Những nguyên nhân vì sao chó hung dữ bạn cần nắm bắt

0
1984

Cũng vì khi chó hung dữ, chúng có thể vượt khỏi tầm tay của bạn và dẫn đến thương tích cho chó hoặc người. Nên việc tìm ra nguyên nhân là rất quan trọng để bạn có thể giúp chó vượt qua sự hung dữ và có biện pháp khắc phục những hành vi đó.

Đó có thể là một trải nghiệm đáng sợ khi ở xung quanh một con chó hung dữ và hung hãn. Thậm chí còn đáng sợ hơn khi một con chó vốn thường ngoan ngoãn và thân thiện nhưng sau đó đột nhiên trở nên hung dữ, gầm gừ hoặc nhe răng. 

Trong trường hợp nghiêm trọng, con chó có thể cắn, tấn công bạn hoặc một thành viên trong gia đình mà nó biết rõ và chưa bao giờ có hành động chống lại trước đây. Vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu bạn sẽ được biết trong bài viết này.

Xem Nhanh

1. Bệnh tật và thương tật làm chó hung dữ

Nếu một con chó chưa bao giờ có bất kỳ dấu hiệu hung dữ nào đột nhiên bắt đầu gầm gừ, gắt gỏng hoặc cắn, nó có thể là do bệnh tật hoặc bệnh tật.

Đau là một nguyên nhân đặc biệt phổ biến gây ra sự hung dữ ở chó. Một con chó hung dữ đột ngột có thể bị chấn thương hoặc bị bệnh gây khó chịu và căng thẳng. Một số nguyên nhân có thể gây đau bao gồm viêm khớp, gãy xương, chấn thương nội tạng, các khối u khác nhau và vết rách.

Các tình trạng như rối loạn chức năng nhận thức và các bệnh về não hoặc khối u có thể gây ra sự tấn công của chúng. Những vấn đề này dễ xảy ra ở những chú chó lớn tuổi hơn nhưng vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Bạn có thể thử cho chó uống thuốc để giảm đau, nhưng đây là điều bạn không nên làm quá nhiều lần. Nếu con chó của bạn bị bệnh, bạn cần biết chính xác tình trạng của nó trước khi bắt đầu điều trị. Đừng cố gắng giải quyết vấn đề cho đến khi bạn biết mình đang giải quyết vấn đề gì Chỉ có bác sĩ thú y mới có thể tư vấn những loại thuốc thích hợp cho con chó của bạn.

chó hung dữ
Bệnh tật và thương tật làm chó trở nên hung dữ

2. Nỗi sợ làm chó hung dữ

Hầu hết các con chó chỉ biểu hiện hành vi hung dữ nếu chúng cảm thấy rằng chúng đang gặp nguy hiểm, không thể trốn thoát và cảm thấy cần phải tự vệ. Ví dụ, điều này có thể xảy ra nếu một con chó bị lùi vào một góc không có lối thoát. Hoặc nếu nó nghĩ rằng một bàn tay giơ lên ​​trên đầu nó có nghĩa là nó sẽ bị đánh.

Nếu con chó của bạn là một con chó cứu hộ có biểu hiện hung dữ hoặc sợ hãi hơn mức bình thường. Nó có thể đã bị ngược đãi, bị bỏ rơi, trải qua một sự kiện đau thương hoặc không được hòa nhập xã hội đúng cách như một con chó con. Trong một số trường hợp, bạn có thể tự mình kiểm soát nỗi sợ hãi của chó bằng cách huấn luyện và kiên nhẫn. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y về cách hành động tốt nhất.

3. Tính cách sở hữu làm chó hung dữ

Sự hung hăng chiếm hữu hoặc bảo vệ tài sản, xảy ra khi một con chó sở hữu một thứ gì đó. Đây thường là thức ăn, đồ chơi hoặc một số đồ vật có giá trị khác. Một con chó có biểu hiện hung hăng chiếm hữu có thể gầm gừ nếu ai đó đến gần bát thức ăn của nó hoặc đến quá gần khi nó đang nhai một món đồ chơi yêu thích. Một con chó cũng có thể cắn một người lạ bước vào nhà của bạn, đó là lãnh thổ của chó.

Mức độ hung dữ có thể khác nhau giữa các con chó và giữa các đối tượng. Ví dụ, con chó của bạn có thể không quan tâm nếu bạn ngồi xuống và cưng nựng nó khi nó nhai đồ chơi bằng cao su. Nhưng nó có thể quay lại và ngoạm vào bạn khi bạn làm điều tương tự trong khi nó nhai tai lợn. Tất cả phụ thuộc vào giá trị mà con chó thuộc tính cho mỗi đối tượng hoặc tài sản.

chó hung dữ
Tính cách sở hữu của chó

4. Chó hung dữ thể hiện sự thống trị

Những con chó đôi khi cư xử hung dữ như một biểu hiện của sự thống trị. Điều này thường hướng đến những con chó khác, nhưng nó cũng có thể xảy ra với người.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng sự thống trị là một hành vi, không phải là một đặc điểm tính cách. Chó không phải là “bản chất” thống trị hay phục tùng. Một số có thể có khuynh hướng đối với hành vi này hoặc hành vi khác, nhưng điều này thường được xác định bởi hoàn cảnh.

Những con chó có hành vi thống trị cảm thấy rằng chúng phải chứng minh rằng chúng có khả năng xử lý tình huống. Tiếng gầm gừ, gầm gừ hoặc cắn xé xảy ra khi chúng cảm thấy vị trí của mình đang bị thách thức.

Biết lý do tại sao con chó của bạn lại hành động hung hăng là điều cần thiết để. Từ đó bạn có thể tìm ra phương án tốt nhất để ngăn chặn hành vi đáng sợ này. Và hy vọng bài viết này đã trả lời được câu hỏi vì sao chó hung dữ cho bạn.