Những thông tin cơ bản nhất và thú vị về loài hồng hạc

0
2153

Hồng hạc là loài chim lớn có thể nhận dạng bằng cổ dài, chân hình que và lông màu hồng hoặc đỏ. Hiện thân của câu nói “hình dạng của bạn là những gì bạn ăn.” Màu hồng và hơi đỏ của lông hồng hạc là do ăn các sắc tố có trong tảo và động vật không xương sống. 

Xem Nhanh

1. Đặc điểm của hồng hạc

Theo Hệ thống Thông tin Phân loại Tích hợp (ITIS), có sáu loài hồng hạc: hồng hạc lớn và nhỏ, hồng hạc Chile, Andean, James ‘(hoặc puna) và hồng hạc Mỹ (hoặc Caribe). 

hồng hạc
Đặc điểm của hồng hạc

Loài lớn là loài cao nhất. Nó cao từ 3,9 đến 4,7 feet (1,2 đến 1,45 mét) và nặng tới 7,7 lbs (3,5 kg). Loài ngắn nhất cao 2,6 feet (80cm) và nặng 5,5 lbs. (2,5 kg). Sải cánh của chúng từ 37 inch (95cm) đến 59 inch (150cm).

  • Môi trường sống của hồng hạc

Hồng hạc Mỹ sống ở Tây Ấn, Yucatán, phía bắc của Nam Mỹ và dọc theo quần đảo Galapagos. Còn loài Chile, Andean và James sống ở Nam Mỹ và những loài lớn hơn và ít hơn sống ở châu Phi. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở Trung Đông và Ấn Độ.

Hồng hạc là loài chim nước, vì vậy chúng sống trong và xung quanh các đầm hoặc hồ. Những vùng nước này có xu hướng nhiễm mặn hoặc kiềm. Nói chung, chúng là loài không di cư, nhưng những thay đổi về khí hậu hoặc mực nước trong khu vực sinh sản của chúng sẽ khiến chúng phải di dời, theo Sea World.

2. Chế độ ăn của hồng hạc

hồng hạc
Chế độ ăn của hồng hạc

Hồng hạc ăn ấu trùng, côn trùng nhỏ, tảo xanh lam và đỏ, nhuyễn thể, động vật giáp xác và cá nhỏ. Xu hướng ăn cả thực vật và thịt khiến chúng trở thành loài ăn tạp. Để kiếm ăn, chúng sẽ dùng chân khuấy động đáy hồ và chúi mỏ xuống bùn và nước để bắt mồi.

Chúng có màu hồng vì tảo mà chúng ăn có chứa beta carotene, một chất hóa học hữu cơ có chứa sắc tố đỏ cam. (Beta carotene cũng có trong nhiều loại thực vật, nhưng đặc biệt là trong cà chua, rau bina, bí ngô, khoai lang và tất nhiên là cả cà rốt). Động vật thân mềm và động vật giáp xác cho chúng ăn vặt có chứa carotenoid đóng gói sắc tố tương tự. 

Hàm lượng Carotenoid trong thức ăn của chúng khác nhau ở những nơi khác nhau trên thế giới, đó là lý do tại sao hồng hạc Mỹ thường có màu đỏ tươi và màu cam, trong khi những con khác ít hơn ở hồ Nakuru bị hạn hán ở miền trung Kenya lại có màu hồng nhạt hơn.

Nếu một con nào đó ngừng ăn thức ăn có chứa carotenoid, những chiếc lông mới của nó sẽ bắt đầu mọc với màu nhạt hơn nhiều và những chiếc lông màu đỏ của nó cuối cùng sẽ lột xác. Chúng ăn gì phụ thuộc vào loại mỏ của nó. Loài James và Andean có cái được gọi là mỏm sâu và chúng ăn chủ yếu là tảo. Hồng hạc lớn hơn, Chile và Mỹ có mỏ sừng nông, cho phép chúng ăn côn trùng, động vật không xương sống và cá nhỏ.

Xem thêm:

3. Thói quen của hồng hạc

Chúng làm việc theo đàn, cùng nhau để bảo vệ lẫn nhau khỏi những kẻ săn mồi và chăm sóc con non. 

hồng hạc
Thói quen của hồng hạc

Theo Seaworld, người ta tin rằng chúng sống chung một vợ một chồng. Một khi đã giao phối, chúng có xu hướng ở lại với người bạn đời đó. Một bầy sẽ giao phối cùng một lúc để tất cả chim con sẽ nở cùng một lúc. Theo Vườn thú Quốc gia Smithsonian, các cặp đôi sẽ làm tổ từ những gò bùn và con cái sẽ đẻ từng quả trứng một  .

Mỗi quả trứng lớn hơn một chút so với quả trứng gà lớn, dài từ 3 đến 3,5 inch (78 đến 90 mm) và 4 đến 4,9 ounce (115 đến 140 gram). Trứng sẽ mất từ ​​27 đến 31 ngày để nở và gà con mới nổi sẽ chỉ nặng 2,5 đến 3,2 ounce (73 đến 90 g). Trẻ đạt độ tuổi trưởng thành từ 3 đến 5 tuổi. 

Hồng hạc con có màu xám hoặc trắng. Chúng sẽ chuyển sang màu hồng trong vòng vài năm đầu đời. Thường chúng sống từ 20 đến 30 năm trong tự nhiên hoặc lên đến 50 năm trong vườn thú.

Người ta không thực sự biết lý do tại sao hồng hạc có xu hướng đứng bằng một chân, nhưng người ta đã đưa ra giả thuyết rằng việc giữ một chân của chúng tránh khỏi nước lạnh  sẽ giúp chúng duy trì thân nhiệt. Đó dường như cũng là một vị trí nghỉ ngơi thoải mái đối với chúng.