Những thông tin cơ bản và sự thật thú vị về loài chó sóc

0
1560

Vui tươi và thân thiện là những tính cách của chó sóc. Tuy chúng có kích thước nhỏ nhưng cũng cần tập thể dục thường xuyên và phát triển mạnh trong đào tạo. Chúng thông minh, nhưng đôi khi không nhận ra mình nhỏ bé và sẽ đối đầu với những con chó lớn hơn.

Xem Nhanh

1. Sơ lược về chó sóc

1.1. Các thông số

Giống chó sóc (Pomeranian) là vật yêu thích của Nữ hoàng Victoria của Đức. Sử dụng những con chó của cô chúng đã được nhân giống thành một con chó giải trí.

Phạm vi trọng lượng

  • Con đực: 3-7 lbs.
  • Nữ: 3-7 lbs.

Chiều cao

– Nam: 11 inch.

– Nữ: 10 inch.

Đặc trưng:

  • Tai thẳng (tự nhiên)

Yêu cầu tập luyện: <20 phút/ngày

Mức năng lượng: Rất sung sức

Tuổi thọ: 12-16 năm.

Xu hướng chảy nước dãi : Thấp 

Xu hướng ngáy: Thấp

Nhu cầu chú ý: Thấp

Được lai tạo cho: sử dụng làm bạn đồng hành

Áo choàng ngoài:

Nhu cầu chải chuốt tổng thể: Vừa phải

Mức độ phổ biến: Phổ biến.

1.2. Đặc điểm của chó sóc

chó sóc
Đặc điểm của chó sóc

Chó sóc là một giống chó “đồ chơi” thực thụ, với chiều cao lý tưởng từ 8 đến 11 inch và trọng lượng chỉ từ 3 đến 7 pound (1 đến 3kg). Chúng thường có kích thước trưởng thành từ 7 đến 10 tháng tuổi.

Chúng dễ dàng được nhận ra bởi bộ lông kép mượt mà và khuôn mặt đẹp như mơ với đôi tai vểnh và cảnh giác. Thân hình khá vuông vức, phần đuôi bồng bềnh cong vút ra phía sau. Một “chiếc áo choàng” dày xung quanh làm hoàn thành bức tranh về một chú chó có thể chống chọi với tuyết ở miền bắc nước Đức. 

Chúng có cái đầu tròn và có nhiều màu sắc tuyệt vời. Màu đỏ đậm là phổ biến để kết hợp với giống chó này. Nhưng mọi thứ từ đen sang trắng đến xám và các sắc thái ở giữa đều có thể chấp nhận được thậm chí cả sôcôla trên người chúng.

2. Lịch sử của chó sóc

Chó sóc được coi là giống chó Spitz thu nhỏ của Đức. Cụ thể là vào những năm 1800, dường như là nơi thực hiện các chương trình nhân giống đầu tiên, mặc dù những con chó này khá lớn. Nữ hoàng Victoria trở nên say mê giống chó này, từ những con chó của cô ấy, kích thước đã được nhân giống xuống xa hơn nữa thành con chó mà chúng ta nhận ra ngày nay.

Chắc chắn những chú chó spitz của Đức phải là tổ tiên của những con chó này. Những con chó sau đó được chọn để có kích thước nhỏ hơn và có màu sắc tươi sáng như chúng ta thấy ngày nay, thay vì màu lông chó màu xám hoặc trắng tiêu chuẩn. Ngay từ đầu, chó sóc hay có tên gọi tắt là “poms”, như chúng thường được gọi đã là những con chó đồng hành với nhiệm vụ canh gác một chút.

Xem thêm:

3. Tính cách

chó sóc
Tính cách của chó sóc

Chó sóc nói chung là những con chó nhỏ vui vẻ, thân thiện. Chúng dường như không nhận ra mình có tầm vóc nhỏ bé và thỉnh thoảng sẽ ra tay với những con chó lớn hoặc ít nhất là đe dọa chúng bằng lời nói.

Đây là những chú chó nhỏ năng động cần tập thể dục hàng ngày, ngay cả khi nó chỉ là đi dạo quanh khu nhà. Chúng khá thông minh và làm tốt trong các cuộc thi vâng lời mặc dù tính độc lập rất thấp. Khi chúng già đi, chúng dễ dàng trở thành những con chó thuần chủng.

Chúng thường là những con chó cảnh giác tốt và có thể dễ sủa đến quá mức. Chúng có xu hướng tốt với trẻ em, nhưng trẻ em cần lưu ý rằng đây là những con chó nhỏ và không cứng cáp như những giống chó lớn hơn.

4. Hoạt động của chó sóc

chó sóc
Hoạt động của chó sóc

Chó sóc thường dễ nuôi, mặc dù một số là những kẻ ăn vụng. Chúng không có khuynh hướng béo phì, có thể là do bản chất năng động của chúng. Bộ lông kép đòi hỏi một số chú ý chải chuốt thường xuyên một hoặc hai lần hàng tuần,khi vào mùa rụng lông cần chải chuốt hằng ngày cho chúng.

Mặc dù còn nhỏ nhưng chúng cần tập thể dục thường xuyên và phát triển mạnh trong việc đào tạo. Chúng rất thông minh và thích học các thủ thuật và biểu diễn. Chúng thường hòa thuận với các vật nuôi khác, nhưng nên thận trọng khi cho chúng chơi chung với các giống lớn có thể vô tình làm bị thương chúng. 

Trẻ em cần được nhắc nhở rằng những con chó nhỏ hơn này có thể không được cứng cáp như những con chó lớn hơn và các tương tác giữa chúng cần được giám sát. Chúng cũng là những con chó canh gác tuyệt vời với thái độ cảnh giác và xu hướng sủa của chúng. Chúng là người bạn đồng hành rất tốt cho người cao tuổi vì sự lanh lợi và kích thước nhỏ bé của chúng.

Đây là những thông tin cơ cho bạn tham khảo về giống chó sóc mà có thể bạn đã yêu thích và muốn mua chúng về ngôi nhà của mình. Ở Việt Nam cũng rất phổ biến và bạn có thể dễ dàng mua chúng trên mạng và các shop thú cưng.