Những thủ thuật máy tính đơn giản mà bạn nên biết đến

0
1756

Dưới đây một số thủ thuật máy tính tuy không bao quát hết nhưng là những thứ tiện dụng nhất mà bạn nên tận dụng. Mục tiêu cuối cùng là giúp bạn trở nên hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ những giây không có giá trị khỏi quy trình làm việc của bạn. 

Xem Nhanh

1. Thủ thuật máy tính chung

thủ thuật máy tính
Cách thủ thuật máy tính chung

Khôi phục tab đã đóng, bạn vô tình đóng một tab vậy thì chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + T để mở lại tab đã đóng gần đây nhất. Cuối cùng là quay lại những gì bạn đang làm, lưu ý Cmd + Shift + T thực hiện trên Macbook.

Chụp nhanh cửa sổ và điều khiển nhiều màn hình

  • Nhấn phím Windows + Phím mũi tên sẽ khiến một cửa sổ nhanh chóng chụp vào mỗi bên của một trong hai màn hình. 
  • Nhấn Shift + Phím Windows + Mũi tên sẽ khiến cửa sổ chuyển sang màn hình khác.
  • Nhấn Windows + P sẽ cho phép bạn nhanh chóng thiết lập màn hình hoặc máy chiếu thứ hai.

Giảm số lượng chương trình hoạt động khi khởi động 

Nếu PC của bạn mất quá nhiều thời gian để khởi động. Có thể là do có quá nhiều chương trình đang chạy ẩn khi khởi động máy. Thật dễ dàng để giảm những điều này để giúp PC của bạn khởi chạy nhanh hơn đáng kể. Đảm bảo rằng bạn nghiên cứu những gì bạn đang tắt. Vì một số chương trình có thể cần thiết bởi các là chương trình của bên thứ ba mà bạn đã cài đặt.

  • Windows: Mở trình quản lý tác vụ là Ctrl + Shift + Esc và đi tới tab khởi động để định cấu hình những chương trình bạn muốn khởi chạy với hệ thống của mình.
  • Windows 7 trở về trước: Mở run là phím Windows + R và nhập msconfig để truy cập cửa sổ có phần khởi động tương tự.
  • macOS: Đi tới Tùy chọn Hệ thống> Người dùng & Nhóm> Chọn người dùng của bạn và nhấp vào tab Mục Đăng nhập. Bạn có thể xóa hoặc ẩn đi các ứng dụng khởi động từ đây.

2. Thủ thuật máy tính bằng các phím tắt bàn phím

thủ thuật máy tính
Thủ thuật máy tính bằng các phím tắt bàn phím

Mở trực tiếp trình quản lý tác vụ

Nếu bạn muốn bỏ qua gián đoạn xảy ra khi nhấn Ctrl + Alt + Del và chuyển sang phải trình quản lý tác vụ. Nhấn Ctrl + Shift + Esc sẽ khởi chạy nó trực tiếp.

Sử dụng Spotlight 

Tìm kiếm tích hợp sẵn của Windows không phải là vô dụng. Nhưng chắc chắn là nó không đáng tin cậy và chậm. Mặt khác, Spotlight của macOS rất rực rỡ. Nhấn Cmd + Phím cách để mở ứng dụng chỉ bằng cách nhập 2-3 chữ cái đầu tiên của tên ứng dụng, tìm kiếm tệp hoặc thậm chí thực hiện tính toán.

Ngắt tất cả các quy trình 

Ctrl + Alt + Delete từng là phím tắt phổ biến trên PC và một phím tắt mà hầu như tất cả người dùng thành thạo đều quen thuộc. Điều quan trọng cần lưu ý là nó làm gián đoạn tất cả các quá trình. Bao gồm cả quá trình đang làm hỏng hệ thống của bạn. Chúng Có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa việc cần khởi động lại hay không. Trong macOS, bạn cũng có thể triệu tập hộp thoại Force Quit bằng cách sử dụng Cmd + Shift + Esc.

Chuyển qua các cửa sổ đang mở 

Nhấn Alt + Tab cho phép bạn chuyển qua các cửa sổ hiện đang mở (Alt + Shift + Tab sẽ quay ngược lại). Điều này làm cho việc chuyển đổi qua lại giữa các tiến trình đang chạy nhanh chóng và không gây đau đớn. Trong macOS, phím tắt là Cmd + Tab.

Đóng chương trình hiện tại 

Gõ tổ hợp phím Alt + F4 sẽ đóng chương trình đang chạy. Điều này rất hữu ích vì nó giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuột qua “X” và nhấp chuột. Mọi người thường sử dụng điều này như một trò đùa, yêu cầu bạn nhấn Alt + F4 để khắc phục sự cố. Đừng yêu nó trừ khi bạn muốn kết thúc những gì bạn đang làm.

Xem thêm:

3. Thủ thuật máy tính trên trình duyệt web

thủ thuật máy tính
Thủ thuật máy tính trên trình duyệt web

Chuyển đến thanh địa chỉ 

Có một số cách để chuyển ngay đến thanh địa chỉ từ bất kỳ đâu trong trình duyệt. Nhấn Ctrl + L, F6Alt + D đều hoàn thành mục tiêu này.

Tự động thêm www. và .com tới một URL 

Bạn có thể bỏ qua vài giây khi nhập URL bằng cách chỉ cần nhấp vào Ctrl + Enter sau khi bạn nhập tên của trang web. Cần .net thay vì .com? Nhấn Ctrl + Shift + Enter để thay thế.

Chuyển qua các tab đang mở 

Nhấn Ctrl + Tab khi đang ở trong trình duyệt sẽ lật giữa từng tab (Ctrl + Shift + Tab để quay ngược lại). Điều này sẽ nhanh hơn nhiều so với việc di chuyển chuột và nhấp vào tab. Ctrl + Num (1, 2, 3, 4, n ..) cũng sẽ đưa bạn đến tab nhất định theo thứ tự số đó. Ctrl + 9 luôn đưa bạn đến tab cuối cùng, ngay cả khi nó nằm ngoài tab thứ 9.

Cuộn qua các trang bằng phím cách 

Chạm vào phím cách trên một trang web sẽ cuộn xuống toàn bộ trang và nhấn shift + dấu cách sẽ đưa bạn sao lưu.

Tìm kiếm hình ảnh (chỉ dành cho Chrome) 

Nếu bạn giữ phím “S” và nhấp chuột phải vào hình ảnh, nó sẽ mở tìm kiếm hình ảnh trên tab mới.

Sử dụng duyệt web riêng tư 

Việc sử dụng không lưu cookie và lịch sử là điều hiển nhiên đối với một số hoạt động nhất định. Nhấn Ctrl + Shift + N sẽ khởi chạy chế độ riêng tư mới trong Chrome, Ctrl + Shift + P sẽ thực hiện việc này trong Firefox và Internet Explorer.

Chuyển đổi trình duyệt của bạn thành một notepad 

Cách này giúp vào thanh địa chỉ và bạn có thể viết ghi chú. Ngoài ra, đôi khi không nhanh bằng sử dụng Google Keep hoặc thư soạn thư của Gmail để viết ghi chú và lưu những ghi chú đó trên đám mây khi bạn nhập và di chuyển.

Dấu trang chỉ có biểu tượng trên thanh công cụ của bạn 

Bạn có thể xóa tên dấu trang của mình, chỉ để lại biểu tượng để chúng chiếm ít dung lượng hơn trên thanh công cụ. Trong Chrome: nhấp chuột phải vào dấu trang> chỉnh sửa> xóa tên và lưu.

Trên đây chỉ là những thủ thuật máy tính đơn giản nhất và phổ biến nhất. Ngoài ra, còn có rất nhiều thủ thuật từ đánh máy, quản lý tệp,… Bạn có thể tham khảo thêm trên mạng để biết nhiều hơn nhé.