Ổ cứng laptop là gì? Những thông tin cơ bản về chúng

0
1494

Ổ cứng laptop là gì? Đó là một câu hỏi phổ biến. Cho dù bạn đang tìm cách nâng cấp ổ cứng, cố gắng mua một chiếc máy tính có ổ cứng phù hợp. Hay chỉ đang cố gắng tìm hiểu xem mọi người đang nói gì thì bạn hãy đọc tiếp nhé.

Xem Nhanh

1. Ổ cứng laptop là gì?

Ổ cứng laptop là nơi thiết bị máy tính lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài. Không chỉ những thứ bạn lưu mà còn tất cả mã cần thiết cho hệ điều hành. Trình duyệt khung sử dụng để truy cập internet, trình điều khiển cho phụ kiện và mọi thứ khác. Khi đề cập đến bộ nhớ máy tính, ổ cứng hoặc SSD là thuật ngữ thường được sử dụng.

ổ cứng laptop là gì
Ổ cứng laptop là gì?

Mỗi ổ cứng đều có một lượng dung lượng cụ thể. Một số không gian đó sẽ được tự động sử dụng bởi hệ điều hành và các cài đặt dự phòng. Tuy nhiên, phần còn lại có thể chứa đầy dữ liệu bạn tải xuống và lưu. Cho dù đó là một ứng dụng mới hay một bức ảnh con mèo vui nhộn mà ai đó đã chia sẻ.

Dung lượng ổ cứng bây giờ không còn quan trọng như trước đây. Đó là bởi vì phần mềm dựa trên đám mây không yêu cầu bộ nhớ cục bộ. Dữ liệu cũng có thể được lưu trữ trên đám mây, giải phóng không gian quý giá trên ổ cứng.

Sự phụ thuộc dựa trên đám mây này là dựa vào các máy chủ từ xa và ổ cứng của chúng trong các trung tâm dữ liệu. Đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy nền tảng Chrome OS của Google. Chromebook có rất ít dung lượng lưu trữ thực do phụ thuộc vào các giải pháp truyền trực tuyến và đám mây. Điều đó thay đổi ở một mức độ nào đó nhờ sự hỗ trợ ngày càng tăng cho các ứng dụng Google Play Android .

Xem thêm:

2. Có hai loại ổ cứng laptop

ổ cứng laptop
Có hai loại ổ cứng laptop

2.1. Ổ cứng laptop bên trong

Bên trong có nghĩa là một ổ cứng nằm bên trong một thiết bị máy tính và có kết nối trực tiếp với bo mạch chủ. Nhưng không phải lúc nào nó cũng có thể nâng cấp được. Ví dụ, có thể dễ dàng tháo mặt bên của máy tính để bàn để ngắt kết nối ổ đĩa cũ và kết nối ổ đĩa mới. Đó là một bản nâng cấp nhanh chóng, đơn giản.

Tuy nhiên, trên máy tính xách tay, quá trình nâng cấp có thể không đơn giản như vậy. Thông thường, có một cửa dọc phía dưới cung cấp quyền truy cập vào ổ đĩa. Các máy tính xách tay khác, như MacBook của Apple, không có bộ nhớ di động. Đọc thông số kỹ thuật trên trang web của nhà sản xuất để biết cách thay ổ đĩa máy tính xách tay đúng cách.

2.2. Ổ cứng bên ngoài

Bên ngoài có nghĩa là ổ cứng được đặt bên ngoài PC và thường được kết nối thông qua cáp USB hoặc cáp Thunderbolt. Tùy chọn này thường chậm hơn do kết nối, nhưng nó cũng có thể được tách ra khỏi PC mẹ mà không gặp bất kỳ sự cố lớn nào. Ngoài bên trong và bên ngoài, ổ cứng có thể là ổ đĩa cứng (HDD) hoặc ổ trạng thái olid (SSD). 

HDD: Đĩa ổ cứng sử dụng một đĩa từ quay tròn chứa thông tin được ghi trong các rãnh rất nhỏ giống như một máy ghi âm. Điều này đòi hỏi các bộ phận chuyển động, cụ thể là đầu đọc và ghi dữ liệu vào đĩa khi cần thiết và động cơ để quay đĩa. Đó là một phương pháp đơn giản, giúp cho việc mua ổ cứng rất rẻ. Đặc biệt là khi tạo các thiết lập lưu trữ rất lớn.

SSD: Các ổ đĩa này sử dụng chất bán dẫn lưu trữ thông tin bằng cách thay đổi trạng thái điện của các tụ điện rất nhỏ. Chúng nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD và có thể lưu trữ thông tin dễ dàng hơn mà không có nguy cơ các bộ phận bị hao mòn. SSD là lý do tại sao PC hiện đại khởi động nhanh như vậy.

3. Chất lượng ổ cứng laptop quan trọng

ổ cứng laptop
Chất lượng ổ cứng laptop quan trọng

3.1.Tốc độ ổ cứng laptop

Tốc độ của ổ cứng phụ thuộc vào tốc độ nó có thể đọc hoặc ghi dữ liệu. Kết nối với PC cũng ảnh hưởng đến. Kết nối kém có thể làm tắc nghẽn luồng dữ liệu và cuối cùng, ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Đối với ổ cứng cơ học, tốc độ quay cũng rất cần thiết: chẳng hạn như ổ 7.200RPM nhanh hơn ổ 5.400RPM. Cả hai đều chậm hơn nhiều so với SSD.

3.2. An ninh vật lý

An ninh vật lý chủ yếu là về độ bền. Độ bền là yếu tố quan trọng cho dù ổ cứng nằm trong máy tính hay phiên bản bên ngoài, di động hơn. Phần cứng cần chống va đập và chen lấn. Nó cũng nên có khả năng bảo vệ chống lại nhiệt và các vấn đề môi trường khác. Các ổ cứng cao cấp hơn cũng có thể có các tính năng giúp ngăn chặn việc hack hoặc ngăn chặn hành vi trộm cắp.

3.3. Kết nối

Ổ cứng có sẵn khả năng sử dụng kết nối PCI Express, SATA, Thunderbolt hoặc USB. Điều này làm cho chúng linh hoạt và có thể thích ứng với nhiều thiết lập, nhưng kết nối nào bạn sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ của bạn. Ví dụ: nếu bạn kết nối ổ cứng thể rắn bên ngoài với cổng USB-A cũ. Kết nối sẽ hạn chế lưu lượng dữ liệu của bạn ở mức 60 megabyte mỗi giây bất kể SSD của bạn có khả năng đọc nhanh như thế nào. 

Loại kết nối của bạn cũng xác định mức độ dễ dàng nâng cấp ổ cứng laptop của bạn trong tương lai. Trước khi mua bất kỳ phần cứng mới nào. Hãy đảm bảo kiểm tra kỹ loại kết nối của bạn để ngăn chặn bất kỳ vấn đề tương thích nào.