Những sự thật bất ngờ về gấu Koala có thể bạn chưa biết

0
2059

Có một điều tất cả chúng ta đều biết về Gấu Koala đó chính nơi ở phổ biến nhất của chúng là ở Úc. Ngoài ra, ở trong chúng còn có thông tin hay sự thật nào đó mà có thể bạn chưa biết. Trong bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những điều đó.

Xem Nhanh

1. Gấu koala không phải là gấu

Trong danh sách các loài gấu trên thế giới, gấu Koala có thể nói là loài gầu hiền nhất. Dưới đây là những đặc điểm dặc trưng của chúng:

 • Chúng không phải là động vật có vú có nhau thai hay ‘eutherian’. Mà là con non của chúng được sinh ra chưa trưởng thành và chúng phát triển trong sự an toàn của một chiếc túi. Gọi chúng là ‘gấu Koala’ là không đúng – tên chính xác của chúng chỉ đơn giản là ‘Koalas’.
 • Gấu Koala ở các vùng phía nam của Úc lớn hơn đáng kể và có bộ lông dày hơn những con ở phía bắc. Đây được cho là một sự thích nghi để giữ ấm cho chúng trong những mùa đông lạnh giá hơn ở phía nam.
 • Gấu túi con được gọi là ‘Joeys’. Các nhà khoa học thường gọi chúng bằng các thuật ngữ như ‘juveniles’, ‘pouch young’ và ‘back young’.
gấu koala
Gấu koala không phải là gấu
 • Những con cái sinh sản trẻ hơn thường sinh một Joey mỗi năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, không phải tất cả các con cái trong quần thể hoang dã sẽ sinh sản mỗi năm. Một số, đặc biệt là những con cái lớn tuổi, sẽ chỉ sinh ra con cái sau hai hoặc ba năm. 
 • Khi Joey được sinh ra, nó chỉ dài khoảng 2cm, bị mù và không có lông và tai của nó chưa phát triển. Trong chuyến hành trình kỳ thú đến chiếc túi, nó dựa vào khứu giác và xúc giác đã phát triển tốt. Các chi trước và móng vuốt mạnh mẽ còn có cả khả năng định hướng bẩm sinh. 
 • Khi ở trong túi, nó tự gắn vào một trong hai núm vú phồng lên trong miệng, ngăn không cho nó bị tách ra khỏi nguồn thức ăn.

2. Mất môi trường sống là mối đe dọa lớn nhất đối với gấu Koala

 • Nguyên nhân chính của việc này là do xói mòn đất, cháy rừng và bệnh của bạch đàn, giống như ‘chết lùi’ khiến cây chết. AKF muốn có Đạo luật bảo vệ Koala, có nghĩa là không được chạm vào cây Koala.
gấu koala
Mất môi trường sống là mối đe dọa lớn nhất đối với gấu Koala
 • AKF ước tính rằng hiện nay có khả năng chỉ còn lại ít hơn 80.000 con gấu Koala ở Úc và con số này có thể xuống tới 43.000 con. Phần lớn môi trường sống của chúng đã bị mất. Điều này làm cho việc bảo vệ những con còn lại là vô cùng quan trọng.
 • Gấu túi có 5 ngón trên mỗi bàn chân trước, hai trong số đó trái ngược với những ngón khác khác, giống như ngón tay cái của chúng ta có thể di chuyển khác với các ngón tay còn lại. Điều này đã giúp chúng bám chắc vào cành cây và bám thức ăn. Các ngón thứ 2 và thứ 3 trên bàn chân sau của chúng được hợp nhất với nhau để tạo thành một móng vuốt chải chuốt.

Xem thêm:

3. Gấu Koala chủ yếu sống về đêm

 • Động vật ăn đêm thường thức vào ban đêm và ngủ vào ban ngày. Tuy nhiên, Koalas ngủ một phần đêm và đôi khi di chuyển vào ban ngày. Chúng thường ngủ tới 18-20 giờ mỗi ngày.
 • Một con gấu túi trưởng thành ăn khoảng 1/2 – 1 kg lá mỗi đêm.
 • Có một huyền thoại rằng gấu Koala ngủ rất nhiều vì chúng ‘say’ kẹo cao su. May mắn thay, điều này không chính xác. Hầu hết thời gian của chúng dành cho việc ngủ vì nó cần rất nhiều năng lượng để tiêu hóa. Vì chế độ ăn uống thiếu chất, ít dinh dưỡng và ngủ là cách tốt nhất để tiết kiệm năng lượng.

4. Mỗi ‘ngôi nhà’ của gấu Koala tạo thành từ một số cây gọi là “CÂY NHÀ”

gấu koala
Mỗi ‘ngôi nhà’ của gấu Koala tạo thành từ một số cây gọi là “CÂY NHÀ”
 • Chúng thường xuyên đến thăm những cây này là khu vực được bao phủ bởi những cây được gọi là “Home Range” Koala  . Mỗi gấu Koala có phạm vi nhà riêng của mình, trùng lặp với các Koala khác. Trừ khi sinh sản, chúng thường không đến thăm các cây nhà khác của Koalas. 
 • Kích thước của mỗi phạm vi nhà phụ thuộc vào một loạt các yếu tố. Bao gồm chất lượng môi trường sống và giới tính, tuổi tác và vị trí xã hội trong quần thể của Koala.
 • Con đực trưởng thành có tuyến mùi sẫm ở giữa ngực màu trắng toát ra chất đen dính. Chúng chà nó lên cây của mình để chỉ cho những con Koala khác biết rằng đây là lãnh thổ của mình.
 • Gấu Koala cũng giao tiếp với nhau bằng cách tạo ra một loạt tiếng ồn. Điều đáng ngạc nhiên và bất ngờ nhất về loài động vật này là sự hiền lành. Nhưng chúng lại có một âm thanh như tiếng ngáy lớn và sau đó là một tiếng ợ hơi, được gọi là ‘gầm’.

Ngoài ra tổ chức Koala Úc, ước tính rằng do mất môi trường sống nên khoảng 4.000 con Koala bị giết bởi chó và xe ô tô mỗi năm. Bởi vì Úc là một trong những nước có tỷ lệ khai phá đất cao nhất thế giới. Chính vì thế hơn 80% môi trường sống của gấu Koala đã biến mất. Hy vọng bài viết này đã cho bạn những thông tin bổ nhất về loài động vật có túi này nhé.