Những thông số đặc điểm và tính cách của giống chó Sam

0
1400

Kiên trì và thông minh, chó Sam phát triển mạnh nhờ sự đồng hành của con người và không hoạt động tốt khi bị bỏ lại một mình trong thời gian dài. Chúng là một giống chó dễ nuôi, phát triển mạnh nhờ lượng thức ăn chất lượng cao nhưng không ăn quá nhiều.

Xem Nhanh

1. Sơ lược về chó sam

1.1. Các thông số

Phạm vi trọng lượng

  • Nam: 50-65 lbs.
  • Nữ: 35-50 lbs.

Chiều cao

  • Nam: 22 inch.
  • Nữ: 20 inch.

Đặc trưng

  • Tai thẳng (tự nhiên)

Yêu cầu tập thể dục : 20-40 phút / ngày

Mức năng lượng: vừa phải

Tuổi thọ trung bình: 10-12 năm.

Xu hướng chảy nước dãi: Thấp 

Xu hướng ngáy: Thấp

Nhu cầu chú ý: Cao

Màu sắc: Trắng và kem hay màu bánh quy

Nhu cầu chăm sóc tổng thể: Cao

Mức độ phổ biến: Phổ biến

1.2. Đặc điểm của chó sam

chó sam
Đặc điểm của chó sam

Chúng là một con chó cỡ trung bình với chiều cao từ 19 đến 23 inch và trọng lượng từ 50 đến 65 pound (23 đến 29kg). Chúng là những con chó có thân hình vuông vắn, cứng cáp, với chiếc đuôi lông xù cuộn tròn trên lưng và lệch sang một bên. Tai vểnh và đầu rộng. Khóe môi cong lên tạo thành “nụ cười Sammie” đặc trưng. Chúng phải có sắc tố sẫm đẹp xung quanh mắt, mũi và môi mặc dù màu lông trắng.

Bộ lông trắng lấp lánh là thứ được tôn vinh của giống chó Sam này. Giống như dự đoán đối với một giống chó có nguồn gốc từ phương Bắc, đây là một giống chó có bộ lông thẳng dày, đặc biệt lớp lông tơ rất dày. Màu sắc là màu trắng nổi bật mặc dù chúng cũng có màu bánh quy hoặc màu kem. Bộ lông nổi bật trên cơ thể mang lại vẻ ngoài mềm mại cho chúng.

2. Lịch sử của giống chó sam

Chó sam thực sự là một giống chó cổ xưa, được các bộ lạc du mục ở Siberia lựa chọn để chăn tuần lộc và đóng vai trò kéo xe trượt tuyết khi cần thiết. Ban đầu, những con chó đa dụng này có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng màu trắng lấp lánh kể từ đó đã chiếm lĩnh hầu hết các khu vực trên thế giới. 

Đây là những con chó chăm chỉ, thân thiện và những nhà thám hiểm châu Âu ban đầu đã nhanh chóng nhận ra giá trị của chúng. Chúng đến Anh vào cuối những năm 1800, đôi khi là quà tặng của Sa hoàng Nga. Nữ hoàng Alexandra được biết đến là người đã ưu ái chúng. Sau đó chúng tham gia nhiều cuộc thám hiểm vùng cực, nổi bật là “Etah”, người dẫn đầu chuyến đi đầu tiên của Roald Amundsen đến Nam Cực.

Nhiều con trong số chúng vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay, chăn tuần lộc và kéo xe trượt tuyết cũng như là bạn đồng hành của gia đình ở hầu hết các nước trên thế giới.

Xem thêm:

3. Tính cách

chó sam
Tính cách của chó sam

Chó sam là một con chó thân thiện, dễ thương và cũng là những con chó thông minh, có tính độc lập. Được nuôi dưỡng trong lều ở những khu rất gần với gia đình, chúng phát triển mạnh nhờ sự đồng hành của con người. 

Chúng sẽ sủa báo động và nếu bị bỏ mặc trong thời gian dài, chúng thường sẽ phát triển thành những con chó sủa rất ồn ào và phiền toái. Việc đào hang có thể là một vấn đề vì chúng đào để đến một nơi nghỉ ngơi mát mẻ.

Chúng có xu hướng hòa thuận với những con chó khác cũng như con người và với những vật nuôi khác mà chúng được nuôi dưỡng. Chúng là những con chó chăn gia súc và có thể có xu hướng đuổi theo hoặc cắn. Nhìn chung, chúng hòa thuận với trẻ em, mặc dù chúng có thể hơi náo nhiệt đối với trẻ nhỏ mới biết đi.

4. Hoạt động của chó sam

chó sam
Hoạt động của chó sam

Chó sam là một trong những giống chó thực sự dễ nuôi, phát triển mạnh nhờ một lượng nhỏ thức ăn chất lượng hàng đầu. Ăn quá nhiều hoặc không tập thể dục đủ dễ dẫn đến béo phì. Xu hướng của chúng là những con chó cứng cáp, sống lâu và thường đạt 12 hoặc 14 tuổi.

Đây là những con chó năng động và cần tập thể dục hàng ngày. Vì chúng rất hòa hợp với mọi người, chúng thích được huấn luyện và sẽ vui vẻ thi đấu trong các môn cần sự ngoan ngoãn, nhanh nhẹn, chăn gia súc, trượt tuyết và kéo tạ. 

Chúng sẽ không làm tốt nếu để một mình chúng trong thời gian dài. Chúng thường sủa báo động nhưng sau đó chào người lạ bằng cái đuôi và lưỡi vẫy vẫy. “Nụ cười Sammie” đặc trưng với đôi môi cong không phải là biểu hiện của sự hung hăng của chúng.

Chó sam có thể độc lập một chút và làm tốt nhất với việc đào tạo sớm và xã hội hóa một cách chắc chắn nhưng nhẹ nhàng. Chúng hạnh phúc nhất khi được giao việc nhà để làm, ngay cả khi chỉ kéo xe trong một cuộc diễu hành. Chải lông phải được thực hiện hàng ngày hoặc gần như vậy, đặc biệt là trong thời gian rụng lông.