Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính miễn phí tốt nhất

0
1529

Có rất nhiều nền tảng edit video hiện nay dành cho dân chuyên. Nhưng còn đối với những người mới bắt đầu, hay không thường xuyên sử dụng thì sao? Nếu bạn đang cần tìm cho mình một phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính miễn phí, dễ sử dụng, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây.

Xem Nhanh

1. Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính VSDC Free Video Editor

Đầu tiên, hãy bắt đầu với một phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính miễn phí được rất nhiều người lựa chọn, đó là VSDC Free Video Editor. Phần mềm này cũng có bản nâng cấp có trả phí từ 9,99 đến 19,99 đô một tháng, với nhiều tính năng, kỹ thuật chính sửa hơn. Tuy nhiên, bản miễn phí cũng đủ để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người dùng phổ thông.

Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính - VSDC Free Video Editor
Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính – VSDC Free Video Editor

Bản miễn phí của VSDC cung cấp cho người dùng khả năng điều chỉnh màu sắc, hình ảnh, hiệu ứng, âm thanh của video. Điều khiến VSDC Free Video Editor trở nên đặc biệt và được ưa chuộng bởi nhiều người dùng là do khả năng edit video định dạng 4K và HD mà ít có nền tảng chỉnh sửa miễn phí nào có thể đáp ứng được. Đầu ra của bản miễn phí cũng cho phép bạn xuất video chất lượng HD 1080p và 30 FPS.

Giao diện sử dụng của nó đơn giản, rõ ràng và dễ sử dụng đối với những người mới tập tành chỉnh sửa video. Dung lượng của phần mềm cũng chỉ khoảng 37MB nên việc cài đặt diễn ra vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, VSDC Free Video Editor chỉ có thể sử dụng trên các máy tính chạy hệ điều hành Window mà thôi. Một số tính năng cũng bị giới hạn, đòi hỏi bạn phải trả phí để được sử dụng thêm các kỹ thuật chỉnh sửa khác nếu muốn.

2. Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính Lightworks

Tiếp đến là Lightworks, một ứng dụng đã xuất hiện từ khá lâu, khoảng 30 năm trở về trước. Vì thế mà nó cũng thuộc dạng “có máu mặt” mỗi khi nhắc đến những nền tảng chỉnh sửa video trên máy tính miễn phí.

Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính Lightworks
Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính Lightworks

Lightworks cho phép người dùng thêm vào những hiệu ứng chuyển cảnh sinh động, cũng như thêm tiêu đề, thêm chữ… Phiên bản miễn phí của Lightworks là sự lựa chọn hợp lý cho dân không chuyên khi cần phải chỉnh sửa video trên máy tính. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể cài đặt bản Pro với mức phí hàng tháng là 25 đô với nhiều kỹ thuật chỉnh ảnh, cũng như đa dạng lựa chọn chất lượng đầu ra. Bản miễn phí tuy cũng có khá nhiều chức năng hữu dụng nhưng độ phân giải video sau khi xuất sẽ bị giới hạn.

Một lý do khác khiến cho phần mềm này dù đã có tuổi đời tương đối lâu nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dùng, đó là bởi nó tương thích được với các hệ điều ảnh thông dụng là MacOS, Window, và cả Linux nữa. 

Lightworks bản miễn phí còn có kho hiệu ứng vô cùng đa dạng, cung cấp khả năng chỉnh sửa đa điểm cho người dùng. Nó còn có cả hướng dẫn sử dụng chi tiết các chức năng để bạn tham khảo khi mới dùng. Nên đối với những người mới tập tành chỉnh sửa video, muốn làm Youtube, vlogger… thì đây là một lựa chọn hợp tình, hợp lý, hợp cả túi tiền.

Có thể bạn chưa biết, nhưng Lightworks chính là phần mềm được dùng để chỉnh sửa những tuyệt tác màn ảnh như Pulp Fiction, Sói già phố Wall (The Wolf of Wall Street) hay Diễn văn của nhà vua (The King’s Speech).

3. Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính Shotcut

Shotcut là phần mềm chỉnh sửa video có dung lượng khá nhẹ nên dễ dàng cài đặt, chạy cũng rất nhanh trên các máy tính chạy hệ điều hành Window, MacOS và Linux. Đây là một phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính miễn phí, có các chức năng đơn giản như cắt, ghép video, và thêm những hiệu ứng chuyển cảnh, ghép âm thanh cho đoạn clip,…

Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính Shotcut
Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính Shotcut

Nền tảng này cũng cho phép người dùng chỉnh sửa những video có độ phân giải HD cao lên đến 4K. Tất cả những tính năng có trên phần mềm này đều là miễn phí. Bên cạnh đó, các thao tác sử dụng cũng rất đơn giản. Vì thế nó rất thích hợp cho những người cần chỉnh sửa video nhanh chóng, đơn giản.

Tuy nhiên, Shotcut được thiết kế để sử dụng tối ưu nhất trên hệ điều hành Linux. Ngoài ra, giao diện sử dụng của nó được đánh giá là hơi phức tạp nên nhiều người mới sử dụng không quen sẽ cảm thấy bất tiện.

4. Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính HitFilm Express

Cuối cùng là HitFilm Express, một phần mềm được ra mắt cách đây không lâu nhưng lại nhận được sự tín nhiệm của nhiều người. Thậm chí, nó còn được ví như bản “dupe” (bản sao của một sản phẩm nào đó, với các chức năng tương đương nhưng giá thành rẻ hơn) của nền tảng chỉnh sửa Adobe After Effects đã quá nổi tiếng đối với dân chuyên.

Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính HitFilm Express
Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính HitFilm Express

Giao diện của HitFilm Express chiếm trọn cảm tình của người dùng bởi thiết kế đẹp mắt, kèm theo những hướng dẫn chi tiết các tính năng đối với những người chưa biết cách sử dụng. Nền tảng này còn “chiều lòng” người dùng bởi rất thường xuyên cập nhật thêm các tính năng hữu dụng đối với người dùng.

Vời HitFilm Express, bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh theo nhiều cách với bộ hiệu ứng lên đến hơn 180 kiểu. Ngoài ra, trên website của nó cũng có rất nhiều hướng dẫn chỉnh sửa video theo từng phong cách khác nhau dựa trên những bộ phim điện ảnh nổi tiếng có thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa từng khung hình tuyệt đẹp như Star Wars và Westworld…

Đối với những “newbie” mới tập tành chỉnh sửa video, thì bản miễn phí của HitFilm là đã đủ để tạo ra những sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mở rộng thêm các tính năng nâng cao khác, bạn có thể lựa chọn phiên bản nâng cấp với giá là 349 đô, một tài khoản có thể sử dụng được cho ba thiết bị khác nhau.

Không phải ai cũng có nhu cầu mua bản đầy đủ để sử dụng, bởi các tính năng nâng cao của nó có thể khá thừa thãi, hoặc họ không thường xuyên phải edit video. Trên đây là 4 phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính miễn phí được giới chuyên môn đề xuất nhiều nhất. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã tìm ra một công cụ hữu ích nhất để chỉnh sửa những video của mình.