Những thông tin mà bạn cần biết về loài đại bàng đen

0
2166

Đại bàng đen có thể nói là một trong những loài thống trị bầu trời nơi chúng sinh sống. Một loài đã được nhắc đến rất nhiều và ai ai cũng biết. Và bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất, về loài động vật săn mồi này.

Xem Nhanh

1. Đại bàng đen là con gì?

đại bàng đen
Mô tả chung về đại bàng đen

Đại bàng đen (Ictinaetus malayensis) là một loài chim săn mồi. Giống như tất cả các loài đại bàng nó thuộc họ Accipitridae và là thành viên duy nhất của chi Ictinaetus. Chúng là loài chim ăn thịt lớn, sống trong rừng. Xuất hiện dọc theo một dải kéo dài từ Pakistan và Đông Dương đến bán đảo Mã Lai.

Như tên gọi của chúng gần như hoàn toàn màu sắc trên người là đen. Chúng bàn chân màu vàng, đôi mắt màu nâu. Mỏ có màu vàng đến xám với đầu đen. Thường có những mảng trắng ở gốc của các lông chính và các lớp phủ dưới đuôi. Các cánh lớn so với kích thước cơ thể của chúng dài và mở rộng. Các móng vuốt không cong như của một số loài đại bàng khác.

Con non có đầu, gáy, lưng và cánh màu nâu sẫm. Chúng có lốm đốm với màu vàng tươi và đuôi có vạch xám. Nhiều vệt dọc theo bụng và đùi, phần dưới có vệt đen. Chúng có kích thước chiều dài: 69-81 cm và cân nặng: 1-1,6 kg.

2. Khu vực sống của đại bàng đen

đại bàng đen
Khu vực sinh sống của black eagle

Đại bàng đen sinh sản ở châu Á nhiệt đới. Loài săn mồi này được tìm thấy ở chân núi Himalaya về phía tây qua Nepal vào đông bắc Murree. Trong các khu rừng ở Đông và Tây Ghats ở bán đảo Ấn Độ và Sri Lanka. Loài này cũng mở rộng đến dãy Aravali của Tây Bắc Ấn Độ.

Và loài đại bàng Malayensis (Temminck, 1822) được tìm thấy ở Miến Điện, miền nam Trung Quốc (Vân Nam, Phúc Kiến) Đài Loan và bán đảo Mã Lai. Chúng thường là cư dân và không có cuộc di cư nào được quan sát thấy.

Trong một nghiên cứu ở miền nam Ấn Độ, người ta thấy chúng ở nơi rừng có độ che phủ tốt và không có ở những khu vực có độ che phủ dưới 50%.

Xem thêm:

3. Cách nhận biết đại bàng đen

đại bàng đen
Cách nhận biết loài đại bàng săn mồi này

Đại bàng đen là một loài chim ăn thịt lớn với chiều dài khoảng 70-80cm.

Con trưởng thành có bộ lông toàn màu đen, với chân và mỏ màu vàng. Các cánh dài và chụm lại ở phần đầu, cùng lông cánh dài tạo ra hình dạng đặc biệt. Đuôi cũng dài, và có dấu hiệu mờ nhạt. Các cánh được giữ ở dạng chữ V nông khi bay. Vào buổi trưa nắng nóng, chúng thường lùng sục trên các ngọn cây để làm tổ. Loài chim này dễ bị phát hiện bởi màu đen, kích thước lớn và bay chậm ‘đặc trưng’, đôi khi bay ngay trên tán cây.

Chim trống và chim mái trông giống nhau, nhưng chim non có phần đầu bóng, phần dưới có lớp lông che phủ dưới cánh. Hình dạng cánh giúp phân biệt loài này với Đại bàng Diều Hâu (Spizaetus Cirrhatus).

4. Chế độ ăn? Cho ăn của đại bàng đen

Đại bàng đen ăn động vật có vú, chim và trứng. Nó là loài săn mồi sung mãn và được biết đến với khả năng bay chậm chỉ qua tán cây. Các móng vuốt cong và phần mũi rộng cho phép nó nhặt trứng chim từ tổ. Cùng với Diều Hâu đuôi én, chúng có chung thói quen độc đáo là mang theo cả tổ cùng bầy để săn cá rô.

Sóc, khỉ và nhiều loài chim phát ra tiếng kêu báo động khi phát hiện những con chim này bay vút qua khu rừng. Sóc khổng lồ Ấn Độ đã được ghi nhận là con mồi của loài này, những con khỉ Bonnet Macaque con non cũng có thể trở thành con mồi của chúng.

Màn tán tỉnh của loài đại bàng này, bao gồm những cú lặn dốc với những đôi cánh gấp khúc. Cùng với những cú sà lên thành hình chữ U theo một hàng thẳng đứng. Chúng xây tổ nền, rộng 3 đến 4 feet, trên cây cao nhìn ra thung lũng dốc. Và để từ một đến hai quả trứng trắng có đốm nâu và hoa cà, vào mùa làm tổ từ tháng 1 đến tháng 4.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về loài đại bàng đen săn mồi này. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn những thông tin bổ ích, mà bạn có thể áp dụng trong công việc và cuộc sống.