Những sự thật về loài chim chân dài nhất thế giới: Chim hạc

0
1775

Chim hạc là loài chim lội nước dễ nhận biết nhất trên thế giới, nhưng điều gì khiến chúng trở nên đặc biệt đến mức chiếm được trái tim của những người chơi chim cũng như những người không chơi chim? Những sự thật thú vị về loài chim hồng hạc này có thể khiến bạn ngạc nhiên!

Xem Nhanh

1. Giới thiệu tổng quan về chim hạc

Chỉ có sáu loài chim hạc trên thế giới, mặc dù một số loài trong số đó có sự phân chia phân loài và cuối cùng có thể được chia thành các loài độc đáo khác nhau. Tất cả các loài chim hồng hạc thuộc họ chim Phoenicopteridae và chúng là thành viên duy nhất của họ chim khoa học đó.

chim hạc
Giới thiệu tổng quan về chim hạc

Hồng hạc được tìm thấy trên khắp thế giới từ Caribe và Nam Mỹ đến Châu Phi, Trung Đông và Châu Âu. Chúng cũng là những vị khách nổi tiếng ở nhiều vườn thú, chuồng chim, thủy cung, công viên biển và vườn bách thảo nằm ngoài phạm vi bản địa của họ. Những con hồng hạc thường xuyên trốn thoát thường gây chú ý trong giới chơi chim hoặc trên các mạng tin tức địa phương.

Chim hồng hạc sinh ra có màu xám hoặc trắng và mất đến ba năm để đạt được bộ lông màu hồng, cam hoặc đỏ trưởng thành . Bộ lông non của chúng có cấu trúc ít hơn và mềm hơn nhiều so với bộ lông của con lớn, nhưng lớp lông đó cung cấp cách nhiệt tuyệt vời giúp giữ ấm cho hồng hạc con.

Ý nghĩa từ chim hạc – “flamingo” 

Từ “flamingo” bắt nguồn từ từ “flamenco” trong tiếng Tây Ban Nha và tiếng Latinh có nghĩa là lửa, và dùng để chỉ màu lông tươi sáng của lông chim. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài chim hạc đều có màu sắc rực rỡ, một số loài chim chủ yếu có màu xám hoặc trắng. 

Sức mạnh của màu sắc của hồng hạc đến từ chế độ ăn uống của nó. Những con nhỏ hơn cũng có ít màu sắc hơn. Mặc dù hồng hạc được coi là loài chim lội nước, cùng phân loại với diệc diệc, chim mỏ thìa và sếu, chúng có quan hệ gần nhất với loài chim xám về mặt di truyền.

Xem thêm:

2. Những sự thật thú vị về chim hạc

chim hạc
Những sự thật thú vị về chim hạc

Chim hạc là loài bơi lội mạnh mẽ nhưng hiếm gặp và có khả năng bay lượn mạnh mẽ, mặc dù chúng thường được nhìn thấy khi chỉ lội nước. Tuy nhiên, chúng bay rất giỏi và nhiều loài hồng hạc di cư hoặc thường xuyên bay giữa các nguồn thức ăn tốt nhất và nơi làm tổ.

Khi bay trong một bầy, tốc độ đỉnh của một con có thể cao nhất là 35 dặm một giờ (56 km một giờ). Tuy nhiên, chúng có thể trông vô duyên hoặc vụng về khi bay, bởi vì chiếc cổ dài của chúng vươn ra phía trước cơ thể và đôi chân dài của chúng lủng lẳng qua chiếc đuôi ngắn của chúng, tạo cho chúng vẻ ngoài lo lắng hoặc vụng về.

Cách chim hạc sinh sản và sinh trưởng

Chim hạc là loài chim đơn tính, chỉ đẻ một quả trứng mỗi năm. Nếu quả trứng đó bị mất, bị đánh cắp, bị hỏng hoặc những quả khác không nở, chúng củng không đẻ trứng thay thế. Nếu một đàn bị những kẻ săn mồi lục soát hoặc gặp thảm họa thiên nhiên, có thể mất vài năm để những con chim này phục hồi và số lượng phát triển trở lại.

chim hạc
Cách chim hạc sinh sản và sinh trưởng

Hồng hạc bố mẹ cho chim con ăn thức ăn hoàn toàn từ cây trong 5-12 ngày sau khi nở. Sau thời gian đó, chim con bắt đầu tự kiếm ăn, mặc dù hồng hạc non có thể tiếp tục ăn trong tối đa hai tháng khi các bộ phận của chúng phát triển. 

Chất béo, chất đạm này không giống như sữa của động vật có vú, nhưng là dinh dưỡng tuyệt vời cho hạt con phát triển. Hồng hạc bố mẹ lấy thức ăn từ cây trồng và xữ lý trong đường tiêu hóa của chúng sau đó ọc sữa để nuôi con non.

Chim hạc là loài chim hòa đồng, không sống tốt trong những đàn nhỏ chỉ vài con. Trong khi một đàn điển hình chỉ có vài chục con, những đàn lên đến cả triệu con trở lên đã được ghi nhận. Chúng sử dụng những đàn khổng lồ này như một biện pháp an toàn chống lại những kẻ săn mồi và những đàn lớn hơn ổn định hơn để tăng trưởng số lượng và sinh sản thành công.