Phân trùn quế là gì? phân trùn quế có tác dụng gì? cách làm phân trùn quế

0
2141

Phân trùn quế biến chất thải nhà bếp cùng với các chất thải xanh thành một loại đất đậm đặc và ngửi như mùi của đất. Nó không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều vi sinh vật tạo và duy trì sự khỏe mạnh của đất. Hỗ trợ việc sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vậy phân trùn quế là gì? phân trùn quế có tác dụng gì? cách làm phân trùn quế như thế nào?

Phân trùn quế đối với nhà nông chắc hẳn là không phải quá xa lạ nhưng cũng không quá thân quen. Vì chúng cần thời gian lâu hơn cho sự phát triển của cây trồng so với các loại phân bón hóa học hiện nay. Chính vì thế, trong bài viết này sẽ đề cập cho bạn những lợi ích cũng như cách ủ thùng trùn quế đạt hiệu quả tốt nhất có thể.

Xem Nhanh

1. Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế là loại phân bón được sản xuất từ chất thải của một loài trùn quế. Thức ăn chính của trùn quế là phân bò, phân heo, rác thải hữu cơ… Các chất hữu cơ này được xử lý thông qua hệ thống tiêu hóa của trùn quế và tạo thành phân trùn quế.

2. Phân trùn quế có tác dụng gì?

  • Phân trùn quế có tác cung cấp chất dinh dưỡng rất nhiều cho đất.
  • Phân trùn quế có tác dụng làm tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất ở dạng cây có sẵn.
  • Phân trùn quế có tác dụng cải thiện cấu trúc đất.
  • Phân trùn quế có tác dụng cải thiện sự thông khí và thoát nước bên trong của đất sét nặng.
  • Chúng làm tăng khả năng giữ nước nếu đất của bạn là đất cát.
  • Ngoài ra, phân trùn quế có tác dụng cung cấp nhiều vi khuẩn có lợi.

Bởi vì phân trùn quế thường được làm với số lượng khiêm tốn, nên nó được sử dụng như một loại bón thúc hoặc bón phụ cho những cây trồng cần thiết và xứng đáng nhất. Trộn với phân trộn thường xuyên, nó sẽ tăng thêm độ ẩm cho đất vườn. Trộn với đất trồng trong thùng, chậu sẽ giúp tăng cường sinh lực cho cây trồng trong các thùng chứa đó.

Phân trộn với giun không chỉ tốt cho cây trồng mà nó còn tốt cho hành tinh chúng ta. Nó giúp loại bỏ rác thải thực phẩm và các chất hữu cơ khác ra khỏi thùng rác của bạn và giảm việc sử dụng các bãi chôn lấp rác thải. Không có gì ngạc nhiên khi nó được khuyến khích sử dụng bởi các quốc gia, những người giải quyết việc xử lý chất thải và chi phí của nó.

Phân trùn quế có tác dụng gì
Phân trùn quế có tác dụng gì?

2. Cách làm phân trùn quế

2.1. Những điêu bạn cần lưu ý trong cách làm phân trùn quế

Ngoài những chất thải từ nhà bếp đã có sẵn, bạn cần chuẩn bị thêm giun, hộp đựng và chất độn chuồng. Kích thước thùng giun của bạn và số lượng giun bạn cần sẽ phụ thuộc vào lượng chất thải nhà bếp có thể sử dụng được mà gia đình bạn tạo ra.  Bạn nên lưu giữ hồ sơ trong một hoặc hai tuần về lượng chất thải phù hợp mà bạn tạo ra để có thể giúp bạn xác định quy mô hoạt động phân trùn quế.

Các loại giun cần thiết để ủ phân là giun đỏ, giun nhãn hoặc giun phân. Giun đỏ sẽ ăn hết khối lượng rác mà nó có thể tiêu thụ mỗi ngày, sinh sản sung mãn và sống sót trong nhiều điều kiện kiếm ăn khác nhau. Giun phân sẽ hoạt động tốt trong các thùng ủ phân và bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng chuyên về cây trồng hay phân bón.

Xem thêm:

2.2. Cách làm phân trùn quế

Bước 1 trong cách làm phân trùn quế – Chọn một vị trí tốt

Vì giun khá nhạy cảm với cả ánh sáng và tiếng ồn, một góc trong tầng hầm thường là ngôi nhà hoạt động tốt nhất của chúng. Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ khoảng 55 ° -77 ° F (13 ° -25 ° C). Trong những tháng mùa hè, bạn có thể để thùng giun bên ngoài miễn là chúng ở trong bóng râm. 

Bước 2 trong cách làm phân trùn quế – Chất độn chuồng 

Để tạo cho giun một ngôi nhà tốt, bạn cần có chất độn chuồng thích hợp chiếm từ một phần ba đến một nửa thùng của bạn. Hãy nhớ rằng chúng thích nước và chất độn chuồng của chúng phải có khoảng 75% nước. Bạn có thể làm chất độn chuồng từ giấy báo vụn, bìa cứng hoặc lá cây già hay xơ dừa… 

Chỉ cần đảm bảo rằng vật liệu của bạn sạch và không độc hại vì giun sẽ ăn chất độn chuồng cũng như đồ ăn thừa bạn cho chúng. Nếu bạn sử dụng bìa cứng hoặc giấy, hãy ngâm chúng vào nước cho đến khi dễ sử dụng. Sau đó xé thành từng miếng nhỏ và vắt kỹ. Chất độn chuồng phải ẩm nhưng không ướt.

cách làm phân trùn quế
Cách làm phân trùn quế

Đổ đầy một nửa hộp và bạn nên đổ chúng một cách tự nhiên không ép quá chặt. Với chất độn chuồng bạn nên thêm một số lượng nhỏ cát hoặc bột ngô và cung cấp canxi ở vỏ trứng.

Bước 3 trong cách làm phân trùn quế – Thu hoạch phân trùn quế

Khi chất trong thùng của bạn đã chuyển sang dạng phân giun thứ có màu nâu giống đất. Khi đấy đã đến lúc thu hoạch bột và cho giun của bạn lớp lót mới. Phân trùn quế có thể được thu hoạch bất cứ lúc nào từ hai tháng rưỡi đến sáu tháng một lần, tùy thuộc vào số lượng giun bạn có và lượng thức ăn bạn cho chúng ăn.

Có nhiều cách thu hoạch phân giun, nhưng một phương pháp phổ biến là chuyển mọi thứ sang một bên của thùng. Sau đó đẩy thức ăn đã ủ một phần vào giữa và thêm thức ăn thừa. Cuối cùng là đậy nắp lại, những con giun sẽ đi tìm thức ăn mới. 

Qua bài viết chắc bạn đã biết phân trùn quế là gì? phân trùn quế có tác dụng gì? cách làm phân trùng quế. Phân trùn quế thật sự rất tốt cho cả môi trường đất, môi trường của thực vật và con người. Một lưu ý cho bạn là nếu chúng được ăn uống đầy đủ và có một ngôi nhà tốt, chúng có thể tăng gấp đôi số lượng sau mỗi 90 ngày. Bạn nên bắt đầu làm chậm lại vì kết quả là sự bùng nổ dân số của chúng có thể xảy ra.