Phân hủy là gì? và những yếu tố nào ảnh hưởng đến chúng?

0
1952

Phân hủy là gì? Phân hủy là quá trình các chất hữu cơ phức tạp được phá vỡ thành các chất đơn giản hơn nhờ tác động của vi sinh vật. Đây là cách nói dễ hiểu nhất về chúng và dưới bài viết sẽ cho bạn biết rõ hơn về chúng. Cũng như là những ảnh hưởng và tác động lên chúng.

Phân hủy là từ bạn đã nghe nhiều khi được học trên trường. Vậy ở đây chúng là hiện tượng là quá trình là gì?. Hoặc có những yếu tố nào làm sinh ra chúng? Chúng có đang hiện diện trong cuộc sống hằng ngày chúng ta không?,…Sẽ có rất nhiều câu hỏi dành cho chúng bạn có thể biết thông qua bài viết này.

Xem Nhanh

1. Phân hủy là gì?

Thuật ngữ phân hủy có nghĩa là “phá vỡ”. Nó thường tương ứng với sự vỡ ra của chất hữu cơ phức tạp thành chất vô cơ đơn giản hơn. Nó là một trong những quá trình quan trọng và thiết yếu của hệ sinh thái. Chúng là một quá trình trao đổi chất, lấy nguyên liệu thô ở dạng các hợp chất phức tạp, xử lý và sau đó chuyển hóa thành các hợp chất đơn giản hơn.

Vi khuẩn, nấm và một số vi sinh vật khác bắt đầu quá trình phân hủy và được gọi là sinh vật phân hủy. Chúng ăn các sinh vật chết để tồn tại trong hệ sinh thái.

Động vật và thực vật thối rữa, chết đóng vai trò là nguyên liệu thô mà khi chúng dính phải quy trình này sẽ tạo ra chất dinh dưỡng, khí cacbonic và nước, v.v … Rác là những nguyên liệu thô như động vật, thực vật chết và phần còn lại của chúng. Sau đó, vi sinh xử lý mảnh vụn này được gọi chung là chất hoại sinh.

phân hủy là gì
Phân hủy là gì?

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phân hủy

Các yếu tố phân hủy

  • Nhiệt độ

Nhiệt độ điều hòa sự phát triển và hoạt động của vi sinh vật. Nhiệt độ khác nhau ở các độ cao khác nhau. Sự đa dạng về loài và số lượng vi sinh vật bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường.

  • Sục khí

Oxy có trong các lỗ rỗng của đất giúp cho sự phát triển của vi sinh vật. Trong đất ngập úng, vi sinh vật thuộc dạng hiếu khí sẽ không có. Ở đây chỉ có các vi sinh vật kỵ khí mới có thể phát triển và bắt đầu phân hủy.

  • PH đất

Sự hiện diện của các cation và anion chi phối độ pH của đất, do đó ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật.

  • Hóa chất vô cơ

Sau khi phân hủy, các nguyên tố như kali, natri, canxi, magie được giải phóng vào đất. Một số trong số này được vi sinh vật sử dụng để phát triển.

  • Độ ẩm

Nước có trong đất chịu trách nhiệm cho các quá trình sinh lý khác nhau của vi sinh vật có trong đất. Do đó, sự phát triển của vi sinh vật bị chi phối bởi sự hiện diện của độ ẩm trong đất.

Xem thêm:

Quá trình phân hủy

phân hủy là gì
Quá trình phân hủy
  • Phân mảnh

Đó là giai đoạn đầu của quá trình phân hủy. Sự phân mảnh là sự phân hủy của các mảnh vụn thành các mảnh nhỏ hơn bởi các động vật ăn hại.

  • Rửa trôi

Các hạt phân mảnh có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có bản chất là vô cơ. Những chất dinh dưỡng này hòa tan trong nước và thấm vào đất và kết tủa trong quá trình rửa trôi.

  • Dị hóa

Một khi vật liệu phức tạp bị phá vỡ thành các phần tử nhỏ hơn và các chất dinh dưỡng vô cơ bị loại bỏ. Đây là lúc chuyển đổi các mảnh vụn thành các hợp chất vô cơ đơn giản hơn. Quá trình này được thực hiện bởi các enzyme khác nhau của nấm và vi khuẩn bằng quá trình dị hóa.

  • Tạo ẩm

Đó là quá trình hình thành một lớp chất vô định hình có màu sẫm trên đất gọi là mùn. Nó không thể bị phân hủy dễ dàng vì nó có khả năng chống lại tác động của vi khuẩn rất cao. 

  • Khoáng hóa

Đây là bước cuối cùng trong quy trình. Là quá trình phân hủy chất mùn để giải phóng các chất dinh dưỡng vô cơ.

Chết và phân hủy là một phần thiết yếu của tất cả các vòng đời trên trái đất. Để có thể tiếp tục thành công trong vấn đề sự sống và sinh trưởng của thực vật và động vật mới, các mẫu vật cũ hơn phải chết và phân hủy. Quá trình này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho thực vật và cũng cho sự sinh trưởng và phát triển của các sinh vật mới.