Những thông tin cơ bản về cá chình biển dành cho bạn

0
1950

Cá chình biển là loài cá nhưng có thân hình giống với một con rắn. Một cơ thể thon thả kéo dài, vây ngắn kém phát triển và làn da trơn trượt chính là ngoài hình của nó. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem có điều gì thú vị sau ngoài hình đó.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu chung về cá chình biển

Cá chình biển có hơn 800 loài khác nhau. Chúng có thể sống từ 70 năm trở lên tùy thuộc vào loài cá. Chúng có trọng lượng từ 30 gram (1,1 ounce) đến hơn 25 kg (55 pound). Và có chiều dài từ 5cm đến 4m là điều có thể. Chúng có nhiều màu từ xám hoặc đen ở các loài sống ở biển sâu, đến sặc sỡ và có hoa văn ở các loài rạn nhiệt đới.

cá chình biển
Giới thiệu chung về cá chình biển

Bọc cơ thể chúng thường là da trơn. Sự khác biệt nhỏ so với cơ thể này xảy ra ở các họ chình biển khác nhau và có tương quan với các chế độ sống, môi trường sống khác nhau.

Hầu hết cá chình sống ở vùng nước nông của đại dương và đào sâu vào cát, bùn hoặc giữa các tảng đá. Một số loài cá chình cũng sống ở vùng nước sâu hơn trên thềm lục địa và trên các sườn núi sâu 4.000 mét (13.000 feet). Ngoài ra còn có cá chình nước ngọt sống ở sông, hồ.

Xem thêm:

2. Hoạt động của cá chình biển

Phần lớn các loài cá chình biển là loài sinh vật sống về đêm, do đó hiếm khi được nhìn thấy. Đôi khi, chúng được nhìn thấy sống cùng nhau trong các lỗ, hay “hố lươn”. Loài cá này bơi bằng cách tạo ra các sóng cơ thể truyền theo chiều dài cơ thể của chúng. Chúng có thể bơi ngược lại bằng cách đảo ngược hướng của sóng.

cá chình biển
Hoạt động của cá chình biển

Hầu hết cá chình là động vật săn mồi phục kích. Điều này có nghĩa là chúng kiếm thức ăn bằng cách chờ đợi con mồi đến và tóm lấy nó bằng một chuyển động nhanh như chớp. Chúng ăn được nhiều thứ. Tùy thuộc vào loài chúng có thể ăn như: giun, côn trùng, cá nhỏ, ếch, cua, và thậm chí cả xác động vật.

  • Quá trình phát triển của cá chình biển

Chúng bắt đầu cuộc sống dưới dạng ấu trùng phẳng và trong suốt, được gọi là leptocephali. Sau đó ấu trùng biến đổi thành cá chình thủy tinh (con trong suốt). Sau đó cá mẹ tìm kiếm môi trường sống cho con non và cuối cùng chờ con non trưởng thành. 

Nhiều cá chình vẫn sống ở biển trong suốt cuộc đời của chúng. Nhưng cá chình nước ngọt thuộc họ anguillidae đi ngược dòng và buộc phải leo lên các chướng ngại vật, chẳng hạn như đập nước, tường đập và thác nước tự nhiên.

3. Các món ăn trên thế giới từ cá chình biển

cá chình biển
Các món ăn trên thế giới từ cá chình biển

Cá chình nước ngọt và cá chình biển thường được dùng trong ẩm thực Nhật Bản. Các món ăn như unadon và unajū rất phổ biến, nhưng đắt tiền. Cá chình cũng rất phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc và được chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Các món ăn Tây Ban Nha Bắc angulas gồm cá chình xào trong dầu ô liu với tỏi. Thường đạt mức giá lên đến 1000 euro một kg (2,2 bảng Anh). Ở miền bắc nước Đức, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Đan Mạch và Thụy Điển, trình biển hun khói được coi là một món ngon.

Máu chình biển rất độc đối với người và các động vật. Nhưng cả quá trình nấu nướng và tiêu hóa đều phá hủy protein độc hại. Độc tố có nguồn gốc từ huyết thanh của chúng đã được Charles Richet sử dụng trong nghiên cứu đoạt giải Nobel của ông. Phát hiện ra chứng sốc phản vệ (bằng cách tiêm vào chó và quan sát hiệu ứng).

Con chình biển điện được đặt tên từ khả năng gây sốc của nó. Các cơ quan đặc biệt trong cơ thể lươn phóng ra điện tích cực mạnh lên đến 650V, gấp hơn năm lần điện năng của một ổ cắm tường tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Cú sốc điện của một con chình điện đã được biết đến là có thể hất văng một con cá ngựa khỏi chân nó.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cá chình biển cho bạn tham khảo. Ngoài ra, chắc hẳn bạn cũng đã khám phá được một số điều thú vị từ chúng phải không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích một phần nào đó trong công việc và học tập của bạn.

Nguồn: https://asie.vn/