Những thông tin và sự thật thú vị về loài cá 7 màu

0
1708

Trên thực tế, cá 7 màu là vật nuôi tuyệt vời và có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho bể của cả chủ sở hữu cá có kinh nghiệm và người mới chơi thủy sinh. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu cá có thể không biết nhiều về thu lợi từ việc tìm hiểu về loại cá này.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu về cá 7 màu

Cá 7 màu là tên gọi chung của khoảng 300 loài khác nhau. Sinh vật này có nguồn gốc từ Trung và Bắc Nam Mỹ và Trinidad. Thường sinh sống ở những nơi ấm áp trên khắp thế giới.

cá 7 màu
Giới thiệu tổng quan về cá 7 màu

Chúng đã trở thành một lựa chọn rất phổ biến cho các vật nuôi trong gia đình hoặc trong lớp học vì mặc dù chúng rất sặc sỡ và sống động. Chúng tương đối dễ chăm sóc và không có tuổi thọ cao như một số ứng cử viên tiềm năng khác. Chúng cũng có thể hấp dẫn những người quan tâm đến cá giống vì cá này là một trong những loài đơn giản để tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt. 

1.1. Tuổi thọ của cá 7 màu

Trung bình, cá 7 màu sống lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt so với ngoài tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, cá này sống trung bình từ ba đến năm năm. Tuy nhiên, do có số lượng lớn động vật ăn thịt lựa chọn nó làm con mồi nên chúng thường không tồn tại lâu trong tự nhiên. Chính vì thế chúng là con mồi của nhiều loại cá, chim, và thậm chí cả những loài cá khác cùng loại.

1.2. Kích thước cá 7 màu

Khi chúng đã trưởng thành, chúng không dài quá 3 inch. Trung bình cá đực dài khoảng 3/4 inch và cá cái dài khoảng 1/4 inch. Con đực có rất nhiều màu sắc và có thể có hầu hết mọi màu sắc. Còn con cái cái ít màu sắc hơn.

cá 7 màu
Tuổi thọ, kích thước, sinh sản và môi trường sống của cá 7 màu

1.3. Sinh sản ở cá 7 màu

Cá 7 màu khác với nhiều loại cá khác vì cá cái không đẻ trứng để cá đực thụ tinh. Cá mẹ có thể mang thai từ nhiều con đực khác nhau trong một lần mang thai, và sau khi sinh con, chúng có thể mang thai lại trong vòng vài giờ. 

Đây là một lý do tại sao chúng rất hấp dẫn đối với các nhà lai tạo cá tiềm năng. Trứng nở bên trong con mẹ và sau đó được sinh ra trong khoảng một tháng. Trong một ca sinh có khoảng 100 cá con.

1.4. Môi trường sống

Mặc dù chúng chỉ được coi là một loài bản địa ở các con sông ở trung và bắc Nam Mỹ và Trinidad, chúng cũng có thể được tìm thấy ở các khu vực của châu Á, như Singapore. Singapore đã thành công trong việc tạo ra những mẫu cá đáng mơ ước này và bán chúng cho mọi người trên khắp thế giới.

1.5 Lịch sử cá 7 màu

Một người Mỹ tên là Paul Hahnel là người đầu tiên mang về loài cá có đuôi lạ mắt đầu tiên. Hiện nay các nhà lai tạo đã nghiên cứu để lai tạo ra nhiều loại đuôi khác: đuôi tròn, đuôi giáo và đuôi kiếm. Những giống khác nhau này được đánh giá trong các cuộc thi trên khắp thế giới. Các cuộc thi này được đánh giá dựa trên hình dạng đuôi, cường độ màu và độ sáng và độ gần gũi của giống chó với màu sắc của dòng ban đầu.

Xem thêm:

2. Những sự thật đáng kinh ngạc về cá 7 màu

cá 7 màu
Những sự thật đáng kinh ngạc về cá 7 màu

2.1 Cá 7 màu thay đổi về hình dạng và màu sắc

Như đã đề cập, chúng có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng Williamson cho biết có thể chủ sở hữu cuối cùng có thể tạo ra màu sắc độc đáo của riêng mình bằng cách giới thiệu những con cá 7 màu có màu sắc khác nhau. Ngoài ra, chủ sở hữu cá này cũng có thể chọn một số hình dạng đuôi, bao gồm cờ, mạng che mặt, ren và đuôi kiếm kép.

2.2 Hãy coi chừng! Chúng tự ăn thịt khi con còn nhỏ

Williamson cho biết, để ngăn môi trường sống của chúng trở nên quá đông đúc, cá này đã tiến hóa để ăn thịt con của chúng. Trong khi một số người khuyên nên tách cha mẹ khỏi con cái, Williamson nói rằng đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất, vì nó có thể rất căng thẳng cho cha mẹ. Thay vào đó, anh ấy khuyên bạn nên đổ đầy vật liệu thực vật vào bể để cá con (con) có cơ hội trốn bố mẹ của nó.

2.3 Chúng đã được sử dụng để chống lại bệnh sốt rét

Chúng đã được cố tình thả tự do ở các vùng biển châu Á để chống lại sự lây lan của bệnh sốt rét . Năm 2014, một “phong trào cá 7 màu” chống sốt rét ở một thành phố miền nam Ấn Độ nhằm kiểm soát bệnh sốt rét bằng cách sử dụng cá ăn ấu trùng muỗi.

Hy vọng những thông tin, kiến thức và sự thật về loài cá 7 màu này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn thú cưng có vây tiếp theo cho ngôi nhà của bạn. Nếu đã quyết định thì hãy tìm hiểu kỹ hơn về nó nhé.

Nguồn: https://asie.vn/