Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Các cách ngăn ngừa tiếp xúc với nó

0
1934

Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Vì sao chúng đang là vấn đề nhức nhối mà con người quan tâm? Có những cách nào để ngăn ngừa việc tiếng ồn ôn nhiễm? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này, hãy cùng theo dõi để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Tiếng ồn là vấn đề xảy ra hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Đôi khi bạn chỉ cảm thấy hơi khó chịu một lúc nào đó khi nghe thấy tiếng ồn. Nhưng việc ô nhiễm nếu xảy ra quá nhiều lần sẽ làm bạn dễ dẫn đến căng thẳng, stress, thậm chí là có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Dưới đây là những gì bạn cần tìm hiểu về ô nhiễm tiếng ồn để biết phòng ngừa trước vấn đề này.

Xem Nhanh

1. Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn là như bất kỳ âm thanh không mong muốn hoặc gây rối làm giảm chất lượng sống của bạn hoặc làm gián đoạn hoạt động hàng ngày. Giao thông, tiếng chó sủa và âm nhạc lớn đều đủ tiêu chuẩn, nhưng tiếng ồn tác động đến chúng ta như thế nào mới thực sự quan trọng. 

Chúng ta luôn được bao quanh bởi âm thanh và hầu hết đều không có hại và nhiều người trong chúng ta chỉ cần điều chỉnh. Nhưng tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Một báo cáo năm 2014 do Viện Y tế Quốc gia Mỹ công bố cho thấy hàng chục triệu người Mỹ mắc các vấn đề sức khỏe: bệnh tim, rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, mất thính giác và hơn thế nữa đều vì tiếp xúc với tiếng ồn. 

Poppy Szkiler, người sáng lập và giám đốc điều hành của cho biết: “Tiếng ồn là một chất ô nhiễm vô hình ảnh hưởng đến nhịp thở, sóng não và sức khỏe của chúng ta, trong khi sự im lặng sẽ bổ sung và làm dịu những thứ đấy”. Chính vì thế, bạn đừng xem nhẹ những tiếng ồn xung quanh bạn vì chúng có thể là nguyên nhân tiềm ẩn cho các vấn đề về sức khỏe.

ô nhiễm tiếng ồn là gì
Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

2. Bao nhiêu decibel được xem là đã gây ô nhiễm tiếng ồn?

Decibel (dB) là đại lượng đo cường độ âm thanh. Âm thanh càng mạnh thì số decibel càng cao. Vậy decibel nào được coi là ô nhiễm tiếng ồn? Tiếp xúc lâu ở 85dB là nguy hiểm. Ở 120dB, ngay cả khi tiếp xúc ngắn cũng có thể gây ra ảnh hưởng và thiệt hại cho bạn. Dưới đây là một số được đo lượng cường âm thanh:

  • Tiếng thì thầm gần đó: 30 dB
  • Tiếng ồn trong tủ lạnh: 40 dB
  • Máy điều hòa: 60 dB
  • Máy cắt cỏ: 80 dB đến 85 dB
  • Tiếp cận tàu: 100 dB
  • Còi báo động cứu thương: 120 dB.

Xem thêm:

2. Cách ngăn ngừa tiếp xúc với ô nhiễm tiếng ồn

Các bước đơn giản dưới đây có thể giúp giảm mức độ tiếp xúc của bạn với những tiếng ồn khó chịu và có hại. Đồng thời giúp bạn hòa hợp hơn với những âm thanh tốt xung quanh mình.

  • Tăng cường cách nhiệt trong nhà của bạn

Bạn nên cân nhắc thay thế những cửa ra vào và cửa sổ không phù hợp bằng những cửa đi êm ái hơn, có kính điều chỉnh âm thanh để chặn tiếng ồn ngoài trời tốt hơn. Đồ nội thất mềm như thảm và rèm cũng giúp âm thanh của múp.

ô nhiễm tiếng ồn là gì
Cách ngăn ngừa tiếp xúc với tiếng ồn
  • Tìm kiếm các sản phẩm “yên tĩnh”

Ngày nay, nhiều sản phẩm được thiết kế để yên tĩnh hơn. Tờ thông số kỹ thuật và trang web cho một số máy rửa bát thậm chí còn bao gồm các tuyên bố về cấp decibel.

  • Theo dõi âm thanh bằng một ứng dụng

Một số ứng dụng điện thoại thông minh, cung cấp mức độ decibel của âm thanh để bạn có thể biết được mình đang tiếp xúc với cái gì. Bạn cần đảm bảo hiệu chỉnh ứng dụng trước khi sử dụng để cải thiện độ chính xác của việc đọc âm thanh.

Bìa viết đã giải đáp ô nhiễm tiếng ồn là gì? Bằng một cách này hay các khác nào đó để bạn có thể có được không gian phù hợp cho việc học cũng như phục công việc của bạn. Hãy ghi nhớ đừng nên xem nhẹ những âm thanh gây ồn ào vì ô nhiễm tiếng ồn luôn luôn có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh mà bạn không kiểm soát được đấy.