Những thông tin và sự thật về loài chó ngao Tây Tạng

0
1622

Cảnh giác, xa cách, uy nghiêm và đáng sợ là những gì bạn sẽ nghĩ về loài chó ngao Tây Tạng cổ đại, là loài chó bảo vệ tối cao. Chúng có lớp vỏ bọc dày đặc, rất nhẹ nhàng và điềm tĩnh, tận tụy với gia đình một cách ngọt ngào nhưng xa cách với người lạ.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu về chó ngao Tây Tạng

Đối mặt với con vật khổng lồ cổ xưa này chúng có chiều cao khoảng 26 inch và cân nặng khoảng 90 đến 150 pound đối với nam. Còn đối với nữ chiều cao chúng khoảng 24 inch và nặng khoảng 70 đến 120 pound đối với nữ. Và chúng có tuổi thị từ 10 đến 12 năm.

Không thể thảo luận về giống chó này mà không dựa vào những từ như “mạnh mẽ”, “cơ bắp”, “to lớn” và “đáng kể”. Chưa hết, chúng khá nhẹ chân và sẽ gặp một mối đe dọa được nhận biết với sự nhanh nhẹn đáng ngạc nhiên của chúng. Cái đầu rộng, vểnh cao, tai hình chữ V và đôi mắt nâu biểu cảm, toát lên vẻ quý phái, nghiêm nghị.

2. Giá chó Ngao Tây Tạng

Giá chó Ngao Tây Tạng sinh tại Việt Nam

Đối với những chú chó Ngao con được nhân giống tại Việt Nam giá dao động từ 20-27 triệu đồng. Nhiều người cho rằng giống chó lai giống không có kích thước, ngoại hình như giống chó thuần chủng. Nên nếu bạn muốn nuôi giống chó này nên tìm hiểu kĩ thêm nhé.

Đối với những chú chó Ngao đã trưởng thành giá của chúng tăng gấp đôi từ 36-42 triệu đồng. Loài chó này rất khôn ngoan, nhưng khi chúng đã trưởng thành sẽ khó dạy dỗ, huấn luyện, và chi phí nuôi chúng cũng không hề nhẹ nhàng.

Giá chó Ngao Tây Tạng nhập khẩu

Những chú chó đến từ Châu Mỹ, Âu có giá từ 200 triệu đồng trở lên.

Những chú chó thuần chủng Cao nguyên Tây Tạng có mức giá đắt đỏ nhất. Có thể lên đến hàng chục tỷ

3. Dinh dưỡng đối với chó ngao Tây Tạng

chó ngao Tây Tạng
Dinh dưỡng đối với chó ngao Tây Tạng

Chó ngao Tây Tạng nên làm tốt thức ăn cho chúng với chất lượng cao. Cho dù được sản xuất thương mại (các cửa hàng bán thức ăn chó) hay chế biến tại nhà. Thì cũng nên có sự giám sát và chấp thuận của bác sĩ thú y của bạn. Bất kỳ chế độ ăn uống nào cũng phải phù hợp với độ tuổi của chó (chó con, người lớn hoặc người già). 

Việc ăn ít hay nhiều so với kích thước ​​của chúng. Vì khi trưởng thành có thể chỉ cần 2-4 chén thức ăn chất lượng mỗi ngày dành cho chúng. Chúng chỉ ăn khi đói và không có gì lạ khi loài chó này bỏ bữa hoàn toàn. Khi con cái vào mùa sinh sản, con đực thường sẽ từ chối ăn trong một tuần hoặc hơn và có thể giảm tới 10 đến 15 phần trăm trọng lượng cơ thể của chúng. 

Tìm hiểu về thức ăn của con người loại nào an toàn cho chó và loài nào không an toàn. Nhờ bác sĩ thú y kiểm tra nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về cân nặng hoặc chế độ ăn uống của chó. Luôn luôn có sẵn nước sạch và nước ngọt. Chó ngao Tây Tạng không yêu cầu bất kỳ chế độ ăn kiêng đặc biệt nào.

Xem thêm:

4. Tập thể dục cho chó ngao này như thế nào?

Chó ngao Tây Tạng cần tập thể dục vừa phải hàng ngày. Nhưng nó không cần phải dưới hình thức hoạt động có tổ chức. Chúng thích tập trung vào các nhiệm vụ liên quan đến công việc chẳng hạn như tuần tra lãnh thổ của chúng. Hơn là chơi có cấu trúc chẳng hạn như đuổi  theo đĩa bay hoặc chơi tìm nạp. 

chó ngao Tây Tạng
Tập thể dục cho chó ngao này như thế nào?

Chúng hoạt động nhiều hơn trong thời tiết mát mẻ hơn. Chúng có xu hướng tiết kiệm năng lượng cho đến khi cần thiết, chỉ thể hiện những đợt hoạt động ngắn và thiếu sức bền. Cơ thể chúng tạo ra những tấm thảm trải sàn tốt vào mùa đông và những tấm che lỗ thông hơi máy lạnh vào mùa hè.

Chó ngao Tây Tạng là một giống chó tương đối khỏe mạnh. Nhưng các nhà lai tạo phải có trách nhiệm sẽ kiểm tra đàn của chúng, để tránh các tình trạng sức khỏe như loạn sản khuỷu tay và hông, suy tuyến giáp và các dị tật về mắt bao gồm lông quặm và mọc lông. Động kinh cũng đã được nhắc đến nhưng vấn đề này không phổ biến ở giống chó này.

5. Đào tạo đối với chó ngao Tây Tạng

Chó ngao Tây Tạng không đáp ứng tốt với việc huấn luyện vâng lời truyền thống. Chúng rất thông minh, học hỏi nhanh chóng và không cảm thấy cần phải lặp lại những gì chúng đã biết. Chúng sẽ làm theo những gì chủ nhân yêu cầu. Nếu chúng tôn trọng và tin tưởng vào phán đoán của họ. Nhưng nếu có câu hỏi nào đó thì loài chó này vẫn sẽ tuân theo bản năng của mình qua việc huấn luyện. 

Nói chung, giống chó này không phải chỉ dựa vào thức ăn là được. Vì chúng không phản ứng một cách đáng tin cậy với các món ăn như một công cụ huấn luyện. Chúng cũng nổi tiếng với việc thực hiện hoàn hảo trong lớp học và sau đó hoàn toàn phớt lờ mọi lệnh khi một lần nữa ở nhà.

Và điều cuối cùng khi nói về chó ngao Tây Tạng đó là việc chải chuốt cho chúng. Chúng có một bộ lông xù xề và tất cả những gì cần thiết bạn làm. Đó là phải chải đầu hàng tuần bằng bàn chải bóng mượt hoặc bàn chải ghim dài. Để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt và sử dụng lược răng thưa trên đuôi, bờm và ống túm để gỡ rối. 

Theo tiêu chuẩn giống, lông của chúng phải được thể hiện một cách tự nhiên. Không được cắt hoặc cắt tỉa, ngoại trừ việc tạo hình bàn chân và để tạo vẻ ngoài sạch sẽ cho bàn chân.

6. Hình ảnh chó Ngao Tây Tạng

chó ngao tây tạng

chó ngao tây tạng chó ngao tây tạng chó ngao tây tạng chó ngao tây tạng chó ngao tây tạng

Bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về giống chó Ngao Tây Tạng: giá, cách nuôi dưỡng, chăm sóc, huấn luyện.