Các loại phân bón hóa học cần có cho sự phát triển của cây trồng

0
1946

Phân bón hóa học hoặc vô cơ là những sản phẩm được sản xuất tổng hợp cung cấp cho đất vườn 13 chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh. Chi phí thấp và tác dụng nhanh, các loại phân bón hóa học có sẵn ở chất rắn dạng hạt, chất lỏng, viên nén và bột hòa tan trong nước. 

Chúng thường chứa một tỷ lệ ba chất dinh dưỡng đa lượng chính, nitơ, phốt pho và kali, được gọi là NPK. Các loại phân bón vô cơ được sản xuất thương mại khác có chứa trung và vi lượng đều có sẵn. Và để hiểu rõ ràng về chúng bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Xem Nhanh

1. Phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học được định nghĩa là phân bón bao gồm các hóa chất vô cơ có thể được tổng hợp nhân tạo. Chúng là những chất chỉ cung cấp một chất dinh dưỡng chính cho cây trồng, đó là nitơ hoặc phốt pho hoặc kali. Vd: Urê, amoni sunfat, kali clorua và kali sunphat. 

Những người làm nông nghiệp đôi khi sẽ trộn một số loại phân hóa học để tạo thành tỷ lệ NPK mong muốn trước khi bón. Đây là phương pháp tương đối tiết kiệm chi phí để bón phân cho cây trồng. Nhưng nó đòi hỏi kiến ​​thức và hiểu biết tốt về yêu cầu dinh dưỡng của đất.

2. Các loại phân bón hóa học

2.1. Phân bón hóa học Nitơ

Các loại phân bón hóa học
Phân bón chứa Nitơ

Nitơ được kí hiệu “N” là thành phần cấu trúc của protein, DNA và các enzym, rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển lành mạnh của thực vật. Để tạo ra các loại phân bón nitơ, các amoni khan trước tiên được sản xuất tổng hợp bằng cách phản ứng N2 và H2 bằng công nghệ Haber-Bosch, đòi hỏi nhiệt độ và áp suất cực lớn. 

Amoni khan là 82% nitơ và phải được sử dụng hết sức cẩn thận, vì nó có thể gây hại cho mắt, da và phổi. Các nguồn nitơ khác sẽ bao gồm diammonium phosphate, amoni nitrat, amoni sunfat, canxi xyanamit, canxi nitrat và natri nitrat. Phân bón vô cơ có hàm lượng nitơ cao thường được sử dụng làm phân bón cỏ, vì chúng tạo ra thảm cỏ xanh tốt.

Xem thêm:

2.2. Phân bón hóa học chứa Phốt phát

Các loại phân bón hóa học
Phân lân

Chữ “P” được ghi trên nhãn phân bón hóa học là kí hiệu cho photphat, một hợp chất chứa photpho và dạng khan của axit photphoric. Một lượng lớn phốt pho rất cần thiết trong đất vì nguyên tố này cũng giống như nitơ. Là một thành phần cấu trúc của DNA và cũng có vai trò trong việc lưu trữ và chuyển đổi năng lượng. 

Các nguồn phổ biến của phân lân trong phân bón vô cơ bao gồm phân lân đơn và phân ba cũng như monoamoni và diamoni photphat. Chúng có hàm lượng phốt phát cao được sử dụng cho cây non để hỗ trợ sự phát triển của thân và hệ thống rễ khỏe. Ngoài ra, người trồng rau quả sử dụng phân bón chứa phốt pho để tăng sản lượng.

2.3. Phân bón hóa học – Kali

Các loại phân bón hóa học
Phân Kali

Chữ “K” được ký hiệu trên phân bón hóa học thương mại là một hợp chất kali cần thiết cho nhiều phản ứng hóa học ở thực vật. Các nguồn kali sản xuất tổng hợp được tìm thấy trong phân bón vô cơ bao gồm kali clorua và kali sunfat. 

Chúng còn được gọi là muiate và sunfat kali tương ứng như kali nitrat và kali-magie sunfat. Giống như phốt pho, phân bón chứa kali kích thích sự phát triển của thân và mạng rễ mạnh mẽ ở các cây đang phát triển. Cũng như thúc đẩy sản xuất hoa và có thể làm tăng năng suất rau quả.

2.4. Các chất dinh dưỡng thứ cấp và vi lượng

Mặc dù các loại phân bón hóa học chủ yếu chứa ba chất dinh dưỡng đa lượng. Nhưng cũng có các dạng phân bón thứ cấp và vi lượng được sản xuất có sẵn trên thị trường. Các chất dinh dưỡng thứ cấp, lưu huỳnh, magie và canxi, không kém phần quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng. Chúng chỉ đơn giản là cần thiết với số lượng nhỏ hơn các chất dinh dưỡng đa lượng. 

Ví dụ, lưu huỳnh là một thành phần cấu trúc thiết yếu của protein, magiê tạo thành một phần quan trọng của chất diệp lục và canxi thúc đẩy tính thấm của màng tế bào. Chúng được tìm thấy trong các loại phân bón vô cơ như canxi nitrat, magie oxit và amoni sulfat. Các vi chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm sắt, mangan, đồng, kẽm và bo, có thể được tìm thấy trong chúng thường có nguồn gốc tổng hợp như chelate sắt, mangan sulfate, chelate đồng, kẽm sulfat và natri borat.

Điều quan trọng là phải bón các loại phân bón hóa học cân đối. Có một tỷ lệ các nguyên tố dinh dưỡng mà cây trồng hấp thụ từ đất như K +, Na +, Mg ++, Ca ++,… Ví dụ, phân kali có thể làm tăng hàm lượng kali trong lá và giảm lượng cation khác. Nếu bón quá nhiều phân kali có thể dẫn đến thiếu Mg hoặc Ca cho cây trồng. Hiện tượng kháng ion này thường có thể được nhìn thấy ở cây ăn quả. Do đó, cần lưu ý đến khái niệm cân bằng giữa hợp lực và đối kháng của sự hấp thụ nguyên tố.