Con beo là con gì?Tất tần tật về con beo

0
2572

Nói về con beo hay báo thường chúng ta sẽ nghĩ ngay đến loài có ánh mắt đáng sợ và giết người. Đúng như vậy chúng là loài ăn thịt sống độc lập riêng lẻ và thường đi săn vào ban đêm. Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về loài ăn này nhé.

Xem Nhanh

1. Con beo là con gì?

Con beo hay còn được gọi là báo là một thành viên lớn của họ mèo, có nguồn gốc từ châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Chúng không phải là một loài riêng biệt, nhưng là tên chung được dùng để chỉ bất kỳ loài mèo lông màu đen nào thuộc họ mèo lớn, đáng chú ý nhất là beo đốm. 

Con beo là con gì
Phân loại và tiến hóa của con beo

Chúng là một loài động vật khó nắm bắt và mạnh mẽ. Thích nghi tốt với nhiều môi trường sống trên khắp thế giới. Và được biết đến là một trong những loài leo núi mạnh nhất trong tất cả các loài mèo. Nhưng chúng hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng. Do số lượng của cả beo đốm và beo đen ngày càng giảm trong phần lớn phạm vi tự nhiên của chúng.

2. Đặc điểm ngoại hình con beo

Con beo có xu hướng màu sắc từ nâu sẫm đến đen và có nhiều điểm giống với loài mèo. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là giống loài Florida Panther được tìm thấy ở khu vực đông nam của Hoa Kỳ. Được cho là một phân loài của báo Cougar và khá hiếm, khi có màu nâu sẫm và có có nhiều đốm hơn. 

Không giống như beo đốm và beo đen, beo gấm không có đốm trên thân hoặc đuôi dài, mà thay vào đó là một lớp lông đen bóng. Báo đen có đầu nhỏ với bộ hàm khỏe và đôi mắt màu xanh lục bảo. Đồng thời hai chân sau có xu hướng lớn hơn và dài hơn một chút so với chân trước. 

Con beo là con gì
Đặc điểm ngoại hình con beo

Là một thành viên của gia đình Mèo lớn, chúng không chỉ là một trong những loài mèo lớn nhất thế giới. Mà nó còn có thể gầm thét, điều mà những loài mèo ngoài nhóm này không thể làm được.

Xem thêm:

3. Phân bố và môi trường sống của con beo

Con beo nguyên bản được tìm thấy trên ba lục địa trên thế giới. Và vị trí sinh sống của chúng tùy thuộc vào việc đó là beo đen hay beo đốm. Có 30 phân loài khác nhau của Leopard được tìm thấy trên cả châu Á và châu Phi cận Sahara. 

Và với phạm vi tự nhiên rộng lớn từng có của beo đốm trải dài khắp Trung và Nam Mỹ và thậm chí đến các vùng của Hoa Kỳ. Chúng đã trở thành một loài động vật có khả năng thích nghi cực kỳ cao và được tìm thấy trong nhiều môi trường sống khác nhau. 

Mặc dù chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trong các khu rừng nhiệt đới và rừng rụng lá. Nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy sống ở cả đầm lầy và đầm lầy, cùng với đồng cỏ và thậm chí các khu vực khắc nghiệt hơn như sa mạc và núi. Cùng với một số loài họ mèo lớn  nhất thế giới. Loài beo đang trở nên hiếm hơn trong tự nhiên chủ yếu do mất môi trường sống dưới hình thức phá rừng.

4. Lối sống và hành vi của con beo

Con beo là con gì
Lối sống và hành vi của con beo

Con beo là một loài động vật cực kỳ thông minh và nhanh nhẹn. Rất hiếm khi được mọi người nhìn thấy trong môi trường hoang dã vì chúng thường là loài động vật rất yên tĩnh và thận trọng. Bộ lông màu nâu sẫm của chúng ngụy trang vào xung quanh khu rừng và khiến chúng gần như vô hình trong bóng đêm. 

Chúng là loài động vật sống đơn độc, sống về đêm, dành phần lớn thời gian ban ngày để nghỉ ngơi an toàn trên cây. Giống như cả beo đốm và beo đen, beo gấm là những nhà leo núi đáng kinh ngạc. Chúng không chỉ nghỉ ngơi trên cây mà còn có thể để mắt đến con mồi mà không bị phát hiện. Chúng là một loài động vật vô cùng mạnh mẽ và khiến nhiều người sợ hãi vì chúng cũng rất hung dữ.

Mặc dù con beo không được coi là một loài theo khoa học, nhưng cả beo đốm và beo đen đang ngày càng trở nên dễ bị tổn thương. Do phần lớn phạm vi tự nhiên của chúng đang giảm dần và được IUCN liệt kê là những loài bị đe dọa. 

Tuy nhiên, do thực tế là hai cá thể mang gen phải giao phối để tạo ra beo đen và khả năng điều này đang giảm đi do mất môi trường sống. Nhiều chuyên gia về động vật hoang dã cho rằng những loài động vật này, đang có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn thế giới.