Những thông tin về loài chó sói được cho là hung hãn nhất

0
1027

Với vẻ ngoài xuyên thấu và tiếng hú chói tai, những con chó sói truyền cảm hứng cho cả sự tôn thờ và tranh cãi trên khắp thế giới. Tìm hiểu xem có bao nhiêu loài sói tồn tại, những đặc điểm tạo nên tiếng hú độc đáo của mỗi loài sói.

Sói là huyền thoại vì tiếng hú sởn gai ốc mà chúng dùng để giao tiếp. Một con sói đơn độc tru lên để thu hút sự chú ý của bầy của mình, trong khi tiếng hú của cộng đồng có thể gửi thông điệp về lãnh thổ từ bầy này sang bầy khác. Một số tiếng hú mang tính đối đầu. Giống như chó nhà sủa, chó sói có thể chỉ bắt đầu hú vì một con sói gần đó đã bắt đầu.

1. Đặc điểm của chó sói

các loài sói
Giới thiệu về loài chó sói

Chó sói là một loài thuộc họ chó, và chúng dường như hoạt động rất tốt trong môi trường thích hợp. Trên thực tế, chúng là loài lớn nhất trong số các loại răng nanh, ngoại trừ một số loài chó. Chúng là loài ăn thịt và có thể có kích thước khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng sống. 

Một số con chỉ nặng khoảng 55 pound khi trưởng thành trong khi những con khác có thể lên đến 200 pound. Chúng có thể có kích thước từ 40 đến 65 inch chiều dài. Cách đo như vậy là từ đầu mũi đến cuối đuôi.

Loài chó sói từ lâu đã bị mang tiếng xấu ngoài kia. Chúng là loài động vật rất thông minh, sống theo bầy đàn. Chúng có bộ lông dày giúp chúng tồn tại trong nhiều loại khí hậu. Chúng được tìm thấy sống ở nhiều nơi trên khắp Bắc bán cầu. Tuy nhiên, dung lượng chuyển vùng mà chúng có thể tiếp tục nhỏ hơn mọi lúc.

2. Phân loại các loài sói

chó sói
Phân loại các loài sói

Loài sói là loài mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. Chúng có thể có đủ màu sắc và có nhiều kích thước tùy thuộc vào nơi chúng cư trú.

  • Sói xám: Đây là loại sói mà hầu hết mọi người đều quen thuộc.
  • Sói Bắc Cực: Không có loài sói nào khác trên thế giới có thể có màu lông giống như Sói Bắc Cực. Nó rất độc đáo do vị trí nơi chúng được tìm thấy.
  • Sói đỏ: Cái tên sói đỏ bắt nguồn từ việc chúng có thể có một lớp lông màu đỏ trên mình và thường có màu đỏ của quế.
  • Sói Ấn Độ: Màu đỏ hoặc nâu nhạt của Sói Ấn Độ là một phần lý do khiến nhiều người tin rằng đó là cáo khi họ nhìn thấy nó trong tự nhiên.
  • Sói Himalayan: Himalayan là một phân loài của Sói xám. Đây là một loài khá mới đã được xác định.
  • Sói Ethiopia: Do hình dáng bên ngoài của Sói Ethiopia, nó thường bị nhầm lẫn với cáo hoặc chó rừng.
  • Sói phương Đông: Là một loài khác biệt mặc dù nhiều người nhầm nó với một phân loài của Sói xám hoặc Sói đỏ.

Xem thêm:

3. Dân số và bảo tồn của loài sói

Chó sói là thành viên lớn nhất của họ nhà chó. Sói xám thích nghi cho đến nay là loài phổ biến nhất và từng được tìm thấy trên khắp Bắc bán cầu. Nhưng loài sói và con người có một lịch sử đối đầu lâu dài. Mặc dù chúng hầu như không bao giờ tấn công con người, nhưng sói được coi là một trong những nhân vật phản diện tự nhiên đáng sợ nhất thế giới động vật. Chúng tấn công các động vật trong nhà vô số con sói đã bị bắn, mắc bẫy và nhiễm độc vì xu hướng này.

các loại chó sói
Dân số và bảo tồn của loài chó sói

Sói xám bị săn đuổi đến mức gần như tuyệt chủng, mặc dù một số quần thể sống sót và một số quần thể khác đã được giới thiệu trở lại. Rất ít sói xám sống sót ở châu Âu, mặc dù nhiều con sống ở Alaska, Canada và châu Á.

4. Hành vi của bầy chó sói

Chó sói sống thành từng nhóm nhỏ được gọi là bầy. Chúng có thể có từ 6 đến 20 thành viên trong họ cùng một lúc. Chúng có một phạm vi rất lớn, từ 33 đến 6.200 km2. Chúng săn mồi theo nhóm khiến chúng có thể hạ gục những con mồi lớn như nai sừng tấm và nai sừng tấm. Kiểu tiêu diệt này giúp đảm bảo có nhiều thức ăn cho cả bầy.

Một con sói có thể tiêu thụ 20 pound thịt khi ngồi. Sói cũng ăn động vật có vú nhỏ hơn, chim, cá, thằn lằn, rắn và trái cây. Chó sói đặc biệt là sói xám được thiết lập theo một hệ thống phân cấp nghiêm ngặt, với một con đực thống trị đứng đầu và bạn đời của nó không xa phía sau. 

Thông thường con đực và con cái này là động vật duy nhất của bầy để sinh sản. Tất cả những người trưởng thành trong bầy đều giúp chăm sóc những con non bằng cách mang thức ăn cho chúng và quan sát chúng trong khi những con khác săn mồi.

Chó sói chúng rất thông minh và chúng luôn sống theo bầy đàn, luôn có sự đoàn kết liên kết lại với nhau. Ngày nay, chó sói đang ngày càng có nguy cơ bị tuyệt chủng vì chúng đã bị săn bắn quá nhiều và không có nhiều cơ hội để sinh sản.