Những sự thật về Husky ngáo nhưng không ngáo chút nào

0
1782

Chó Husky ngáo nhìn vào vẻ bên ngoài và đôi khi những hành động của chúng khiến bạn phải bật cười độ ngáo của nó. Nhưng sâu bên trong nó không hề ngáo như cách bạn nhìn thấy chúng mỗi ngày. Đặc biệt là loài chó husky Siberia được biết đến với vẻ ngoài đẹp như sói.

Xem Nhanh

1. Husky ngáo được sinh ra để chạy

Khi những người Chukchi bán du mục ở Siberia phải mở rộng khu vực săn bắn. Và cách đây khoảng 3000 năm, họ đã tìm cách nuôi giống chó kéo xe lý tưởng. Những con chó này phải có sức bền, khả năng chịu lạnh cao và khả năng tồn tại nhờ rất ít thức ăn. 

husky ngáo
Husky ngáo được sinh ra để chạy

Kết quả là những con chó này có thể mang vác trên một quãng đường dài mà không có thức ăn hoặc hơi ấm. Trong khi có nhiều tranh cãi về việc dòng dõi thuần chủng của chó Siberian husky, được nhiều người cho là của giống chó Chukchi nguyên thủy nhất.

Bạn cần phải theo dõi chúng chặt chẽ vì những chú husky ngáo này thích chạy và khám phá. Chúng được biết đến là những nghệ sĩ chạy trốn và có khả năng đào bới hàng rào và thoát khỏi dây xích.

2. Những đặc điểm giúp giữ ấm cho loài chó husky

Loài husky ngáo có lớp lông kép dày giúp chúng cách nhiệt tốt. Lớp lông tơ của chúng ngắn và ấm, trong khi lớp lông tơ dài và không thấm nước. Đôi mắt hình quả hạnh cho phép chúng nheo mắt để tránh tuyết. Chúng có thói quen sẽ quấn đuôi quanh mặt khi ngủ, hơi thở của chúng làm ấm đuôi và giữ cho mũi và mặt được bảo vệ khỏi cái lạnh.

Xem thêm:

3. Một nhóm người và chó husky ngáo đã cứu một thị trấn nhỏ ở Alaska

husky ngáo
Một nhóm người và chó husky ngáo đã cứu một thị trấn nhỏ ở Alaska

Năm 1925, những đứa trẻ của Nome mắc phải căn bệnh được nhiều người lo sợ có tên là bệnh bạch hầu. Nơi đó cách bệnh viện ở Anchorage hơn 1000 dặm. Hai mươi người lính ngự lâm và những chú chó husky kéo xe của họ, đã chiến đấu với cái lạnh buốt giá. Trong một cuộc tiếp sức để đưa thuốc đến đó một cách an toàn. 

Phải mất 127,5 giờ để hoàn thành nhiệm vụ, thuốc đã về được làng. Chặng cuối cùng được hoàn thành bởi một chú husky Siberia đen và đồng đội của nó. Cuối cùng khi đến đích, những chú chó được ca ngợi như những anh hùng và xuất hiện trên các tờ báo khắp đất nước.

Nếu câu chuyện này nghe quen thuộc, bạn có thể nhớ nó từ bộ phim hoạt hình Balto. Bạn có thể nhìn thấy một bức tượng của Balto ở Công viên Trung tâm của New York (Balto thật được nhồi bông và gắn tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Cleveland). 

4. Loài Husky ngáo không bị mệt mỏi

husky ngáo
Loài Husky ngáo không bị mệt mỏi

Loài husky ngáo này thường chạy đường dài với thức ăn lượng thức ăn rất ít. Đối với con người khi bạn cố gắng làm điều này, bạn phải bắt đầu sử dụng glycogen và chất béo của cơ thể. Cuối cùng cũng sẽ trở nên mệt mỏi. Còn với husky chúng đốt cháy rất nhiều calo mà không bao giờ khai thác vào các kho năng lượng này. Chúng làm điều này bằng cách điều chỉnh sự trao đổi chất của chúng.

Quân đội đã sử dụng những con chó husky ngáo này. Trong Thế chiến thứ hai, quân đội đã sử dụng những chú chó con làm chó tìm kiếm và cứu hộ. Chúng cũng được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và liên lạc.

Husky ngáo không phải là những con chó canh gác tuyệt vời. Huskies không phải là những con chó chỉ sống một mình – chúng không đáng sợ và thân thiện với người lạ. Điều này có thể rất quyến rũ , nhưng nó không hữu ích lắm khi bạn đang tìm kiếm một người nuôi chó. Tất nhiên, các đặc điểm giống loài sói hung dữ của chúng có thể đủ để ngăn chặn bất kỳ kẻ xâm nhập nào.

Các nghiên cứu nói rằng loài chó husky ngáo và chow chow chia sẻ nhiều DNA nhất với chó sói, đứng gần đầu là husky Siberia. Điều đó nói lên rằng, husky là loài chó đã được thuần hóa. Và đã tiến hóa riêng biệt với những người anh em họ hoang dã của chúng trong hàng nghìn năm.