Những thông số đặc điểm và tính cách của giống chó rốt

0
1570

Không được khuyến khích cho những chủ sở hữu lần đầu tiên. Chó rốt cần xã hội hóa rộng rãi và liên tục để trở thành một người bạn đồng hành tốt trong gia đình. Tuy nhiên, loài chó thông minh, tự tin này rất dễ nuôi mặc dù kích thước của chúng lớn.

Xem Nhanh

1. Sơ lược về chó rốt

1.2. Các thông số

Phạm vi trọng lượng

  • Nam: 85-135 lbs.
  • Nữ: 80-100 lbs.

Chiều cao

  • Nam: 26 inch.
  • Nữ: 24 inch.

Đặc trưng

  • Tai mềm (tự nhiên)

Yêu cầu tập thể dục: > 40 phút/ngày

Mức năng lượng: Có khả năng làm việc

Tuổi thọ: 8-11 tuổi.

Xu hướng chảy nước dãi : Vừa phải 

Xu hướng Ngáy : Thấp

Nhu cầu chú ý : Cao

Được lai tạo cho: sử dụng làm người chăn gia súc, người bảo hộ.

Màu sắc: Màu đen với các vết rám nắng

Nhu cầu chải chuốt tổng thể: Thấp

Mức độ phổ biến của chó bảo hộ : Phổ biến

1.2. Đặc điểm của chó rốt

chó rốt
Đặc điểm của chó rốt

Ấn tượng đầu tiên về chó rốt là sức mạnh vững chắc và điều đó khá chính xác. Chúng dài hơn một chút so với những con chó cao lớn, có chiều cao từ 22 inch đối với con cái nhỏ và 27 inch đối với con đực lớn. Cân nặng từ 80 đến 120 pound (36 đến 54 kg).

Chúng là những con chó hình khối với cái đầu khổng lồ. Tai nằm khá chặt vào đầu, hơi cụp xuống. Mõm vuông và khỏe, lông đuôi ngựa có thể hơi rũ xuống vì có lông tơ yếu ớt và lỏng lẻo. Chúng luôn có màu đen với các điểm rám nắng và bộ lông lý tưởng là khá ngắn, rậm và hơi thô. Đôi khi một con chó con “lông mịn” sẽ xuất hiện trong một lứa sinh sản, nhưng bộ lông đó sẽ bị loại trong vòng giống. 

Giống như những giống chó lớn, con đực có thể trưởng thành chậm. Nhiều con trong số chúng không đạt đến kích thước trưởng thành đầy đủ cho đến khi 2 hoặc 3 tuổi. Mặc dù chiều cao của chó trưởng thành thường được quy định theo 1 tuổi. Những con chó này sẽ đầy đặn, trở thành những con chó khổng lồ mà chúng ta mong muốn theo độ tuổi.

Xem thêm:

2. Tính cách

chó rốt
Tính cách của chó rốt

Chó rốt đã được chọn cho công việc canh gác và bảo vệ và điều này luôn phải được ghi nhớ. Chúng là loài hòa đồng tốt với mọi người và những con chó khác, nhưng là những con đực có thể hơi hung dữ và thống trị. Những chú chó năng động, thông minh, chúng hoàn toàn đủ tự tin để tự hành động nên cần được hướng dẫn ngay từ khi mới sinh ra.

Chúng có thể trở thành kẻ phá phách hoặc đào bới gây phiền toái và với kích thước của chúng. Chúng có khả năng phá phách nhiều thứ của bạn. Được nuôi để làm việc, chúng làm tốt nhất với việc được đào tạo và các công việc phải làm, ngay cả khi là bạn đồng hành của trẻ em. 

Sự hung dữ có thể là một vấn đề và loài chó này hoàn toàn có khả năng gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Vì vậy, những chú chó cảnh cần được một bàn tay kiên nhẫn và một người chủ hiểu biết để huấn luyện chúng.

3. Hoạt động của chó rốt

chó rốt
Hoạt động của chó rốt

Khá dễ nuôi đối với những con chó lớn như vậy và trên thực tế, chúng có xu hướng béo phì nếu không được vận động đủ. Một số loài chó đuôi dài chảy nước dãi khá nhiều, đặc biệt là những con đực to lớn với đôi môi cực kỳ “lỏng lẻo”.

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ với chó rốt là chúng cần xã hội hóa sâu rộng và liên tục. Để trở thành người bạn đồng hành tốt trong gia đình. Huấn luyện là điều bắt buộc và nên bắt đầu khi mới nuôi chó con. Sự can đảm của chúng là không thể nghi ngờ, nhưng nó có thể bị định hướng sai. 

Giống chó này không phải là lý tưởng cho những người mới nuôi chó lần đầu. Chúng thích hoạt động và sẽ vui vẻ cạnh tranh trong hầu hết các môn thể thao dành cho chó từ vâng lời đến chăn gia súc và kéo tạ.

Giống chó này chắc chắn chỉ nên được mua từ một nhà lai tạo có uy tín. Bởi vì, sự phổ biến của nó đã dẫn đến một số vấn đề về tính khí và sức khỏe. 

Ngày xưa chúng ngay từ đầu đã là những con chó làm việc, lùa gia súc đến chợ, kéo xe, canh gác trang trại. Và thậm chí mang tiền đến và đi từ chợ trong những chiếc thắt lưng tiền được buộc quanh cổ. Ngày nay chúng làm việc trong lĩnh vực an ninh và chăn gia súc.

Chó rốt gần như đã chết, may mắn thay, các nhà lai tạo tận tâm đã hồi sinh giống chó này. Nó được xếp hạng là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ ngày nay. Một loạt sách thú vị dành cho trẻ em, được minh họa đẹp mắt, trong đó có kể về một chú chó săn tên là Carl và cuộc phiêu lưu của anh ta với đứa con trong gia đình.