Những sự thật thú vị và đáng ngạc về loài cá mập Greenland

0
1763

Cá mập Greenland còn được gọi là cá mập mõm, cá mập xám, cá mập ngủ, hoặc tên Eqalussuaq của người Inuit. Nó là loài cá mập ăn thịt lớn thứ hai sau cá mập trắng lớn, nhưng may mắn cho chúng ta là nó sống ở vùng nước sâu Bắc Cực, nơi hiếm khi gặp người.

Cá mập Greenland có vẻ ngoài chậm chạp, với thân hình tròn, hình trụ và đầu nhỏ với mõm ngắn và đôi mắt nhỏ. Chúng là một trong những loài cá mập khác thường hơn ngoài kia, về ngoại hình và hành vi. Dưới đây là những sự thật thú vị và đáng ngạc nhiên ở chúng.

Xem Nhanh

1. Cá mập greenland hiếm khi được quan sát và hơi bí ẩn

Cá mập greenland
Cá mập greenland hiếm khi được quan sát và hơi bí ẩn

Những bức ảnh dưới nước đầu tiên về một con cá mập Greenland còn sống được chụp ở Bắc Cực vào năm 1995. Những hình ảnh video đầu tiên về một con bơi tự do trong môi trường tự nhiên của nó mãi đến năm 2003 mới có được.

Những con cá mập này có thể đi sâu và đã được quan sát thấy ở bề mặt nước xuống sâu 2.200 mét. Đôi khi chúng được nhìn thấy nằm yên trên các thềm lục địa và các sườn dốc ở những độ sâu lớn này.

Cá mập này thực hiện chiến lược ‘chậm và ổn định’. Còn được gọi là cá mập ngủ vì tốc độ chậm chạp. Chúng là một trong những loài cá mập bơi chậm nhất trên thế giới. Chúng có tốc độ bay trung bình là 0,3 m / s (0,76 dặm / giờ), nhưng có khả năng tăng tốc trong thời gian ngắn.

2. Cá mập greenland thích những nơi lạnh

Cá mập greenland
Cá mập greenland thích những nơi lạnh

Cá mập Greenlandsinh vật có nguồn gốc từ vùng biển Bắc Đại Tây Dương xung quanh Greenland, Canada và Iceland. Chúng là loài cá mập cận Bắc Cực thực sự duy nhất và là loài cá mập duy nhất có thể chịu được nhiệt độ ở Bắc Cực quanh năm. Chúng thích nước rất lạnh (-1°C đến 10 °C). 

Vào mùa hè, chúng có xu hướng ở dưới sâu của đại dương, nơi nước lạnh nhất. Vào mùa đông, chúng di cư thẳng đứng lên lớp bề mặt, lúc đó lạnh hơn nước ở đáy biển. Chúng sánh ngang với cá mập trắng lớn về kích thước. Cá mập này là một trong những loài cá lớn hơn hiện có, có khả năng phát triển dài tới hơn 20 feet và nặng tới 2.500 lbs.

Chúng có thể tồn tại rất lâu. Một số ước tính cho rằng tuổi thọ của chúng là hơn 200 năm. Con số này đến từ đâu? Một nghiên cứu cho thấy cá mập phát triển khoảng 0,5 đến 1cm mỗi năm. 

Vào thời điểm đó, nó đã dài thêm 6 cm. Nếu chúng ta giả sử tốc độ tăng trưởng không đổi, điều đó sẽ khiến một con cá mập 7 mét trưởng thành hơn 200 tuổi. Nếu điều đó chính xác, cá mập này có thể là một trong những động vật có xương sống sống lâu nhất trên hành tinh.

Xem thêm:

3. Cá mập greenland không kén ăn

Cá mập greenland
Cá mập greenland không kén ăn

Cá mập Greenland là một loài săn mồi cơ hội sẽ ăn thịt bất kỳ loại thịt nào mà chúng tìm thấy, dù còn sống hay đã chết. Chúng ăn rất nhiều cá và có một số bằng chứng cho thấy chúng phục kích hải cẩu đang ngủ, nhưng một số nhà khoa học tin rằng chúng chủ yếu là loài ăn xác thối. 

Một số thứ kỳ lạ đã được tìm thấy trong dạ dày của chúng, bao gồm hài cốt của gấu Bắc Cực, ngựa, nai sừng tấm, và trong một trường hợp là cả một con tuần lộc. Cách đây vài tháng, một số người qua đường đã cứu một con cá mập Greenland có vẻ như đang bị một con nai sừng tấm nghẹt thở .

Răng của chúng được thiết kế để cắt bỏ phần thịt cắm. Các răng ở hàm trên hẹp, nhọn và nhẵn, bám chặt lấy thức ăn khi hàm dưới cắt. Các răng ở hàm dưới to hơn, rộng hơn và cong sang một bên. Bằng cách xoay đầu theo chuyển động tròn, con cá mập có thể cắt ra một đầu cắm tròn của bất cứ thứ gì nó đang ăn.

4. Thịt của cá mập greenland có độc

Cá mập này chứa hàm lượng cao oxit trimethylamine (TMAO: nó giúp điều chỉnh áp suất thẩm thấu và cũng hoạt động như một chất chống đông tự nhiên). Trong quá trình tiêu hóa, TMAO phân hủy thành trimethylamine (TMA). TMA gây ra chứng đau ruột và ảnh hưởng thần kinh tương tự như say rượu cực độ. 

Ăn quá nhiều thậm chí có thể dẫn đến co giật và tử vong. Những người định cư ban đầu của Iceland và Greenland đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này. Thịt chúng có thể được ăn mà không bị ảnh hưởng gì nếu nó được chế biến đúng cách. Thịt phải được chôn dưới đất từ ​​6 đến 12 tuần, phơi qua nhiều chu kỳ đông lạnh và rã đông. Sau đó, thịt được treo lên để khô trong vài tháng, và cuối cùng được cắt thành các khối vừa ăn. Sản phẩm cuối cùng, Hákarl, là một món ngon.

Ký sinh trùng nhãn cầu là phổ biến. Một số quần thể cá mập Greenland thường bị ký sinh bởi loài chân chèo Ommatokoita elongata . Loại ký sinh trùng này bám vào mắt cá mập và phá hủy mô giác mạc, khiến cá mập bị mù một phần. May mắn cho cá mập, ánh sáng hiếm khi xuyên qua vùng nước sâu mà nó thích và vì vậy nó dựa vào các hệ thống giác quan khác để đi vòng quanh và tìm con mồi. 

Những sự thật về cá mập greenland chắc hẳn khiến bạn phải ngạc nhiên phải không nào? Chúng cũng là loài động vật khổng lồ nhất và sống lâu nhất trong tất cả các loài.

Nguồn: https://asie.vn/