Những thông tin thú vị và sự thật đáng ngạc nhiên về con mực khổng lồ

0
1914

Bạn đã từng thấy một con mực khổng lồ ngoài đời nào chưa? Chắc hẳn bạn sẽ khiếp sợ trước thân hình của nó. Nó vẫn có hai mắt, một cái mỏ, tám tua rua, hai xúc tu kiếm ăn và một cái phễu. Và hiển nhiên là chúng đều rất rất to.

Đúng với cái tên của nó khổng lồ mọi thứ trên cơ thể đều rất lớn làm bạn ngạc nhiên và khiếp sợ. Vậy bên ngoài và lẫn bên trong nó có những đặc điểm gì? Bạn có thể theo dõi và khám phá thông qua bài viết dưới đây.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu về mực khổng lồ

Mực khổng lồ là loài sinh vật biển có hình dáng đúng như tên gọi của chúng. Đối với con lớn nhất từng được các nhà khoa học ghi nhận dài gần 43 feet (13 mét), và có thể nặng gần một tấn. Vì đại dương rộng lớn và chúng sống sâu dưới nước, nên vẫn khó nắm bắt và hiếm khi được nhìn thấy. Hầu hết những gì chúng ta biết đều đến từ xác chết nổi lên mặt nước và được ngư dân tìm thấy.

Nhưng sau nhiều năm tìm kiếm, vào năm 2012, một nhóm các nhà khoa học từ Bảo tàng Khoa học Quốc gia Nhật Bản cùng với các đồng nghiệp từ đài truyền hình công cộng Nhật Bản NHK và Discovery Channel đã lần đầu tiên quay được cảnh một con mực có kích thước khổng lồ trong môi trường sống tự nhiên của nó. 

Loài này được ghi nhận sống lần đầu tiên vào năm 2006, sau khi các nhà nghiên cứu treo mồi bên dưới một tàu nghiên cứu ngoài khơi quần đảo Ogasawara để thử móc một con mực khổng lồ. Nhóm nghiên cứu đã kéo một con mực dài 24 foot (7 mét) lên mặt nước còn sống. Cho phép mọi người trên khắp thế giới cuối cùng nhìn thấy một con mực thế nào được coi là khổng lồ đang thở.

mực khổng lồ
Giới thiệu về mực khổng lồ

Xem thêm:

2. Con mực bơi như thế nào? bắt mồi ra sao

Mực khổng lồ có thể đớp con mồi cách xa tới 33 feet (10 mét) bằng cách bắn ra hai xúc tu kiếm ăn của chúng. Cùng với đó sẽ có hàng trăm giác hút có răng sắc nhọn. Những xúc tu ăn này rất dài, thường gấp đôi tổng chiều dài của chúng.

Tám tua rua dày lốm đốm với những chiếc mút có răng rộng 2 inch hướng con mồi từ xúc tu cho đến mỏ sắc nhọn ở giữa cánh tay, nơi con mồi bị cắt thành từng miếng vừa ăn. Những vết cắn này được cắt và mài thêm bởi radula. Chúng là một cơ quan giống như lưỡi được bao phủ bởi các hàng răng, nằm bên trong mỏ của mực.

Bởi vì các xúc tu và tua rua rơi ra nên các nhà khoa học thường sử dụng chiều dài lớp áo như là thước đo tốt nhất cho kích thước thực tế của mực. Chiều dài lớp áo dài nhất được ghi nhận là 7,4 feet (2,25 mét). Chiều dài từ đầu của vây trên đến cuối cánh tay hiếm khi vượt quá 16 feet (5 mét). Và tổng chiều dài dài nhất (bao gồm cả xúc tu) của một con mực được ghi nhận là 43 feet (13 mét).

mực khổng lồ
Các bộ chính của mực khổng lồ

3. Các bộ chính của mực khổng lồ

Cái đầu chứa đôi mắt có kích thước bằng đĩa ăn và chúng cũng loại lớn nhất trong vương quốc động vật. Với đường kính 1 foot (30cm), đôi mắt khổng lồ này hấp thụ nhiều ánh sáng hơn so với các đồng loại nhỏ hơn như mực ống và bạch tuộc. Đôi mắt này cho phép chúng nhìn thấy con mồi phát quang sinh học. Hoặc nhìn thấy những kẻ săn mồi ẩn nấp trong bóng tối. 

Bộ não phức tạp của chúng rất nhỏ so với cơ thể của nó. Chúng có hình dạng giống như một chiếc bánh rán. Thật kỳ lạ, thực quản của nó chạy qua “lỗ bánh rán” ở giữa, khiến việc nghiền thức ăn thành những mảnh nhỏ trở thành ưu tiên tiến hóa.

Phần chính của cơ thể hay lớp áo, chứa tất cả các cơ quan cơ bản. Và ở mặt dưới của cơ thể là cái phễu nó như là một công cụ đa năng tuyệt vời. Bằng cách bơm nước và các chất lỏng khác qua phễu. Chúng sử dụng nó để thở ra, tống chất thải, đẻ trứng, phun mực và di chuyển trong nước bằng động cơ phản lực.

Thật không may, các báo cáo về kích thước của chúng thường bị phóng đại vì việc tìm thấy một con mực khổng lồ còn sống là một sự kiện cực kỳ hiếm. Hầu hết mọi thứ mọi người biết về chúng đều đến từ các mẫu vật trôi dạt trên các bãi biển. Mặt khác, khi dạt vào bờ những con mực có thể bị đầy nước và trông to hơn thực tế khi bạn nhìn thấy đấy.

Nguồn: asie.vn