Núi Phú Sĩ phun trào – Sự đẹp đẽ lẫn kinh hoàng của núi lửa phun trào tại Nhật Bản

0
1723

Núi lửa Phú Sĩ phun trào có lẽ đã quá quen thuộc với người dân ở xứ sở Hoa Anh Đào – Nhật Bản. Chúng sẽ cực kỳ đẹp đẽ đối với những người nhìn vào từ màn hình điện thoại hay máy tính. Nhưng là nỗi sợ và kinh hoàng với những ai đang đối với mặt với chúng.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu về đất nước Nhật Bản 

1.1 Tổng quan

Nhật Bản là một trong những nền kinh tế lớn nhất và phát triển trên thế giới. Nó được tạo thành từ các hòn đảo bao gồm các ngọn núi. Những ngọn núi lửa nổi tiếng do vị trí của nó trên vành đai lửa Thái Bình Dương. 

Điều này cung cấp một cảnh quan tuyệt đẹp với nông nghiệp và cây trồng khác nhau. Họ cũng là một trong những quốc gia đi đầu về tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực robot, phương tiện truyền thông và các sản phẩm tiêu dùng.

Ngày nay, đất nước này đang thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo mới trong việc cải tiến và phát triển các công nghệ khác nhau. Để bảo vệ bản thân trước các hiểm họa tự nhiên, chủ yếu là các vụ núi lửa phun trào.

núi lửa phung trào
Đất nước Nhật Bản

1.2 Địa lý Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc đảo nằm ở Thái Bình Dương ngay ngoài khơi bờ biển phía đông của Châu Á. Bốn vùng biển chính bao quanh Nhật Bản là Okhotsk về phía Bắc. Thái Bình Dương ở phía Đông và Nam. Eo biển Triều Tiên và Biển Nhật Bản ở phía Tây. Phía Bắc Nhật Bản là Nga và phía Tây là Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Nhật Bản có đặc điểm phong cảnh là núi non. Sự hình thành của những ngọn núi này là do núi lửa phun trào và magma tích tụ và cứng lại. Nhật Bản nằm dọc theo vành đai lửa Thái Bình Dương (khu vực có nhiều núi lửa hoạt động và động đất xảy ra). 

Nó nằm ở điểm giao nhau của 4 mảng kiến ​​tạo – mảng Thái Bình Dương, Philippines, Á-Âu và Bắc Mỹ. Các núi lửa đang hoạt động nằm dọc theo rìa của các mảng này do các đới hút chìm (va chạm của các mảng kiến ​​tạo).

1.3 Kinh tế Nhật Bản

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, chủ yếu dựa vào lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Ở đây chỉ có một lượng nhỏ tài nguyên thiên nhiên. Họ phải phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới. 

Nông nghiệp không đóng góp nhiều cho nền kinh tế. Nhưng chè và gạo là một phần văn hóa của Nhật Bản và vẫn được bảo vệ. Họ cũng là những nước xuất khẩu các sản phẩm đánh bắt cá lớn nhất. 

Lĩnh vực công nghiệp của Nhật Bản là một trong những lĩnh vực phát triển nhất trên thế giới. Với sự tiến bộ trong các công nghệ khác nhau như điện tử, xe cộ tàu thủy,… 

Khu vực dịch vụ chịu trách nhiệm sử dụng 71% lực lượng lao động và 70% GDP của đất nước. Chúng bao gồm ngân hàng, bán lẻ và viễn thông. Ngành du lịch cũng đang trên đà phát triển kể từ khi đất nước phát triển và đô thị hóa.

2. Núi lửa phun trào tại Nhật Bản

2.1 Hệ quả tiêu cực của núi lửa phun trào

núi phú sĩ phun trào
Núi lửa hoạt động

Hoạt động của núi lửa phun trào bao gồm phun tro bụi rất xa và làm đá bay vào các khu vực đông dân cư. Chúng gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng và người dân. Tro cũng làm hư hại đất nông nghiệp được sử dụng cho hai loại cây trồng lớn nhất của đất nước (chè và lúa). 

Hoạt động của núi lửa phun trào sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế. Vì một trong những ngành đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế là du lịch. Mặc dù núi lửa có liên quan đến sự hủy diệt và gây nhiều phiền toái. 

Nhưng chúng cũng là điểm thu hút khách du lịch. Phong cảnh đẹp, đường mòn đi bộ đường dài và suối nước nóng thư giãn. Nhưng đất nước không chỉ phụ thuộc vào hai lĩnh vực này. Để duy trì được một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, sánh vai với thế giới.

2.2 Hệ quả tích cực của núi lửa phun trào

Núi phú sĩ phun trào – Mount Fuji

núi phú sĩ phun trào
Núi Phú Sĩ phun trào để lại cảnh đẹp

Nằm cách Tokyo chưa đầy hai giờ lái xe. Núi Phú Sĩ là thắng cảnh dễ nhận biết nhất của Nhật Bản. Được hàng triệu người đến thăm và hơn 300.000 người leo lên mỗi năm. 

Truyền thuyết nói rằng núi Phú Sĩ phun trào tạo ra cảnh đẹp này trong một ngày duy nhất. Về mặt địa chất, ngọn núi lửa hiện tại được cho là đã hình thành trên đỉnh của một ngọn núi Phú Sĩ phun trào cũ hơn khoảng 10.000 năm trước. 

Hoạt động leo núi Phú Sĩ rất phổ biến. Ở trên núi đỉnh có một bưu điện để những người lên đến đỉnh có thể gửi bưu thiếp về nhà từ đỉnh cao 3.800 mét (12.400 foot). Tuy nhiên, đó là một chặng đường leo dốc và gian khổ. 

Những du khách đang tìm kiếm trải nghiệm thích thế hơn. Nhưng vẫn có thể thưởng ngoạn quang cảnh ngoạn mục của Phú Sĩ. Bạn có thể đến Công viên Tenjo-Yama gần đó, nơi có cáp treo đưa du khách 1.000 mét (3.000 feet) lên đến Fuji Viewing Platform.

Xem thêm:

Mount Aso – Núi Aso

núi phú sĩ phun trào
Núi Aso

Núi Aso, hay Aso-san, thực chất là năm đỉnh núi lửa riêng biệt. Nằm trên hòn đảo phía nam Kyushu của Nhật Bản gần thành phố Kumamoto. Khu vực núi lửa Aso-san rộng lớn đến mức toàn bộ ngôi làng nằm trong ranh giới của nó. 

Một trong năm ngọn núi lửa núi Nakadake. Nó vẫn đang hoạt động và là điểm thu hút chính của khu vực. Nhưng khi núi lửa phun trào, nó sẽ phun ra khí và toàn bộ khu vực sẽ ngừng hoạt động. Các đỉnh núi khác cũng là những điểm đến phổ biến. 

Các chuyến đi bộ quanh khu vực bao gồm từ đi bộ ngắn đến đi bộ đường dài cả ngày. Gần Bảo tàng Mount Aso là một sân bay trực thăng. Nơi du khách có thể sắp xếp để có những chuyến đi ngoạn mục và tất nhiên là nó rất đắt tiền.

Núi Sakurajima

núi phú sĩ phun trào
Núi Sakurajima

Nhìn ra thành phố lịch sử Kagoshima trên Đảo Kyushu là ba ngọn núi lửa phun trào tạo nên tầng núi Sakurajima. Trong số này, Minami-dake là ngọn núi lửa hoạt động gần đây nhất. Nó thường xuyên đổ tro xuống thành phố bên dưới. 

Những du khách ưa mạo hiểm, muốn có trải nghiệm cận cảnh với một ngọn núi lửa đang sống sẽ không phải thất vọng. Mặc dù du khách không được phép leo lên rìa của miệng núi lửa nguy hiểm. Nhưng vẫn có những khung cảnh tuyệt vời để thưởng ngoạn từ Yunohira Lookout. Bạn có thể đi đến trong khoảng hai giờ đi bộ hoặc vài phút đi xe hơi.

Mount Asama – Núi Asama

núi phú sĩ phun trào
Núi Asama

Nằm ở trung tâm hòn đảo chính Honshu của Nhật Bản. Núi Asama cao 2.568 mét (8.425 feet) trên mực nước biển, sừng sững trên thị trấn nghỉ mát Karuizawa. Núi Asama được biết đến nhiều nhất với một vụ núi lửa phun trào xảy ra vào năm 1783, khiến 1.500 người thiệt mạng. 

Ngọn núi là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Honshu, phun trào gần đây nhất vào năm 2009 và mang tro bụi đi xa tận Tokyo. Bất chấp nguy cơ tiềm ẩn của một vụ phun trào khác. Núi Asama vẫn là một địa điểm nghỉ mát nổi tiếng. Du khách đến để trượt tuyết trên các sườn núi liền kề của đỉnh núi. Ngâm mình trong các suối nước nóng tự nhiên của vùng.

Mount Ontake – Núi Ontake

núi phú sĩ phun trào
Núi Ontake

Là ngọn núi lửa cao thứ hai ở Nhật Bản sau Núi Phú Sĩ mang tính biểu tượng. Núi Ontake thống trị môi trường xung quanh với đỉnh cao 3.067 mét. Nằm rải rác xung quanh ngọn núi lửa là năm hồ miệng núi lửa sáng chói để du khách ghé thăm. Trong đó Nino ở độ cao 2.905 mét là hồ có độ cao cao nhất trong cả nước. 

Núi Ontake từ lâu đã được coi là linh thiêng. Thu hút rất nhiều khách hành hương và những người sùng bái. Khi hành hương bạn sẽ được đi qua một số cảnh thiên nhiên ngoạn mục. Với tầm nhìn tuyệt đẹp từ đỉnh cao chót vót của nó. 

Bên cạnh vẻ đẹp nổi bật, ngọn núi huyền bí còn có một số suối nước nóng tráng lệ. Kèm theo là những khu trượt tuyết tuyệt vời. Trong khi Núi Ontake thường được coi là rất an toàn, bất ngờ ngọn núi lửa phun trào vào năm 2014. Khiến 63 người thiệt mạng trong quá trình xảy ra này.

Mount Kusatsu-Shirane – Núi Kusatsu-Shirane

núi phú sĩ phun trào
Núi Kusatsu-Shirane

Cao chót vót trên thị trấn suối nước nóng Kusatsu ở tỉnh Gunma. Núi Kusatsu-Shirane là một điểm đến rất nổi tiếng nhờ phong cảnh tuyệt đẹp. Đỉnh núi cao và vô số những con đường mòn đi bộ đường dài được đánh dấu. 

Bao gồm một loạt các hình nón núi lửa chồng lên nhau, đỉnh của nó cao tới 2.171 mét. Với ba hồ miệng núi lửa lấp lánh nằm giữa các cõi cao hơn của nó. Trong số này, Yugama – hồ lớn nhất – là đặc điểm nổi bật của ngọn núi. Đây là vùng nước đầy màu sắc và màu sắc của nó tương phản hoàn toàn với cảnh quan hoang vắng xung quanh. 

Vào mùa hè và mùa xuân, nhiều lối mòn đi bộ đường dài trên Núi Kusatsu-Shirane thu hút rất nhiều du khách. Đồng thời du khách có thể tham gia một số hoạt động trượt tuyết tuyệt vời vào những tháng mùa đông. Ngoài ra, các suối sủi bọt ở chân núi lửa luôn là một điểm thu hút nhiều người, bất kể mùa nào.

Núi Shinmoedake

núi phú sĩ phun trào
Núi Shinmoedake

Tự hào với miệng núi lửa tuyệt đẹp. Shinmoedake tạo nên một phần của nhóm núi lửa Mount Kirishima. Quần tụ với nhau trên Kyushu, hòn đảo lớn thứ ba của Nhật Bản. 

Miệng núi lửa khổng lồ của nó thực sự là đặc điểm nổi tiếng và hấp dẫn nhất của nó. Tên ác nhân Blofeld đã sử dụng miệng núi lửa làm căn cứ của mình trong bộ phim James Bond năm 1967 You Only Live Twice. 

Mặc dù nơi này từng là hồ miệng núi lửa tuyệt đẹp. Nhưng giờ đây nó bị che phủ bởi một mái vòm dung nham. Sau vụ núi lửa phun trào mới nhất vào năm 2018. Shinmoedake tạo ra một số tuyến đi bộ đường dài tuyệt vời.

Đảo Suwano Saejima

Nổi lên đáng kể giữa làn nước lung linh của Biển Hoa Đông. Suwano Sejima là hòn đảo lớn thứ hai trong số các hòn đảo thanh bình và hẻo lánh của quần đảo Tokara. Ở trung tâm của nó là hình nón cao 796 mét của một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất của Nhật Bản và trên thế giới. 

Do các vụ núi lửa phun trào dữ dội và thường xuyên nên chỉ có khoảng 50 người sống trên đảo. Nhiều lần trong lịch sử, nó đã phải bị bỏ rơi khi mọi thứ trở nên quá nguy hiểm. 

Những sườn núi cằn cỗi của nó được nổi bật lên. Hoàn toàn trái ngược với vùng biển lấp lánh xung quanh nó. Nằm cách lục địa Nhật Bản khoảng 9 giờ đi thuyền. Suwano Saejima ngọn núi lửa đang bốc khói của nó chắc chắn phải mất một vài chuyến đi.

Trên đây là một số thông tin và hình ảnh của các ngọn núi lửa phun trào để lại.