Những sự thật về rắn hổ mang có thể bạn chưa biết đến

0
1887

Rắn hổ mang với chiếc mũ trùm đầu và tư thế thẳng đứng đáng sợ, là một số loài rắn mang tính biểu tượng nhất trên Trái đất. Vẻ sang trọng, dáng đứng kiêu hãnh và vết cắn có nọc độc khiến mọi người vừa nể vừa sợ những con rắn này.

Sara Viernum, một nhà chăn nuôi tại Madison, Wisconsin, cho biết: “Rắn hổ mang ở khắp châu Phi, Trung Đông, Ấn Độ, Đông Nam Á và Indonesia. Từ này xuất phát từ tiếng Bồ Đào Nha “cobra de capello” có nghĩa là “rắn trùm đầu.”

Xem Nhanh

1. Đặc điểm rắn hổ mang

rắn hổ mang
Đặc điểm rắn hổ mang

Rắn hổ mang là Elapids, một loại rắn độc có răng nanh rỗng cố định ở hàm trên ở phía trước miệng. Theo Sở thú San Diego, những con rắn này không thể giương nanh vuốt con mồi nên chúng tiêm nọc độc qua răng nanh. Chúng có khứu giác và tầm nhìn ban đêm cực tốt. Ngoài chiếc mũ trùm đầu đặc trưng, chúng còn có con ngươi tròn và vảy mịn.

Màu sắc rất khác nhau giữa các loài như có màu đỏ, vàng, đen, lốm đốm, dải và nhiều màu sắc và hoa văn khác.

Chúng là loài rắn lớn nhiều loài dài tới hơn 6 feet (2 mét). Theo Cape Snake Conservation, những con đến từ rừng là loài rắn thực sự lớn nhất thế giới, dài tới 10 feet (3 m), và rắn Ashe dài 9 feet (2,7 m). Loài nhỏ nhất là rắn phun nước Mozambique, dài khoảng 1,2 m. 

Môi trường sống

Theo Cobras của Sylvia A. Johnson (Lerner, 2006), chúng thường sống ở các khu vực nhiệt đới, nóng nhưng cũng được tìm thấy ở các thảo nguyên, đồng cỏ, rừng và các khu vực canh tác ở Châu Phi và Nam Á. Chúng thích dành thời gian dưới lòng đất, dưới đá và trên cây.

2. Thói quen của rắn hổ mang

rắn hổ mang
Thói quen của rắn hổ mang

Viernum nói: “Đặc điểm hành vi đặc biệt nhất của rắn hổ mang là biểu hiện phòng thủ của chúng. Chúng bao gồm tiếng kêu, tiếng rít và nâng phần trên của cơ thể chúng lên để đứng thẳng. Hầu hết các loài rắn này có thể cao bằng một phần ba chiều dài cơ thể của chúng”. 

Ngoài việc báo hiệu sẵn sàng tấn công, hành vi này giúp chúng tìm kiếm thức ăn. Chúng còn có thể rít to trước những kẻ săn mồi và các mối đe dọa khác, và một số loài còn phóng độc. Viernum cho biết: “Những con rắn này phun nọc độc có thể phóng ra nọc độc từ nanh của chúng đối với những kẻ săn mồi nhận biết được chúng.

Những con rắn này sinh sản bằng cách đẻ trứng. Con cái thường đẻ từ 20 đến 40 quả trứng một lần, thời gian ấp từ 60 đến 80 ngày. Theo SnakeWorld của Ấn Độ, chúng sẽ ở gần trứng và bảo vệ chúng cho đến khi chúng nở. Lợn rừng và cầy mangut được biết đến là những thích trộm trứng của chúng.

Xem thêm:

3. Khi rắn hổ mang cắn

rắn hổ mang
Khi rắn hổ mang cắn

Viernum nói: “Vết cắn của chúng có thể gây tử vong, đặc biệt là nếu không được điều trị. May mắn thay, antivenin có sẵn và đôi khi tính mạng cũng có thể được cứu bằng cách sử dụng mặt nạ hô hấp nhân tạo. Viernum giải thích tác dụng của nọc độc thần kinh của chúng. 

Các triệu chứng từ vết cắn của rắn loài rắn có chất độc thần kinh có thể bao gồm các vấn đề về thị lực, khó nuốt và nói, yếu cơ xương, khó thở, suy hô hấp, nôn mửa, đau bụng, hoại tử và chống đông máu. Theo Đại học Michigan , nạn nhân là người có thể ngừng thở chỉ 30 phút sau khi bị chúng cắn.

Một số loài rắn khác, bao gồm cả rắn hổ mang chúa, có nọc độc tế bào tấn công mô cơ thể và gây đau dữ dội, sưng tấy và có thể hoại tử (chết tế bào và mô). Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, loài rắn độc này còn có khả năng bắn nọc độc từ răng nanh của chúng trực tiếp vào mắt nạn nhân với độ chính xác đáng sợ. Nọc độc vào mắt có thể dẫn đến mù lòa nếu không được rửa sạch.

Trên đây là những sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa, nhưng dù sao với những người chưa biết nhiều về rắn hổ mang ngoại trừ cái tên thì hôm nay bạn chắc có lẽ bạn lại được mở mang tầm mắt rồi.