Những thông tin cơ bản về gấu bắc cực dành cho bạn

0
610

Cái tên gấu Bắc Cực có lẽ là quá quen thuộc với mỗi người chúng ta. Nhưng sự thật thì bạn nắm được bao nhiêu về loài động vật ăn thịt này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những sự thật mà trước đây bạn chưa từng biết.

1. Miêu tả về gấu bắc cực

gấu bắc cực
Miêu tả chung về gấu bắc cực

Gấu Bắc Cực là loài động vật có vú trên cạn ăn thịt lớn nhất trên Trái đất. Chúng dài khoảng 7 đến 8 feet, tính từ mũi đến đầu đuôi của chúng. Những con gấu đực lớn hơn nhiều so với gấu cái. Một con đực lớn có thể nặng hơn 1.700 pound, trong khi một con cái lớn chỉ bằng một nửa (lên đến 1.000 pound). 

Gấu có thể nặng hơn khoảng 50% sau một mùa săn thành công so với khi bắt đầu mùa tiếp theo. Phần lớn trọng lượng bổ sung này là chất béo tích lũy. Một con gấu con mới sinh chỉ nặng khoảng 1,5 pound.

Nhiều cách thích nghi về thể chất, giúp chúng duy trì thân nhiệt và đối phó với môi trường sống băng giá. Lớp lông bên ngoài của gấu rỗng và phản chiếu ánh sáng, tạo cho lớp lông màu trắng giúp gấu ngụy trang tốt. Da dưới bộ lông của chúng thực sự có màu đen, màu đen này chỉ hiện rõ trên mũi. 

Chúng cũng có một lớp mỡ dày bên dưới bề mặt da, có tác dụng như lớp cách nhiệt trên cơ thể để giữ nhiệt. Điều này đặc biệt quan trọng khi bơi và trong mùa đông lạnh giá ở Bắc Cực. Kích thước lớn của con gấu làm giảm diện tích bề mặt tiếp xúc với cái lạnh trên một đơn vị khối lượng cơ thể (pound thịt), nơi tạo ra nhiệt.

2. Phạm vi của gấu bắc cực

gấu bắc cực
Gấu bắc cực sống ở phía bắc của Vòng Bắc Cực

Hầu hết gấu Bắc Cực sống ở phía bắc của Vòng Bắc Cực. Có một số quần thể ở phía nam của Vòng Bắc Cực trong Vịnh Hudson của Manitoba, Canada. Chúng sống ở Alaska, Canada, Nga, Greenland, và một số đảo phía bắc thuộc sở hữu của Na Uy, chẳng hạn như Svalbard.

Gấu Bắc Cực sống phụ thuộc vào lớp băng biển, hình thành trên vùng nước nơi con mồi hải cẩu của chúng sinh sống. Chúng sẽ dành thời gian trên đất liền khi không có băng biển (và hầu hết các con gấu cái Bắc Cực đang mang thai đều làm ổ trên bờ gần bờ biển). 

Chúng là những vận động viên bơi lội cừ khôi, và chúng di chuyển rất xa giữa bờ biển và biển băng nếu cần thiết. Tuy nhiên, nếu một cơn bão nổi lên trong thời gian bơi ngày càng dài, chúng có thể bị chết đuối. Những lần bơi dài và gặp bão này, cũng thường gây khó khăn cho đàn con. Trong thời gian băng tan, chúng thường xuyên bơi giữa các đảo băng nổi.

Băng vĩnh viễn, nhiều năm không bao giờ tan chảy quan trọng hơn đối với chúng, hơn là băng tan và cải tạo hàng năm. Loại băng nhiều năm này ngày càng hiếm, nhưng có khả năng sẽ tồn tại lâu hơn ở quần đảo phía tây bắc Canada hơn là ở Alaska hoặc ngoài khơi bờ biển phía bắc của Nga.

Xem thêm:

3. Chế độ ăn của gấu bắc cực

gấu bắc cực
Chế độ ăn uống của gấu bắc cực

Không giống như các loài gấu khác, gấu Bắc Cực hầu như chỉ là loài ăn thịt. Chúng chủ yếu ăn hải cẩu và cũng có thể ăn hải cẩu có râu. Chúng săn hải cẩu bằng cách đợi chúng lên mặt băng biển để thở. Khi hải cẩu gần nổi mặt nước, chúng sẽ cắn hoặc tóm lấy hải cẩu và kéo nó lên cạn để ăn. 

Chúng cũng ăn cả hải mã và xác cá voi. Chúng sẽ tìm kiếm trứng chim và các nguồn thức ăn khác. Nhưng không có nguồn nào trong số này đủ dồi dào, để duy trì khối lượng cơ thể lớn và quần thể dày đặc của chúng.

Một nguồn thực phẩm cực kỳ quan trọng khác, ở hầu hết các khu vực là chuột con được sinh ra và sống trong các ổ băng ở Bắc Cực. Chúng xác định các ổ này bằng mùi và các dấu hiệu khác, lao qua mái hang để bắt chuột con.

Ở Vịnh Hudson, sự sẵn có của những con hải cẩu vào mùa xuân ngày càng bị hạn chế do băng tan sớm hơn. Ở Bắc Cực, gấu Bắc Cực đứng đầu chuỗi thức ăn; chúng ăn tất cả mọi thứ và chỉ ngoại trừ thợ săn bản địa ăn chúng.

Đây là những thông tin cơ bản giúp bạn có thể nắm rõ nhất về gấu bắc cực. Ngoài ra nếu bạn có hứng thú với nó, thì bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chúng săn mồi, cách chúng sinh sản và cách chúng ngủ đông trong mùa đông giá rét.