Những thông tin về chó vện Tennessee có thể bạn chưa biết

0
1622

Chó vện Tennessee là một giống chó đặc biệt cứng cáp và khỏe mạnh. Chúng là những người bạn đồng hành thông minh, dũng cảm, can đảm và trung thành với bản năng săn mồi bẩm sinh mạnh mẽ. Ngoài ra, những thông tin mà có thể bạn chưa biết về chúng đều nằm trong bài viết này.

Chó vện Tennessee nghe đến cái tên gọi thôi đã cảm thấy lạ lẫm với các loài chó bình thường. Nhưng cũng có thể bạn đã từng gặp nó đâu đó trước đây và bây giờ bạn mới biết đến nó. Vậy thì nó có những đặc điểm, tính cách và lối sống như thế nào đều thể hiện hết trong bài viết này.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu về loài chó vện Tennessee

Chó vện Tennessee có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, đặc biệt là các khu vực trong và xung quanh Dãy núi Appalachian và Ozark. Chúng được lai tạo từ những chú chó Cur với điểm nhấn chính là có khả năng đánh hơi tuyệt vời. Màu vàng nhạt, kích thước nhỏ hơn và tai ngắn hơn, chúng có cấu tạo khác với Plott. 

  • Chiều cao: 16-24 inch
  • Cân nặng: 30-50 pound
  • Tuổi thọ: 10-12 năm

Chúng là một giống chó rất thông minh, can đảm và đồng hành. Với đặc tính là cảnh báo và nhanh nhẹn chúng trở thành những con chó săn tuyệt vời.

2. Lịch sử của chó vện Tennessee

Vào đầu những năm 1960, Linh mục Earl Phillips đã viết một chuyên mục cho một tạp chí chó săn quốc gia. Thông qua chuyên mục tạp chí của mình, Linh mục Phillips đã thu thập rất nhiều thông tin về những con chó Cur màu vện này và những người đã hoặc biết về chúng. 

chó vện
Lịch sử của chó vện Tennessee

Những người trao đổi thư từ với Linh mục Phillips đã khen ngợi những con chó Cur vện này về khả năng săn bắn và trồng cây của chúng. Có một nhóm đang cố gắng quảng bá những chú chó Cur có màu lông khác nhau nhưng không nhóm nào cố gắng độc quyền tìm kiếm, bảo tồn và quảng bá những chú chó Cur vện.

Đầu năm 1967, Linh mục Phillips đã liên lạc với nhiều người mà ông đã trao đổi thư từ về những chú chó Cur vện. Ông đề nghị thành lập một tổ chức để bảo tồn và phát huy những chú chó này. Vào ngày 21 tháng 3 năm 1967, Hiệp hội những người chăn nuôi Treeing Tennessee Brindle được thành lập và được công nhận là một tổ chức hợp pháp bởi Bang Illinois. 

Mục đích của Hiệp hội này là lai tạo một giống chó có màu vện, kích thước nhỏ hơn, tai ngắn hơn và hình dạng khác với Plott. Bằng cách lai tạo có chọn lọc, loài chó này đã có khả năng đánh hơi tuyệt vời. 

Xem thêm:

3. Dinh dưỡng dành cho chó vện Tennessee

Chó vện Tennessee nên được nuôi tốt với lượng thức ăn cho chó chất lượng cao. Cho dù được sản xuất thương mại, công nghiệp hay chế biến tại nhà đều kèm theo với sự giám sát và chấp thuận của bác sĩ thú y của bạn. 

Bất kỳ chế độ ăn uống nào cũng phải phù hợp với độ tuổi của chó từ chó con, trưởng thành hoặc về già. Một số con chó dễ bị thừa cân, vì vậy hãy để ý mức tiêu thụ calo và mức cân nặng của chó. Các món ăn có thể là một chất hỗ trợ quan trọng trong việc tập luyện, nhưng nếu cho quá nhiều có thể gây béo phì. 

Bạn cần tìm hiểu về loại thực phẩm của con người là an toàn cho chó và loại nào là không. Kiểm tra với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về cân nặng hoặc chế độ ăn uống của chó. Lưu ý nước sạch nên luôn có sẵn cho chó vện của bạn.

chó vện
Dinh dưỡng dành cho chó vện Tennessee

4. Phát triển thể chất và ngoài hình cho chó vện Tennessee

Bộ lông ngắn và mượt của giống chó này yêu cầu chải lông hàng tuần bằng bàn chải lông mềm hoặc găng tay chó săn. Ngoài việc chải chuốt hàng tuần thường xuyên, việc tắm thường xuyên sẽ giúp chó vện của bạn luôn sạch sẽ và trông đẹp nhất. 

Chải lông có thể là một trải nghiệm gắn kết tuyệt vời cho bạn và chú chó của bạn. Các móng của chúng mọc nhanh, chắc khỏe nên được cắt tỉa thường xuyên bằng dụng cụ cắt móng hoặc máy mài để tránh phát triển quá mức, chẻ ngọn và nứt nẻ. Tai nên được kiểm tra thường xuyên để tránh tích tụ ráy tai và các mảnh vụn, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nên chải răng thường xuyên.

Chó vện cũng cần tập thể dục thường xuyên để giữ cho họ khỏe mạnh và phù hợp, cả về thể chất và tinh thần. Tập thể dục cũng có thể dưới dạng các hoạt động trong nhà, như trốn tìm, rượt đuổi quả bóng lăn trên sàn,… Một số hoạt động ngoài trời như bơi lội, đi bộ đường dài hoặc lấy bóng hoặc đĩa bay có thể cung cấp một lối thoát tốt để tiêu hao năng lượng. 

Một số con chó có thể phải đối mặt với những thách thức về sức khỏe trong cuộc sống của chúng. Nhưng phần lớn chó vện Tennessee là những con chó khỏe mạnh. Chỉ cần bạn là một người sở hữu có trách nhiệm, quan tâm đến sức khỏe cụ thể trong giống chó này.