Ô nhiễm nguồn nước xâm chiếm môi trường sống ra sao?

0
1962

Ô nhiễm nguồn nước đang xâm chiếm qua từ con sông, hồ chứa và biển của chúng ta. Chúng đang chìm dần trong chất thải, hóa chất, nhựa và các chất ô nhiễm khác. Chúng đã tràn lan như thế nào tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước tràn lan này đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Nước không an toàn chúng sẽ giết chết nhiều người hơn trong mỗi năm so với chiến tranh và tất cả các hình thức khác cộng lại. 

Trong khi đó, nguồn nước có thể uống được của chúng ta là hữu hạn: Ít hơn 1% lượng nước ngọt trên trái đất thực sự có thể tiếp cận được với chúng ta. Nếu chúng ta không có những hành động thay đổi thì những thách thức sẽ chỉ tăng vào năm 2050. Khi mà nhu cầu nước ngọt toàn cầu dự kiến ​​sẽ lớn hơn một phần ba so với hiện tại.

Xem Nhanh

1. Ô nhiễm nguồn nước là gì? 

Ô nhiễm nguồn nước xảy ra khi các chất độc hại thường là hoá chất hoặc vi sinh vật làm ô nhiễm suối, sông, hồ, đại dương. Ngoài ra, còn có các tầng chứa nước hoặc các vùng nước khác, làm suy giảm chất lượng nước và gây độc cho con người hoặc môi trường.

Được biết đến như một “dung môi phổ biến”, nước có thể hòa tan nhiều chất hơn bất kỳ loại chất lỏng nào khác trên trái đất. Đó là lý do chúng ta có bột pha nước Kool-Aid và những thác nước trong xanh rực rỡ. Đó cũng là lý do tại sao nước rất dễ bị ô nhiễm. Các chất độc hại từ các nhà máy, các trang trại trồng trọt chăn nuôi,… chúng dễ dàng hòa tan vào và trộn lẫn với nó

2. Các loại ô nhiễm nguồn nước

2.1. Ô nhiễm nguồn nước trong nông nghiệp

Ngành nông nghiệp không chỉ là ngành tiêu thụ nguồn nước ngọt lớn nhất toàn cầu. Với hoạt động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi sử dụng khoảng 70% nguồn cung cấp nước bề mặt của trái đất. Mà chúng còn là tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng.

Nó cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm cho các cửa sông và nước ngầm. Mỗi khi trời mưa, phân bón, thuốc trừ sâu, chất thải động vật từ các trang trại và hoạt động chăn nuôi sẽ rửa trôi các chất dinh dưỡng và mầm bệnh. Chẳng hạn như vi khuẩn và vi rút chúng đi vào đường nước của chúng ta.

ô nhiễm nguồn nước trong nông nghiệp
Ô nhiễm nguồn nước trong nông nghiệp

Ô nhiễm chất dinh dưỡng, do dư thừa nitơ và phốt pho trong nước hoặc không khí. Chúng là mối đe dọa số một đối với chất lượng nước trên toàn thế giới và có thể gây ra hiện tượng tảo nở hoa. Một loại tảo xanh độc hại có thể gây hại cho con người và động vật hoang dã.

Xem thêm:

2.2. Ô nhiễm nguồn nước qua chất thải và nước thải

Nước đã được sử dụng qua chúng gọi là nước thải. Nó xuất phát từ bồn rửa, vòi hoa sen và nhà vệ sinh của chúng ta bất kỳ thứ gì bạn nghĩ là nước thải ra. Ngoài ra, chúng con xuất hiện từ các hoạt động thương mại, công nghiệp và nông nghiệp ví dụ như kim loại, dung môi và bùn độc hại.

Hơn 80% nước thải trên thế giới chảy ngược trở lại môi trường mà không được xử lý hoặc tái sử dụng. Và theo như Liên hợp quốc, ở một số quốc gia kém phát triển nhất, con số này cao nhất là 95%. 

2.3. Sự ô nhiễm nguồn dầu khí

Các vụ tràn lớn có thể chiếm ưu thế trên các tiêu đề của các mặt báo. Nhưng người tiêu dùng mới chiếm phần lớn ô nhiễm dầu ở các vùng biển của chúng ta, bao gồm dầu và xăng từ hàng triệu xe ô tô và xe tải mỗi ngày. Hơn nữa, gần một nửa trong số ước tính 1 triệu tấn dầu được đưa vào môi trường biển mỗi năm không phải từ các vụ tràn tàu chở dầu. Mà là từ các nguồn trên đất liền như nhà máy, trang trại và thành phố. 

ô nhiễm nguồn nước
Sự ô nhiễm dầu khí

2.4. Chất phóng xạ

Chất thải phóng xạ sẽ là ô nhiễm cho bất kỳ môi trường nào nếu chúng phát ra bức xạ vượt quá mức thải ra tự nhiên của môi trường. Nó được tạo ra bởi khai thác uranium, các nhà máy điện hạt nhân và sản xuất và thử nghiệm vũ khí quân sự. Cũng như chất phóng xạ đã được các trường đại học và bệnh viện sử dụng làm vật liệu cho nghiên cứu và y học. Chất thải phóng xạ có thể tồn tại trong môi trường hàng nghìn năm, khiến việc xử lý trở thành một thách thức lớn.

Ô nhiễm nguồn nước là một mối nguy hại vô cùng to lớn đối với môi trường và con người. Bệnh dịch sẽ lây lan khác quốc gia từ dịch tả, giardia và thương hàn. Chính vì thế, bạn cần giảm lượng tiêu thụ nhựa lại và nên tái chế chúng. Những người tham gia ngành nông nghiệp nên sử dụng ít thuốc trừ sâu, diệt cỏ,…Hãy làm tất cả những gì bạn có thể để bảo vệ môi trường.