng nếu mèo béo phì, vì bất kỳ lý do gì, không ăn, sụt cân nhanh chóng hoặc bị căng thẳng. Mèo không thừa cân cũng có thể bị nhiễm mỡ gan nếu chúng bỏ ăn trong một thời gian.

Xem thêm:

3. Què và viêm xương khớp

Nguy cơ bị què và viêm xương khớp ở mèo thừa cân cao gấp 3 đến 5 lần so với mèo có cân nặng tối ưu. Các lý do có thể cho sự khác biệt này bao gồm lực tăng lên các khớp mà trọng lượng tăng thêm có thể gây ra, chẳng hạn như khi mèo nhảy xuống từ nơi cao. Các nghiên cứu khác cho thấy mèo béo phì thực sự có thể tạo ra sụn bất thường.

Khả năng chúng bị giảm chất lượng tuổi thọ là rất lớn. Rõ ràng là từ tình trạng sức khỏe, khả năng chải chuốt và thậm chí di chuyển, bị suy giảm ở những con mèo này. Chúng có thể trở nên cáu kỉnh hơn do bị đau hoặc đơn giản là không thoải mái.

Đặc biệt là các vấn đề về da vì mèo béo phì có nguy cơ mắc các tình trạng da dị ứng cao gấp đôi so với mèo thường. Da khô, bong tróc và mụn trứng cá ở mèo là hai tình trạng phổ biến nhất được quan sát thấy trong một nghiên cứu. Chúng thường không có khả năng tự chải chuốt đầy đủ và điều này có thể dẫn đến các vấn đề về da phát triển.

4. Tăng rủi ro phẫu thuật và gây mê

Mèo thừa cân tăng rủi ro phẫu thuật và gây mê

Bác sĩ thú y thường có các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi gây mê và phẫu thuật cho mèo thừa cân.

Nhiều chất gây mê bị chất béo hấp thụ, vì vậy một con vật quá cân sẽ mất nhiều thời gian hơn để gây mê vì chất gây mê phải được cơ thể loại bỏ khỏi chất béo. Ngoài ra, nhiều chất gây mê bị gan phân hủy. Gan nhiễm mỡ có thể không hiệu quả trong việc phân hủy thuốc gây mê và các loại thuốc khác, do đó quá trình hồi phục có thể bị trì hoãn.

Chất béo tăng lên trong các mô làm cho phẫu thuật khó khăn hơn. Về cơ bản, khó hơn để tìm thấy hoặc nhận được những gì bác sĩ đang đang tìm kiếm. Mỡ làm mờ vùng phẫu thuật. Điều này làm cho phẫu thuật khó khăn hơn về mặt kỹ thuật và quy trình cũng sẽ lâu hơn, điều này lại làm tăng nguy cơ gây mê..

Rõ ràng là chúng ta đang không đóng góp tích cực vào sức khỏe của mèo khi để chúng trở nên thừa cân. Trong hầu hết các trường hợp, câu trả lời của bạn nên là “Không, tôi đang làm điều này vì lợi ích của cưng đấy mèo à” và việc mèo thừa cân sẽ không xuất hiện nữa.