Phân bón là gì? phân bón lá có loại nào được sử dụng phổ biến

0
2007

Phân bón lá là gì? Chúng được sản xuất từ các loại nguyên vật liệu nào? Vì sao chúng lại được sử dụng phổ biến trong ngành nông nghiệp hiện nay. Chúng thực hiện dễ dàng hơn so với phân bón thông thường hay không? Những thắc mắc này bạn sẽ được biết trong bài viết dưới đây.

Phân bón lá là một cách tốt để bổ sung nhu cầu dinh dưỡng cho cây của bạn. Người làm vườn tại nhà có nhiều lựa chọn phun qua lá khác nhau, vì vậy việc tìm kiếm một công thức hoặc giải pháp phù hợp để đáp ứng nhu cầu của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Xem Nhanh

1. Phân bón lá là gì?

Phân bón lá là sản phẩm phân bón được thiết kế để bón trực tiếp lên lá cây. Một số công ty sản xuất nhiều loại phân bón lá từ các sản phẩm hữu cơ an toàn để sử dụng cho cây lương thực, cho đến các loại phân bón hóa học mạnh hơn cho cây cảnh. 

Các chất dinh dưỡng được hấp thụ trực tiếp qua lá của cây. Chúng kích thích hoạt động của lá,từ đó kích thích sự phát triển của rễ, vì cây bắt đầu cần nhiều nước hơn. Bón phân bón lá có thể làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất bằng cách khuyến khích cây trồng lấy nhiều nước hơn, ngoài ra còn mang lại lợi ích tức thì cho cây trồng đang bị thiếu hụt.

Phân bón lá không được thiết kế để thay thế cho phân bón đất và điều hòa đất, mà là một chất bổ sung giúp tăng hiệu quả và cải thiện sức khỏe cây trồng. Việc sử dụng các chất dinh dưỡng từ đất có thể rất kém hiệu quả và tốn nhiều thời gian hơn. Trong khi phân bón lá hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều, vì hầu hết phân bón kết thúc trong cây chứ không phải trong đất.

Phân bón lá là gì
Phân bón lá là gì?

Xem thêm:

2. Các hỗn hợp phân bón lá

Chúng có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn và thông thường chúng ở dạng bột và dạng lỏng hòa tan trong nước. Chúng thường là chất đậm đặc hơn phân bón rải trên đất và người ta thường sử dụng các vật liệu từ nhiên như tảo bẹ, trà ủ, trà cỏ dại, trà thảo mộc và nhũ cá.

2.1. Phân bón lá từ tảo bẹ

Tảo bẹ là một loại tảo biển, có màu nâu, kích thước sinh trưởng chúng rất lớn. Một sản phẩm của đại dương giàu chất dinh dưỡng, chúng được sử dụng như một loại phân bón để khuyến khích sự phát triển của thực vật khỏe mạnh hơn. Thúc đẩy năng suất trái cây và rau quả cao hơn và nâng cao tổng thể diện mạo chung của khu vườn nhà bạn.

Phân bón tảo bẹ hữu cơ được đánh giá cao vì các chất dinh dưỡng vi lượng cũng như các chất dinh dưỡng vĩ mô của nó là nitơ, phốt pho và kali. Phân bón tảo bẹ có sẵn ở các chất chiết xuất dạng như bột và dạng lỏng được tiêu hóa bằng enzym.

2.2. Phân bón lá từ trà ủ

Sử dụng phân trộn trà trong vườn là một cách tuyệt vời để vừa bón phân vừa cải thiện được sức khỏe tổng thể của cây cối lẫn mùa màng của bạn. Những người làm trà ủ phân đã sử dụng loại phân bón này như một loại thuốc bổ tự nhiên trong vườn trong nhiều thế kỷ và chúng vẫn được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Mặc dù có một số công thức để pha trà ủ, nhưng chỉ có hai phương pháp cơ bản được sử dụng là

  • Trà ủ thụ động: Phương pháp phổ biến và đơn giản, bao gồm ngâm “túi trà” chứa đầy phân trộn trong nước trong vài tuần. Sau đó chúng được sử dụng làm phân bón lỏng cho cây trồng. 
  • Trà ủ sục khí (có ga): Chúng yêu cầu các thành phần bổ sung như tảo bẹ, thủy phân cá và axit humic. Phương pháp này cũng yêu cầu sử dụng máy bơm không khí và nước nên việc chuẩn bị sẽ tốn kém hơn. Tuy nhiên, sử dụng cách pha trà ủ này tốn ít thời gian ủ hơn và thường có thể sử dụng trong vòng vài ngày chứ không phải vài tuần.
Phân bón lá là gì
Phân bón lá từ trà ủ

2.3. Phân bón lá từ trà thảo mộc

Một khu vườn khỏe mạnh bắt đầu với phân bón tự nhiên từ các loại thảo mộc sẽ giúp cải thiện sức khỏe của đất và cây trồng.

Trà thảo mộc hơi khác so với trà chúng ta uống ở chỗ bạn không cần phải đun sôi nước. Hầu hết các loại thảo mộc được làm bằng cách ngâm chúng trong vài ngày bằng một xô nước lớn. Bạn cần khuấy hỗn hợp để giúp giải phóng các chất dinh dưỡng thảo mộc, bạn cũng nên bổ sung một chút mật đường, giúp tăng tốc độ phát triển của vi sinh vật. 

Bạn nên bón phân bón lá vào sáng sớm khi trời mát và phun cho đến khi bạn thấy những hỗn hợp chất lỏng nhỏ giọt xuống đất. Để giúp chúng bám vào cây bạn nên sử dụng thêm một lượng nhỏ dầu làm vườn và đừng quên xịt cả mặt dưới của lá. Chúng là giải pháp ngắn hạn tuyệt vời cho cây trồng khi chúng gặp vấn đề đột ngột. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên luôn luôn xây dựng đất của bạn với nhiều chất hữu cơ nhé.