Nồi áp suất – Món vũ khí bí mật của những bà nội trợ

0
1495

Bạn đã sử dụng qua nồi áp suất và biết được tính năng tuyệt vời của nó. Không chỉ cho ra đời những món ăn ngon, thiết bị nhà bếp này còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc nấu nướng. Cùng tìm hiểu và mua ngay một chiếc cho gian bếp nhà mình nào!

Xem Nhanh

1. Nồi áp suất là gì?

Nồi áp suất là một thiết bị nấu ăn kín hơi, làm chín thức ăn nhanh chóng nhờ áp suất hơi nước tích tụ bên trong. Hơi nước cũng làm ẩm thực phẩm, đó là lý do tại sao thiết bị này hoàn hảo cho các món hầm.

nồi áp suất
Một thiết bị tuyệt vời trong căn bếp

2. Nồi áp suất hoạt động như thế nào?

Không cần phải có bằng vật lý, bạn có thể hiểu những gì đang xảy ra bên trong nồi áp suất để làm cho món ăn của bạn ngon. Bằng cách nhốt thực phẩm vào nồi kín với lượng chất lỏng vừa đủ và đun nóng bên trong cho đến khi hơi nước bị mắc kẹt tạo thành áp suất, nhiệt độ sôi của chất lỏng được nâng lên. Nhiệt độ cao hơn sẽ làm chín các nguyên liệu nhanh hơn so với khi hơi nước thoát ra ngoài.

Nồi áp suất là một loại nồi kín, có van điều khiển áp suất hơi bên trong. Khi nồi nóng lên, chất lỏng bên trong tạo thành hơi nước, làm tăng áp suất trong nồi. Hơi nước áp suất cao này có hai tác dụng chính:

Tăng nhiệt độ sôi của nước trong nồi. Khi nấu món gì đó ướt, như món hầm hoặc rau hấp, nhiệt độ nấu của bạn bị giới hạn ở nhiệt độ sôi của nước (212 ° F). Nhưng với áp suất của hơi nước bây giờ, điểm sôi có thể lên đến 250 ° F. Nhiệt cao hơn này giúp thức ăn chín nhanh hơn.

Tăng áp suất, ép chất lỏng vào thực phẩm. Áp suất cao cũng giúp đẩy chất lỏng và hơi ẩm vào thực phẩm nhanh chóng, giúp nấu chín nhanh hơn và cũng giúp một số loại thực phẩm, như thịt dai, mềm rất nhanh.

Nhiệt độ cực cao của nồi áp suất cũng thúc đẩy quá trình caramen hóa và hóa nâu một cách đáng ngạc nhiên – chúng ta không quen với việc tạo caramen thực phẩm khi nấu ở dạng lỏng. Nhưng hương vị được tạo ra trong nồi áp suất có thể rất sâu và phức tạp – không giống như các món hấp thông thường.

Một van trên nồi chỉ cho phép lượng hơi nước thoát ra ngoài đủ để ngăn chặn sự tích tụ của quá nhiều áp suất – hơi ẩm bên trong cũng bị ép vào các thành phần, như những miếng thịt dai, đối với các món ăn mềm như xương chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. sẽ thực hiện để phá vỡ các protein đó thông qua om trong lò hoặc nướng chậm. Hấp thường không được coi là một cách để tăng hương vị đậm đà, nhưng với hơi nước có áp suất, hương vị của thực phẩm trở nên rất đậm và thậm chí có màu nâu và caramel. Sau khi thực phẩm được làm xong, hơi nước được thoát ra một cách cẩn thận cho đến khi áp suất được bình thường hóa và có thể an toàn để mở nồi.

nồi áp suất
Đồ ăn nấu với nồi áp suất

Xem thêm:

3. Nồi áp suất ra đời khi nào?

Nó được phát minh vào những năm 1600 bởi một người Pháp bởi Denis Papin, người muốn chuyển những khám phá mới trong vật lý về áp suất và hơi nước vào nấu ăn. Ông gọi chiếc nồi của mình là “Nồi nấu” nhưng phải mất một thời gian dài trước khi các tiêu chuẩn và công nghệ sản xuất tốt hơn có thể làm cho những chiếc nồi áp suất cao này an toàn.

4. Lựa chọn nồi áp suất

Có hai loại chính là nồi điện và bếp từ. Nồi áp suất điện tự động kiểm soát nhiệt và áp suất, giúp quá trình nấu gần như hoàn toàn không cần tay.. Nhiều nồi áp suất điện bao gồm các chức năng gia tăng như thời gian khởi động có thể lập trình và cài đặt hâm nóng, và chúng thường được trang bị để thực hiện các chức năng nấu khác như nấu chậm và hấp cơm.

Một chiếc nồi áp suất trên bếp từ thường sẽ sẽ được làm bằng thép không gỉ và có đáy dày giúp phân bổ nhiệt đều, tạo áp suất phù hợp. Nồi áp suất trên bếp từ sẽ nóng hơn và tạo ra nhiều áp suất hơn so với nồi điện, cho phép thời gian nấu ngắn hơn và caramen hóa tốt hơn, nhưng nguồn nhiệt cho các nồi này là bên ngoài và cần phải điều chỉnh và theo dõi nhiệt bằng tay để duy trì mức áp suất trong nấu ăn.

nồi áp suất
Có hai loại nồi chính

5. Bạn có thể nấu gì trong nồi áp suất?

Gần như mọi thứ! Nó nấu cơm chỉ trong vài phút và nấu những thứ khó hơn như đậu và đậu gà trong vòng chưa đầy một giờ. Nó rất tốt cho các món ăn cần làm mềm như thịt kho và thịt quay. Nhưng người ta cũng đã nấu tất cả những thứ khác trong đó. Laura ở Hip Pressure Cooking thậm chí còn làm cả trứng luộc chín (có vẻ như vỏ sẽ bong ra). Nhưng nó được sử dụng thường xuyên nhất trên khắp thế giới cho đậu, món hầm và rau.

6. Có gì khó khi nấu trong nồi áp suất?

Đó là một cách nấu ăn hoàn toàn mới, với hình thức và quy trình riêng. Thông thường, bạn cần đợi nồi áp suất nóng lên, sau đó bạn cho thức ăn vào và đậy nắp lại, nấu trong một khoảng thời gian nhất định, ở một mức áp suất nhất định. 

Trong tất cả những điều này, bản năng nấu ăn của bạn không phải lúc nào cũng hữu ích. Chúng tôi biết cách áp chảo, cách làm nâu thịt, cách luộc khoai tây. Nhưng sản phẩm này là một chiếc hộp kín – bạn không thể chạm vào hoặc nếm thức ăn khi nó đang nấu và nấu ăn bằng áp suất thành công dựa trên một kho kiến ​​thức mới mà hầu hết chúng ta phải tiếp thu.

nồi áp suất
Vài khó khăn khi sử dụng

7. Lợi ích của việc sử dụng nồi áp suất

7.1. Thực phẩm giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng và ngon hơn

Ăn thực phẩm được nấu chín bằng áp suất cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn so với những thực phẩm được nấu trong thời gian dài bằng dụng cụ nấu nướng truyền thống. Thức ăn nấu càng lâu, chất dinh dưỡng càng bị mất đi.

Thực phẩm nấu sẽ nhanh chính hơn, sử dụng ít chất lỏng hơn. Chất lỏng được đun sôi để lại thực phẩm với hầu hết các chất dinh dưỡng. Thực tế là thực phẩm được nấu trong thời gian ngắn hơn có nghĩa là chúng ít có khả năng bị mất màu sắc và hương vị cũng như các khoáng chất và vitamin bị bay hơi hoặc bị loãng khi nấu với một lượng lớn nước trong thời gian dài hơn. Nồi áp suất giúp giảm thời gian nấu đến 70%, tức là giảm đáng kể thời gian đun sôi hoặc hấp thực phẩm thường trên bếp làm mất đi mùi vị tự nhiên và chất dinh dưỡng. Nhìn chung, nấu áp suất làm tăng sự phong phú và hương vị tự nhiên của thực phẩm

7.2. Tiết kiệm năng lượng

Nấu áp suất hiệu quả hơn nhiều so với sử dụng nhiều nồi trên các đầu đốt riêng biệt và có thể tiết kiệm năng lượng đáng kể. Điều này là do nồi áp suất phù hợp với công thức nấu ăn một nồi. Và vì thực phẩm cần ít thời gian nấu hơn bằng nồi áp suất nên cần ít năng lượng hơn để chuẩn bị bữa ăn. Với chi phí điện ngày càng leo thang, tất cả chúng ta đều muốn tìm cách tiết kiệm năng lượng và giảm quy mô hóa đơn hàng tháng.

nồi áp suất
Nồi áp suất tiết kiệm năng lượng

7.3. Tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn

Thời gian nấu nướng giảm đáng kể vì thực phẩm chín nhanh hơn tới 70% khi sử dụng nồi áp suất, trở thành công cụ tiện dụng để nhanh chóng có được bữa ăn trên bàn.

Tất cả chúng ta đều có thể nhớ những ngày chúng ta đi làm về quá mệt để nấu ăn và cần chuẩn bị bữa tối vội vàng. Vào những ngày như thế này, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nấu một bữa ăn ngon và bổ dưỡng chỉ trong vài phút. Bỏ tất cả các nguyên liệu vào và bạn sẽ có bữa tối sẵn sàng vào lúc dọn dẹp nhà bếp và dọn bàn ăn.

7.4. Nhà bếp trông mát mẻ hơn

Với mùa hè đang trở nên ấm hơn, bằng chứng là những đợt nắng nóng kỷ lục gần đây trên khắp đất nước, việc giảm nhiệt do nấu nướng là chìa khóa để có một căn bếp mát mẻ. Khi nấu bằng xoong, chảo trên bếp thông thường, nhiệt bốc lên qua chảo và truyền lên trên. Một phần nhiệt này được dẫn ra khỏi nhà qua quạt trên mặt bếp, nhưng nhiệt cũng tích tụ trong bếp khi đang nấu ăn. Ngược lại, nồi áp suất giữ nhiệt và hơi nước không thoát ra ngoài làm nóng bếp của bạn. Giảm lượng nhiệt và hơi nước giúp bếp mát hơn.

nồi áp suất
Nồi không tích nhiều nhiệt trong nhà bếp

7.5. Ít phải làm sạch hơn

Nấu bằng nồi trên bếp thông thường có xu hướng để lại cặn nấu trên mặt bếp và bảng điều khiển cũng như trên các bề mặt liền kề như tường và mặt bếp. Hơi nước và dầu thoát ra từ các dụng cụ nấu ăn hở để đọng lại trên các bề mặt này, thường cần phải dọn dẹp một chút sau khi nấu xong bữa ăn. Tuy nhiên, nồi áp suất có nắp đậy chắc chắn để tránh bắn hoặc bắn tung tóe ra khỏi bình nấu. Điều này cũng giúp loại bỏ bất kỳ vết sôi nào cần làm sạch thêm. Và khi việc chuẩn bị bữa ăn hoàn tất, chỉ có một cái nồi để rửa.

7.6. Nồi áp suất cũng có thể dùng để bảo quản thực phẩm

Tất nhiên, nồi áp suất cũng được thiết kế để đóng hộp thực phẩm để bảo quản cho những lần sử dụng sau. Đây là lý do tại sao các mô hình lớn hơn thường được gọi là “lon”. Đồ hộp áp suất thường phát triển đến 15psi, áp suất cao cần thiết để nấu và đóng hộp thực phẩm, bao gồm cả thịt và cá. Nồi áp suất nhỏ hơn, nhẹ hơn cũng có thể được sử dụng để đóng hộp tại nhà nhưng chúng chứa được ít lọ hơn so với các mẫu lớn hơn. Trong khi có cơ sở đóng hộp này, các bếp thể tích nhỏ hơn chủ yếu được sử dụng để chuẩn bị bữa ăn hàng ngày trên bếp.

Nồi áp suất luôn đi kèm với hướng dẫn nấu ăn và đóng hộp chi tiết, bao gồm biểu đồ về các loại thực phẩm có thể đóng hộp, lịch trình thời gian và cài đặt áp suất cho từng loại thực phẩm. Điều cần thiết là phải tuân theo các hướng dẫn này một cách cẩn thận để đảm bảo bảo quản thực phẩm an toàn.

Trên đây là những thông tin về chiếc nồi áp suất dành cho bạn. Nếu bạn là người dành nhiều thời gian cho việc nấu nướng thì đây quả là một sản phẩm tuyệt vời cho gian bếp của bạn. Cùng thử nấu những món ăn healthy và dinh dưỡng với sản phẩm này nhé.