Mèo vàng gọi là gì? Sự thật thú vị về loài mèo vàng (mèo cam)

0
2243

Mèo vàng và đôi khi có chút màu trắng là xu hướng thân thiện nhất của chúng với loài mèo, có thể nói rằng loài mèo này là một trong những loài mèo sặc sỡ nhất để bạn ở chung nhà. Sự phá cách tinh nghịch và vẻ ngoài xinh đẹp của chúng sẽ thể hiện cho sự vĩ đại. 

Mèo vàng được gọi là mèo mướp màu vàng, cam, đỏ, gừng hay cam cam. Chúng không phải là một giống mèo cụ thể, thay vào đó chỉ đang đề cập đến màu lông của chúng. Và giờ hãy khám phá xem có điều gì thú vị ở loài mèo này nhé.

Xem Nhanh

1. Tàn nhang màu đen trên mèo vàng

mèo màu vàng gọi là gì
Mèo vàng thường có tàn nhang màu đen trên mũi và vùng miệng

Những chú mèo vàng không chỉ có chiếc mũi hồng hào hoàn hảo mà chúng còn có thể phát triển những đốm tàn nhang nhỏ đáng yêu. Những nốt tàn nhang này bình thường sẽ phát triển xung quanh nướu, môi hoặc vùng mũi và có thể tiếp tục xuất hiện trong suốt cuộc đời của chúng. 

Những đốm tàn nhang này là do một loại gen lành tính có tên là lentigo làm tăng số lượng tế bào sản xuất sắc tố xung quanh môi, mũi và mắt và dẫn đến những đốm tàn nhang nhỏ màu đen. Chúng giống như những hạt nhỏ của niềm vui chúng dành cho bạn. Những nốt tàn nhang này thường vô hại, nhưng bất kỳ sự thay đổi nào về kích thước hoặc sắc tố da đều nên được bác sĩ thú y kiểm tra. 

2. Mèo vàng có 4 kiểu lông đẹp: Cổ điển, sọc, đốm và agouti

  • Cổ điển: Mô hình tabby cổ điển thường bao gồm một vòng xoáy sẫm màu hoặc mắt – vàng xung quanh phần giữa của mèo.
  • Sọc: Những sọc này giống như sọc của những con cá thu có bạn thường hay thấy. Có thể có hình dạng giống hổ, với hình chữ ‘M’ cổ điển trên trán của chúng.
  • Đốm: Phổ biến nhất ở các giống mèo vàng như Abyssinian. Những con tabby được đánh dấu có hoa văn gần như lốm đốm với các dấu tabby trên đầu.
  • Agouti: Các sọc hoặc vòng xoáy của chúng bị phá vỡ và xuất hiện dưới dạng hình bầu dục. Dấu hiệu này thường thấy nhất ở giống mèo vàng Bengal.

3. Hầu hết mèo mướp màu vàng cam đều là con đực: 80% là đực và 20% là cái

Thật thú vị, hầu hết những con mèo mướp màu vàng cam thực sự là đực, tất cả là nhờ cấu tạo gen của chúng. Theo Spruce Pets , gen O mã hóa lông màu vàng cam (được gọi là Đỏ trong di truyền học) và được mang trên nhiễm sắc thể X. 

Bởi vì con cái có hai nhiễm sắc thể X, điều này có nghĩa là một con mèo cái màu da vàng cam phải thừa hưởng hai gen màu da cam (mỗi gen từ bố và mẹ). Nhưng một con mướp đực chỉ cần một gen O, gen này được lấy từ mẹ của mình. 

4. Chúng đều là mèo mướp

mèo màu vàng gọi là gì
Tất cả những con mèo vàng cam đều là mèo mướp

Không cần đi quá sâu vào di truyền học vì chúng phức tạp đấy các bạn ạ. Một lần nữa nhờ vào cấu tạo gen của chúng, tất cả các con mèo màu vàng cam sẽ có dấu hiệu của một số loại mèo. Do gen agouti loại gen này xác định xem mèo có kiểu hình mướp hay không. Tuy nhiên, khi gen sắc tố đỏ được biểu hiện, gen không phải agouti thì chúng sẽ không hoạt động. 

5. Mèo vàng cam nhận được rất nhiều thời gian trên truyền hình

Ngoài bộ truyện tranh mang tên Garfield nổi tiếng với chú mèo vàng yêu món lasagna, mèo mướp màu vàng cam cũng đã xuất hiện trên màn hình nhiều hơn những gì bạn có thể nhận ra. 

Có những chú mèo con trong live-action như Goose (Captain Marvel), Orion (Men in Black) và Jones (Alien), … và ngoài ra còn có rất nhiều chú mèo máy màu cam xuất hiện trong không gian, phải không? Và đừng quên Orangey trong bữa sáng ở Tiffany’s. Và bạn không thể quên Puss in Boots, người đã làm tan chảy trái tim của mọi người với đôi mắt mèo to biểu tượng.

Với loài mèo vàng cam hay còn gọi là mèo mướp thì thật sự không một ai có thể cưỡng lại được sự xinh đẹp và đáng yêu của chúng. Và chúc bạn sẽ có được một chúng mèo mướp ứng ý nhất dành cho mình.