Những Thông Tin Và Sự Thật Thú Vị Về Loài Đại Bàng

0
1481

Đại bàng được cả thế giới ngưỡng mộ là loài chim có biểu tượng sống của sự quyền lực, tự do và siêu việt. Váy chúng là loại như thế nào và chúng có những sự thật gì mà nhiều người còn chưa biết. Hãy cùng khám phá qua bài viết này nhé.

Xem Nhanh

1. Sự thật tuyệt vời về đại bàng

Đại bàng là loài chim săn mồi trong họ Accipitridae; có khoảng 60 loài khác nhau. Phần lớn được tìm thấy ở Âu-Á và Châu Phi, chỉ có 14 loài được tìm thấy ở các khu vực khác bao gồm Bắc, Trung và Nam Mỹ, và Úc.

Chúng là loài chim ăn thịt lớn nhất. Chúng đứng đầu chuỗi thức ăn, với một số loài ăn những con mồi lớn như khỉ và con lười. Chúng có thị lực tuyệt vời và có thể phát hiện con mồi lên đến hai dặm.

  • Tuổi thọ: 35 năm
  • Kích thước: Thay đổi theo loài, 15,7–42 in
  • Trọng lượng: Thay đổi theo loài, 1,1–15 lb
  • Môi trường sống: Đa dạng, mặc dù thường ở gần cây cối và nước.
  • Phạm vi: Trên toàn thế giới.

2. Đại bàng trông như thế nào?

kích thước chim đại bàng
Steller có kích thước khoảng 36–42 in (91–106 cm) và sải cánh có thể đạt khoảng 72–96 in (2–2,5 m)

Ngoại trừ một số loài kền kền, loài chim này nhìn chung lớn hơn các loài chim săn mồi khác. Chúng có đôi chân cơ bắp khỏe mạnh, bộ móng mạnh mẽ và chiếc mỏ lớn có móc câu giúp chúng có thể xé thịt con mồi.

Chúng cũng có nhiều kích thước khác nhau. Một trong những loài nhỏ nhất, đại bàng nhỏ cao khoảng 17,7–21,7 in (45–55 cm). Ngược lại, đại bàng biển Steller có kích thước khoảng 36–42 in (91–106 cm) và sải cánh có thể đạt khoảng 72–96 in (2–2,5 m).

Thị giác là giác quan mạnh nhất trong tất cả các giác quan của loài chim to lớn này. Đôi mắt lớn, có thể chiếm gần 50% đầu và có thể nặng tương đương mắt người. Thị giác của chúng tốt hơn gấp 4–5 lần so với thị giác của con người. Mắt được đặt nghiêng 30 độ so với tâm của khuôn mặt, giúp chúng có trường nhìn rộng hơn. Chúng có thể nhìn thấy 5 màu cơ bản so với 3 màu cơ bản của chúng ta và có thể phát hiện ra tia UV.

Tế bào hình nón là tế bào phát hiện ánh sáng nhạy cảm với màu sắc. Một trong những lý do khiến chúng có thị lực tốt hơn con người là do võng mạc của chúng, một lớp ở phía sau nhãn cầu, có nhiều hình nón hơn. Con người chúng ta có 200.000 hình nón trên milimet vuông, trong khi loài chim này có một triệu hình nón.

3. Đại bàng có giao phối suốt đời không?

Chúng là loài chung thủy một vợ một chồng nên thường giao phối suốt đời. Chúng có tính trung thực cao, vì vậy một cặp giao phối có xu hướng sử dụng lại cùng một tổ năm này qua năm khác. Tổ của chúng bao gồm gậy, thảm thực vật và lông tơ, được xây dựng bởi cả con đực và con cái.

Vị trí của tổ thay đổi theo loài. Ví dụ như đại bàng hói, rất có thể làm tổ trên cây cao trong khi đại bàng vàng thích mặt vách đá hoặc những khu vực thoáng hơn. Số lượng trứng đẻ ra sẽ phụ thuộc vào loài, nhưng nhiều loài trong chúng đẻ từ một đến ba quả trứng. Tuy nhiên nếu chúng có đẻ 4 trứng, đó là trường hợp rất hiếm thấy.

4. Đại bàng ăn gì?

Đại bàng ăn gì?
Bắt mồi cá bằng móng vuốt

Chúng là động vật săn mồi đỉnh, có nghĩa là chúng đứng đầu chuỗi thức ăn. Chúng ăn gì phụ thuộc vào loài và thức ăn có sẵn cho chúng, nhưng chúng đều là loài ăn thịt và sống bằng chế độ ăn thịt và cá.

Chúng có thể được chia thành bốn nhóm: đại bàng biển, booted, đại bàng rắn và đại bàng rừng khổng lồ. Booted có chế độ ăn tương đối rộng bao gồm chim, động vật có vú nhỏ, bò sát, động vật gặm nhấm, lưỡng cư và côn trùng, trong khi những loài khác bị hạn chế hơn. 

Đại bàng biển chủ yếu ăn thức ăn là cá trong khi đại bàng rắn chuyên bắt các loài bò sát. Đại bàng rừng khổng lồ ăn nhiều loại động vật rừng khác nhau. Một trong những loài của chúng có kích thước lớn nhất là đại bàng Harpy chúng ăn những động vật lớn hơn bao gồm khỉ, con lười và chim ưng.

Đại bàng thật sự là một loài được cả thế giới con người và động vật ngưỡng mộ. Nhìn thấy chúng là thấy biểu tượng của sức mạnh, hoang dại, quyền uy, tự do và cực kỳ siêu việt. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về loài chim này.