Nhuỵ hoa nghệ tây có mấy loại? Mẹo phân biệt saffron thật giả

0
507

Trên thị trường, nhụy hoa nghệ tây được chào bán với nhiều mức giá chênh lệch lớn. Điều này có thể do phân loại của chúng khác nhau hoặc sản phẩm giá rẻ là hàng nhái, kém chất chất lượng. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu nhụy hoa nghệ tây có mấy loại và cách phân biệt saffron thật giả để chọn mua đúng giá, đúng chất lượng nhé.

Xem Nhanh

1. Nhụy hoa nghệ tây hay saffron là gì?

Nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là saffron là phần nhụy của hoa nghệ tây. Theo thông tin ghi chép, hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, thuộc họ cây Crocus cartwrightianus.

Nguồn gốc tên gọi saffron

Saffron là tên gọi tiếng Anh của nhụy hoa nghệ tây, nhưng nguồn gốc của tên này là từ tiếng Pháp, gọi là safran. Một số nguồn thông tin khác lại cho rằng tên gọi saffron có nguồn gốc từ tên safranum của tiếng Latin.

nhuỵ hoa nghệ tây có mấy loại

Nhụy hoa nghệ tây có tên tiếng anh là saffron

Đặc điểm của nhụy hoa nghệ tây

Trước khi tìm hiểu nhuỵ hoa nghệ tây có mấy loại, bạn cần biết rõ các đặc điểm của chúng. Cây nghệ tây thuộc loại cây lâu năm, có thân cây hình trục, chiều cao ở giai đoạn trưởng thành từ 20-30cm. Lá cây có đường kính 1-3mm dài đến 40cm, có cấu tạo mỏng, thẳng và dạng tán, hình dáng tương tự lưỡi dao.

Hoa nghệ tây có màu xanh tím hoặc màu tím, hoa có hương thơm gần giống như mật ong. Trong mỗi hoa có 1 vòi nhụy màu đỏ sẫm, dài từ 25-30mm, mỗi vòi nhụy có 3 đầu nhụy hoa nghệ tây.

Nhụy hoa nghệ tây là một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới, chúng được trồng đầu tiên ở Hy Lạp. Saffron chứa hơn 150 hoạt chất thơm dễ bay hơi và những hoạt chất thuộc nhóm carotenoid không bay hơi.

2. Nhuỵ hoa nghệ tây có mấy loại?

Dựa vào chiều dài cùng với một số đặc điểm khác, người ta thường chia nhụy hoa nghệ tây  thành 5 loại:

Loại 1: Saffron Negin

Đây là loại có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất nên giá thành của chúng cũng đắt nhất. Saffron Negin được cắt bỏ phần chân nhụy và giữ nguyên phần màu đỏ. Saffron Negin còn được phân thành 3 loại nhỏ:

  • Saffron Negin cao cấp: Là những sợi nhụy to và tơi, có màu đỏ tươi, vị hơi ngọt và mùi thơm nồng nàn tương tự như mùi mật ong hoặc mùi cỏ khô.
  • Saffron Negin trung cấp: Là những sợi nhụy có kích thước trung bình, hơi teo lại và màu sậm (vì được phơi sấy).
  • Saffron Negin bình dân: Sợi nhụy nhỏ, teo hơn so với loại trung và cao cấp, thậm chí bị gãy đứt, có màu tối sẫm và mùi thơm không nồng nàn bằng loại cao cấp.

Trong 3 loại trên, saffron Negin cao cấp và trung cấp có giá thành cao nên thường phải đặt hàng trước. Saffron Negin bình dân có giá “dễ chịu” hơn và luôn có sẵn.

nhuỵ hoa nghệ tây có mấy loại

Saffron Negin được cắt bỏ phần chân nhụy và giữ nguyên phần màu đỏ

Loại 2: Saffron Sargol hoặc saffron All-red

Saffron Sargol được lấy khoảng ⅔ của nhụy màu đỏ. Chúng có kích thước nhỏ, mảnh và kém chất lượng hơn saffron Negin.

Loại 3: Saffron Pushali hoặc saffron Poushali

Saffron Pushali là loại giữ nguyên phần thân nhụy màu đỏ cùng với một phần của chân nhụy (có màu vàng), làm cho trọng lượng của saffron cao hơn. Vì vậy mà chất lượng cũng kém hơn, già thành thấp hơn so với 2 loại trên.

Loại 4: Saffron Bunch hoặc saffron Dasteh

Saffron Bunch được giữ nguyên cả nhụy, từ đầu ngọn màu đỏ đến cuối chân màu vàng. Do đó mà giá trị dinh dưỡng cũng kém hơn. Loại này thường gây khó khăn trong việc phân việc phân biệt, dễ gây nhầm lẫn với các loại khác.

nhuỵ hoa nghệ tây có mấy loại

Saffron Bunch được giữ nguyên cả nhụy hoa

Loại 5: Saffron Konj hoặc saffron Konge

Saffron Konj chính là phần gốc màu vàng còn thừa lại của saffron Negin và saffron Sargol. Vì vậy mà saffron Konj không còn dược tính nên thường được gọi là saffron trắng.

Một số nơi bán không uy tín còn tận dụng đặc điểm hương thơm của saffron Konj, sau đó tạo màu cho chúng để làm giả thành saffron Sargol và saffron Negin nhằm đánh lừa người mua.

Có thể bạn quan tâm: Nên uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào? Hướng dẫn dùng saffron đúng cách

3. Mẹo phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả

Bởi vì các loại của nhụy hoa nghệ tây rất khó phân biệt, thủ đoạn làm giả cũng rất tinh vi nên nhiều người mua hàng không biết cách phân biệt saffron thật giả. Hãy thử các mẹo sau để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng.

Phân biệt saffron thật giả bằng hình dáng

Nhụy hoa nghệ tây thật có sợi thuôn dài, mảnh và hơi phình ở phần đầu nhụy. Nhụy hoa nghệ tây giả thì không như vậy, chúng thường có đầu nhỏ hơn.

nhuỵ hoa nghệ tây có mấy loại

Phân biệt saffron thật giả bằng hình dáng

Ngửi mùi hương để phân biệt

Saffron thật có hương nồng nàn gần giống mùi cỏ khô lẫn hương mật ong. Saffron giả sẽ không có mùi hương hoặc mùi rất gắt.

Cảm nhận vị của saffron

Nhụy hoa nghệ tây thật có vị hơi đắng, bạn sẽ dễ cảm nhận được vị đắng nhẹ ở đầu lưỡi khi nếm thử.

Khi ngâm saffron thật vào nước rồi dùng muỗng nhấn mạnh hoặc cắn nhẹ sẽ có cảm giác giòn và đứt ra ngay. Trong khi saffron giả sẽ bị vừa ra khi gặp nước.

Ngâm saffron trong nước

Khi cho vài sợi nhụy hoa nghệ tây vào trong nước lọc, nếu là loại saffron giả sẽ nhanh chóng loang màu đỏ cam trong nước và sợi nhụy sẽ chìm nhanh xuống đáy cốc.

Ngược lại, saffron thật sẽ mất 5-15 phút để tạo màu vàng tươi đẹp mắt và nhụy hoa vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu.

4. Nhụy hoa nghệ tây/ saffron có giá bao nhiêu?

Tùy theo phân loại sợi mà nhụy hoa nghệ tây có mức giá khác nhau.

Nhụy hoa nghệ tây Negin cao cấp có mức giá từ 250.000đ – 450.000/gam. Đây là loại cao cấp và đắt đỏ nhất trong các loại nhụy hoa nghệ tây.

Các loại sợi All Red, Pushali, Bunch và Konj sẽ có giá thấp hơn tùy vào đơn vị phân phối. Tại Công ty Saffron VIETNAM đang phân phối dùng saffron Bunch với mức giá 99.000đ/gam.

Bài viết đã giúp bạn biết được nhuỵ hoa nghệ tây có mấy loại và cách để phân biệt saffron thật giả. Hãy lưu ý để chọn mua loại có chất lượng cao, đảm bảo sức khỏe khi sử dụng.