Những tác hại của phân đạm đến môi trường

0
2002

Phân đạm được tất cả các những người trong ngành nông nghiệp lấy để cung cấp cho cây trồng cùng với phân lân và phân kali. Lượng sử dụng thường phụ thuộc vào chỉ dẫn của cây trồng và hạt giống. Bên cạnh đó còn là những nguồn nitơ khác, chẳng hạn như phân chuồng đã được bón vào đất. Bên cạnh những những lợi ích, tác hại của phân đạm cũng đáng được quan tâm.

Mặc dù việc bổ sung phân đạm cho cây vườn có thể là cần thiết, nhưng các nhà nông thường sử dụng nhiều hơn những gì đã được khuyến nghị. Và theo thời gian lượng nitơ dư thừa trong phân đạm này gây ô nhiễm nước và không khí. 

Thậm chí nếu nitơ ở mức cao hơn có thể gây ra sự mất mát của một số loài thực vật. Cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất, chết cá và sinh vật dưới nước, cuối cùng là ô nhiễm nước uống. Để hiểu rõ hơn về những tác động tiêu cực của chúng bạn có thể tiếp cận thông qua bài viết này.

Xem Nhanh

1. Tác hại của phân đạm quá liều gây chết cây

Tác hại của phân đạm là gây chết cây. Ni tơ có trong đạm là nguyên nhân chính. Mặc dù nitơ phục vụ để hỗ trợ sự phát triển của thực vật, cỏ dại và cây không rõ nguồn gốc. Một số loài sẽ có xu hướng phát triển dễ dàng hơn với nguồn cung cấp nitơ được bổ sung thêm. Nhưng các loại cây khác, chúng có nhu cầu nitơ thấp hơn sẽ chết, gây ra sự suy giảm các loài bản địa tại nơi bạn sống.

Theo Hội đồng Khoa học và Công nghệ Mỹ đánh giá rằng, có quá nhiều nitơ trong đất sẽ khuyến khích các loại cỏ không có lợi phát triển. Sự thay đổi các loài thực vật làm tăng nguy cơ cháy rừng vì những loại cỏ mới này dễ cháy. Đặc biệt chúng sẽ giết chết và xóa sổ các địa y trên cây trồng.

tác hại của phân đạm
Tác hại của phân đạm quá liều gây chết cây

2. Tác hại của phân đạm quá nhiều làm mất cân bằng đất

Trong đất, nếu có quá nhiều nitơ cũng tạo ra sự mất cân bằng các chất dinh dưỡng làm cạn kiệt các khoáng chất quan trọng khác như canxi, phốt pho và magie. Tác hại của phân đạm nếu dùng quá nhiều nói chung là gây ra sự thay đổi này. Ngoài ra không khí còn bị ô nhiễm bởi nitơ do nitrat từ ô tô và nhà máy công nghiệp. Tất cả chúng cũng dẫn đến hiện tượng chua hóa đất khi xuất hiện mưa axit. Khi lượng nitơ quá dồi dào sẽ làm giảm các khoáng chất quan trọng, các nguyên tố độc hại như nhôm có thể sinh sôi và gây hại cho thực vật cũng như cá trên sông.

Xem thêm:

3. Phân đạm giúp tăng trưởng tảo

Tác hại của phân đạm là gây tăng trưởng tảo. Khi nồng độ nitơ trong sông và suối tăng lên, chúng sẽ hỗ trợ tảo phát triển quá mức. Khi tảo chết và phân hủy, quá trình này chúng cần phải sử dụng hết oxy. Và nếu không có oxy, cá, cua và các sinh vật sống dưới nước khác sẽ chết. 

Ví dụ, ở đồng bằng vịnh San Francisco, tảo lục lam nở hoa xảy ra với số lượng lớn trong những tháng ấm áp, đặc biệt chúng đang trong điều kiện có nitơ xuất hiện. Các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học Woods Hole cho biết những loài tảo này nở hoa, có thể xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau, tạo ra độc tố có thể gây hại.

tác hại của phân đạm
Phân đạm giúp tăng trưởng tảo

4. Tác hại của phân đạm quá nhiều gây ô nhiễm nước

Là một chất hòa tan, phân đạm sẽ ngấm sâu vào đất sau một trận mưa hoặc sau khi tưới tiêu, chúng di chuyển đến nguồn nước ngầm và các giếng lân cận. Theo Đại học Nebraska-Lincoln Extension, khi trẻ sơ sinh dưới một tuổi và người già uống phải nước có hàm lượng nitơ cao. Chúng có thể xuất hiện các triệu chứng như sưng tấy và kích ứng đường tiêu hóa, tiêu chảy và các vấn đề về tiêu hóa protein. 

Những triệu chứng này là do tình trạng methemoglobinemia, còn được gọi là “hội chứng em bé màu xanh”, xảy ra khi nitrat kết hợp với sắt trong các tế bào hồng cầu, khiến máu không thể vận chuyển oxy đến các tế bào của cơ thể. Vì nitơ không mùi và không màu nên chỉ có thử nghiệm mới có thể xác định được có bị nhiễm bẩn hay không. 

Tác hại của phân đạm ảnh hưởng tại các vùng nông thôn nơi có ngành nông nghiệp phổ biến. Nơi người dân vẫn còn sử dụng nước giếng và các nguồn nước từ sông suối. Đối với một thứ nào đó, chúng đều có hai mặt tích cực và tiêu cực. Chính vì vậy chúng ta cần cân bằng chúng một cách hợp lý nhất, chúng áp dụng ngay cả trên các loại phân bón không riêng gì phân đạm.