Phân bón hữu cơ là gì? Các loại phân bón có trong chúng

0
1806

Phân bón hữu cơ thân thiện trong việc làm vườn hơn rất nhiều so với phân bón vô cơ phân bón hóa học). Vậy loại phân bón này là gì? Bạn có thể sử dụng chúng như thế nào để cải thiện khu vườn của mình? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo.

Các bạn đã nghe nói rất nhiều đến phân bón từ hữu cơ đến vô cơ, thậm chí là bạn đã từng sử chúng. Nhưng bạn có thật sự hiểu rõ về chúng chưa? Các loại phân bón khác nhau nên được đặt ở vị trí nào là đúng chức năng của chúng? Những kiến thức và thắc mắc sẽ được giải đáp ngay cho bạn.

Xem Nhanh

1. Phân bón hữu cơ là gì?

Không giống như phân bón vô cơ được sản xuất thương mại, phân bón hữu cơ cho làm vườn được tạo thành từ các thành phần đơn lẻ. Và chúng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của khu vườn nhà bạn. 

Các loại phân hữu cơ khác nhau có thể đến từ những nguồn như thực vật, động vật, khoáng chất. Chúng được xác định sử dụng còn tùy thuộc vào loại phân mà khu vườn của bạn đang có nhu cầu. Để đủ tiêu chuẩn làm phân bón hữu cơ, các nguyên liệu cần được lấy có nguồn gốc từ tự nhiên.

Phân bón để làm vườn hữu cơ không phải là cách khắc phục nhanh chóng, tức thì như là các loại phân bón hóa học có thể làm. Với chất hữu cơ, cần có điều kiện cho chúng, chính là để độ ẩm và các sinh vật có ích phá vỡ thành phần của các vật liệu để cây có thể lấy được các chất dinh dưỡng bên trong chúng.

phân bón hữu cơ là gì
Phân bón hữu cơ là gì?

2. Các loại phân bón hữu cơ khác nhau cho vườn

Các phân bón hữu cơ tốt nhất để bạn sử dụng cho việc làm vườn là gì? Có một số loại cho bạn lựa chọn và các loại phân hữu cơ khác nhau sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau cho đất. Nguyên liệu bạn cần, chúng đều phụ thuộc hoàn toàn vào đất của bạn và loại cây bạn đang trồng trong vườn nhà.

2.1. Phân bón hữu cơ từ thực vật

Phân bón thực vật là loại phân huỷ nhanh hơn so với các chất hữu cơ khác. Nhưng chúng thường cung cấp nhiều trong việc điều hòa đất hơn là chất dinh dưỡng thực tế cho cây. Những vật liệu đến từ thực vật, chẳng hạn như bột cỏ đinh lăng hoặc phân trộn sẽ giúp khả năng thoát nước và giữ ẩm cho đất không được màu mỡ. 

Các loại phân bón từ thực vật khác bao gồm

  • Bột hạt bông 
  • Mật đường 
  • Cây họ đậu 
  • Cây trồng phủ phân xanh 
  • Rong biển, tảo bẹ 
  • Ủ trà.

Xem thêm:

2.2. Phân bón hữu cơ từ động vật

phân bón hữu cơ từ động vật
Phân bón từ động vật

Phân bón từ động vật chẳng hạn như phân chuồng, bột xương và bột máu sẽ bổ sung nhiều nitơ cho đất của bạn. Chúng rất tốt cho các loại cây ăn lá và phát triển mạnh mẽ trong những tuần đầu mà bạn làm vườn. Các loại phân bón bổ sung cho vườn bao gồm:

Phân bón hữu cơ từ nhũ cá

Là một loại phân bón hữu cơ trong vườn được làm từ toàn bộ cá hoặc các bộ phận của cá. Nó cung cấp tỷ lệ NPK là 4-1-1 và thường được sử dụng làm thức ăn qua lá để cung cấp nitơ tăng cường nhanh chóng.

Phân bón hữu cơ từ sữa

Sữa bò tươi hoặc chưa tiệt trùng có một số đặc tính nuôi dưỡng cây trồng giống như đối với động vật và con người. Nó chứa các protein có lợi, vitamin B và các loại đường tốt cho cây trồng, cải thiện sức khỏe tổng thể và năng suất cây trồng. Các vi sinh vật ăn các thành phần phân bón của sữa cũng có lợi cho đất. 

Trà phân chuồng

Các chất dinh dưỡng từ xác trà làm cho chúng trở thành một loại phân bón lý tưởng cho các loại cây trồng trong vườn. Các chất dinh dưỡng từ phân dễ dàng hòa tan trong nước và có thể được thêm vào bình tưới. 

Các xác trà có thể được vứt trong vườn hoặc tái sử dụng trong các đống ủ. Có thể dùng xác trà làm phân chuồng mỗi lần tưới cây, sử dụng để tưới cỏ và bón phân định kỳ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải pha loãng trà trước khi sử dụng để không làm cháy rễ hoặc tán lá của cây.

Trên đây là một số loại phân bón hữu cơ bạn có thể sử dụng làm vật liệu rất dễ dàng. Ngoài ra, bạn còn có thể chăm sóc khu vườn của bạn bằng cách bổ sung canxi và muối Epsom (magie và lưu huỳnh). Chúng bổ sung dưỡng chất cho đất và có thể nâng cao hoặc hạ thấp độ pH khi cần thiết để cây phát triển tốt nhất và khỏe mạnh.