Những thông tin cũng như sự thật thú vị về loài chim ó

0
2193

Chim ó là chim gì? đây là thắc mắc của rất nhiều người. Loài chim ó hay bị nhầm lẫn với chim đại bàng. Nhưng thực chất chúng là 1 loài khác. Cùng đọc bài viết bên dưỡi để biết thêm thông tin về loài chim này nhé!

Xem Nhanh

1. Chim ó là chim gì?

Chim ó là loài chim lớn săn mồi có một lượng lớn tại Anh. Chúng sinh sống và thường có thể được nhìn thấy vào những ngày trời quang đãng ở vùng nông thôn nước Anh. Có thể được quan sát thấy chúng đang ngồi trên cột hàng rào chờ bữa ăn tiếp theo của nó đi qua.

Chim ó được tìm thấy trên khắp Vương quốc Anh. Nhưng được thấy nhiều nhất ở địa hình đồi núi ở phía Tây Vương quốc Anh, đặc biệt là ở những khu vực có bãi đất trống cằn cỗi. Ở Scotland do kích thước, hành vi và dấu hiệu của chúng, nên chúng thường bị nhầm với những con đại bàng vàng vị thành niên, đặc biệt là khi chúng bay vút lên.

2. Đặc điểm chung của chim ó

Có khoảng 40.000 cặp sinh sản ở Anh. Chim ó thường cư trú quanh năm trừ những vùng lạnh nhất trong phạm vi của nó. Chúng có chiều dài từ 51 – 57 cm với sải cánh từ 110 đến 130 cm (48 – 60 inch). Con cái nặng tới 1,3 kg. Con đực có xu hướng cân nặng ít hơn và là những kẻ săn mồi hiệu quả hơn.

chim ó
Đặc điểm chung của chim ó

Bộ lông của chúng có màu nâu đậm với những mảng sáng hơn bên dưới. Khi bay, đôi cánh có hình dạng rách rưới, giống như một con bướm đêm khi loài chim này lướt đi lướt lại ở độ cao khủng khiếp. Bộ lông có thể thay đổi ở Anh từ gần như trắng tinh khiết đến đen. Tuy nhiên, nó thường có màu nâu với một ‘vòng cổ’ lông trắng.

3. Chế độ ăn uống của chim ó

Chim ó thông thường chủ yếu ăn thỏ, nhưng cũng sẽ bắt lấy bất kỳ động vật có vú nhỏ, bò sát và thường là xác sống (xác của động vật đã chết). Đôi khi người ta có thể nhìn thấy những con chim đang đứng kiêu hãnh trên một đoạn đường, để bảo vệ những con khác trong khi ăn.

Là một kẻ cơ hội tuyệt vời, chúng thích nghi tốt với chế độ ăn uống đa dạng của gà lôi. Các loài động vật có vú nhỏ khác, rắn và thằn lằn. Và thường có thể được nhìn thấy chúng khi đi qua những cánh đồng đã cày xới, để tìm kiếm sâu và côn trùng.

Xem thêm:

4. Hành vi chung của chim ó 

chim ó
Hành vi chung của chim ó

Chim ó thông thường thường không tạo thành đàn. Tuy nhiên, một số loài có thể được nhìn thấy cùng nhau khi di cư hoặc trong môi trường sống tốt. Có tới 20 con đã được phát hiện trong một khu vực nhỏ, mặc dù thường cách xa nhau trung bình 30 mét. 

Nhiều loài chim nhỏ hơn như quạ và quạ gáy xám coi chúng là mối đe dọa và sẽ quấy rầy chúng di chuyển từ một cái cây hoặc khu vực cụ thể bằng cách di chuyển chúng liên tục cho đến khi chúng bay đi.

5. Sinh sản của chim ó

Một đôi bạn sẽ giao phối trọn đời. Để thu hút bạn tình (hoặc gây ấn tượng với người bạn đời hiện tại của mình). Con đực thực hiện một màn trình diễn trên không theo nghi thức trước khi bắt đầu mùa Xuân. Màn trình diễn ngoạn mục này được gọi là “tàu lượn siêu tốc”. “Chú chim” sẽ bay lên cao trên bầu trời, quay lại và lao xuống, theo hình xoắn ốc, xoắn và quay khi anh ta đi xuống. Sau đó, anh ta sẽ ngay lập tức vươn lên để lặp lại bài tập này.

Chúng thường sinh sản trong rừng thường ở các rìa. Chim mái đẻ từ 2 đến 4 trứng, chia sẻ công việc ấp 33 – 35 ngày với chim trống. Con non rời tổ sau vài tháng, trở nên độc lập hoàn toàn vào khoảng 5 tháng. Và trở thành những người sinh sản tích cực sau 2 – 3 năm.

Do sự ngược đãi của con người và sự xâm nhập của bệnh myxomatosis trong quần thể thỏ vào những năm 1950. Chim ó trở nên rất khan hiếm, chỉ cư trú trên các vùng đất cao như Brecon ở Wales và Cairngorms ở Scotland.  Khi một số ít có thể sống sót tái phát triển và trở nên kháng lại virus Myxomatosis. Số lượng của chúng tăng lên kéo theo đó là sự phân bố của chúng trên khắp các vùng miền.