Sự thật về con vịt, vị con thay lông khi nào?

0
2104

Con vịt là một loài chim được gọi là ‘Thủy cầm’ vì chúng thường được tìm thấy ở những nơi có nước như ao, suối, sông và chúng có họ hàng với ngỗng và thiên nga. Vịt đôi khi bị nhầm lẫn với một số loại chim nước không có quan hệ họ hàng như chim xám và chim cốc.

Xem Nhanh

1. Đặc điểm của con vịt

Con vịt là một loại gia cầm cùng họ với thiên nga và ngỗng chúng cũng có cổ và cánh ngắn hơn và thân hình mập mạp. Vịt mái chúng được nhận dạng bởi bộ lông màu nâu, rất xỉn để chúng có thể ẩn náu khỏi kẻ thù và động vật ăn thịt. Chúng cũng có thể tự ngụy trang trong tổ và cũng có thể bảo vệ con non của chúng.

Bạn có thể nhận biết vịt đực bằng bộ lông màu sắc sặc sỡ của nó. Chúng sử dụng những chiếc lông màu này để thu hút vịt cái đến giao phối. Đây là một con đực có màu sắc tuyệt đẹp với bộ lông màu tím, đầu màu xanh lá cây sáng bóng, thân màu trắng bạc và đôi cánh xám với những mảng màu xanh lam.

con vịt
Đặc điểm của con vịt

Con đực sử dụng bộ lông sặc sỡ của chúng để thu hút con cái. Tuy nhiên, chúng sẽ rụng hoặc thay lông khi con cái bận ấp trứng. Con đực lúc này sẽ giống con cái về màu sắc và tạm thời sẽ không thể bay. Chúng sẽ thay lông một lần nữa vào đầu mùa thu và lấy lại bộ lông sặc sỡ và có thể bay trở lại. Những con cái cũng thay lông chúng thay hết lông và lấy lông mới sau khi vịt con nở.

Con vịt có bàn chân có màng, được thiết kế để bơi. Bàn chân có màng của chúng hoạt động giống như mái chèo cho vịt. Lý do vịt có thể bơi trong nước lạnh là hệ thống tuần hoàn tuyệt vời của chúng. Các mạch máu của chúng nằm rất gần nhau ở chân và bàn chân trong một mạng lưới cho phép máu nóng và mát trao đổi nhiệt. 

Điều này cho phép máu ấm đi từ cơ thể vào bàn chân để sưởi ấm, máu lạnh đi vào lại cơ thể từ bàn chân và máu đi đến chân được làm mát đủ để vịt không bị lạnh. Nhờ đó chân vịt có thể chịu được lạnh và không làm phiền chúng.

Lớp lông bên ngoài không thấm nước và nếu không có hàng rào bảo vệ này, lông vịt sẽ bị úng nước và bởi vì chúng sống cả đời xung quanh và trong nước nên hàng rào chống thấm nước này cực kỳ quan trọng. Bên dưới lớp lông chống thấm nước là những chiếc lông tơ mịn và mềm có tác dụng giữ ấm cho con vịt.

Xem thêm:

2. Hành vi của con vịt, vịt ngủ như thế nào?

con vịt
Hành vi của con vịt

Con vịt giữ sạch sẽ cho chúng bằng cách rỉa lông.Chúng làm điều này bằng cách đặt đầu của chúng vào vị trí và đưa mỏ vào cơ thể chúng. Việc tự rỉa lông diễn ra rất thường xuyên. Việc sàng lọc này cũng loại bỏ ký sinh trùng, loại bỏ vảy bao phủ lông mới mọc và cũng bao gồm việc loại bỏ dầu loang trên lông sạch.

Một nghiên cứu vào năm 1999 cho thấy thói quen ngủ ở vịt rất thú vị. Khi ngủ với một bên mắt, chỉ một bán cầu não vịt là nghỉ ngơi, nửa kia vẫn thức. Chúng có khả năng điều khiển bán cầu não.

Từ 21 ngày tuổi bắt đầu mọc lông ở bụng và hai bên sườn. Vào ngày thứ 35, bộ lông ở phía trước cổ, trên đuôi, cánh sẽ xuất hiện. Lông bay chưa mọc.

3. Môi trường sống của con vịt

Nhiều loài vịt sẽ tạm thời không bay trong khi thay lông. Chúng sẽ tìm kiếm môi trường sống được bảo vệ với nguồn cung cấp thức ăn tốt trong giai đoạn này. Chúng được tìm thấy ở các vùng đất ngập nước, đầm lầy, ao, sông, hồ và đại dương. Điều này là do vịt rất thích nước. 

Một số loài vịt di cư hoặc đi xa hàng năm để sinh sản. Vịt thường di chuyển đến những khu vực ấm hơn hoặc nơi nước không đóng băng để chúng có thể nghỉ ngơi và nuôi con. Khoảng cách có thể hàng ngàn dặm. Chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới ngoại trừ Nam Cực, nơi quá lạnh đối với chúng.

Chúng có thể sống từ 2 – 20 năm, tùy loài và là vịt trời hay vịt trời nuôi nhốt. Thực tế là một con vịt hoang dã có thể sống từ 20 năm trở lên. Vịt nhà thường sống 10 – 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Kỷ lục thế giới là một con Mallard Drake sống đến 27 tuổi.

4. Sinh sản ở con vịt

con vịt
Sinh sản ở con vịt

Vịt thường tìm kiếm bạn tình hoặc bạn tình vào mùa đông. Vịt đực sẽ thu hút vịt cái bằng bộ lông hoặc bộ lông sặc sỡ của chúng. Những con cái sau đó sẽ dẫn những con đực về nơi sinh sản của chúng vào mùa xuân. Bãi đẻ thường là nơi vịt mái được ấp và chúng xây tổ của mình bằng cỏ, lau sậy hoặc thậm chí trong lỗ trên cây.

Vịt đực sẽ canh giữ lãnh thổ của chúng bằng cách xua đuổi các cặp đôi khác. Sau khi vịt mái đẻ được 5 – 12 quả trứng, chúng sẽ ngồi lên trứng của mình để giữ ấm để có thể nở thành vịt con. Mặt khác, những con đực sẽ ở với những con đực khác.

Thật thú vị là có nhiều đáng ngạc về những con vịt mà đó giờ bạn chỉ thấy chúng nơi ao làng nhà bạn hay nuôi đúng không. Bạn có thể hiểu thêm về loài vịt này không chỉ quanh quẩn và còn có rất nhiều loài trên thế giới sẽ làm bạn mở mang tầm mắt đấy.