Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà quả bưởi mang lại

0
1839

Quả bưởi là một loại trái cây có múi sống tại vùng nhiệt đới và được biết đến với vị từ đắng, ngọt và hơi chua. Chất dinh dưỡng dồi dào trong đó chất chống oxy hóa và chất xơ giúp chúng trở thành một trong những loại trái cây lành mạnh tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy quả bưởi có một số lợi ích cho sức khỏe cực mạnh mẽ, trong đó có một thứ rất tuyệt cho chị em phụ nữ là giảm cân và tốt cho người là giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Và dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà bưởi mang đến với cuộc sống chúng ta.

Xem Nhanh

1. Quả bưởi có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng

Có thể nói quả bưởi là một loài thực phẩm loại trái cây vô cùng lành mạnh và cần được bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. Vì chúng rất đặc biệt, có nhiều dinh dưỡng nhưng lại calo và có thể nói chúng là loại trái cây có hàm lượng calo thấp nhất.

Chúng cung cấp chất xơ, khoáng chất và còn thêm hơn 15 loại vitamin trong chúng. Dưới đây là chất dinh dưỡng có trong nửa quả bưởi cỡ trung có được.

  • Lượng calo: 52
  • Carbs: 13 gram
  • Chất đạm: 1 gram
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin C: 64% RDI
  • Vitamin A: 28% RDI
  • Kali: 5% RDI
  • Thiamine: 4% RDI
  • Folate: 4% RDI
  • Magiê: 3% RDI

Ngoài ra, chất chống oxy mạnh mẽ có trong chúng chính là một nguồn phong phú có thể chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của nó.

quả bưởi
Quả bưởi có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng

2. Quả bưởi tốt hệ thống miễn dịch của bạn

Ăn bưởi thường xuyên là một cách tốt để bạn có hệ thống miễn dịch thật tốt. Chúng được đánh giá cao vì hàm lượng vitamin C cao, đặc tính là chống oxy hóa bảo vệ tế bào của bạn khỏi vi khuẩn và vi rút có hại xâm nhập vào cơ thể.

Và nếu bạn có chút nóng sốt, cảm lạnh thông thường thì chúng có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi ăn đấy. Nhiều loại vitamin và khoáng chất khác cũng có lợi cho khả năng miễn dịch của bạn. Quả bưởi bao gồm vitamin A, đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại chứng viêm và một số bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra với một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt do bưởi cung cấp, sẽ cùng nhau hoạt động trong cơ thể thúc đẩy chức năng hệ thống miễn dịch. Chúng cũng giúp duy trì tính toàn vẹn của làn da của bạn, hoạt động như một hàng rào bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Xem thêm:

3. Quả bưởi có thể thúc đẩy kiểm soát sự thèm ăn

Quả bưởi có chứa một lượng chất xơ khá lớn là 2 gram trong một nửa trái cây cỡ trung bình. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây giàu chất xơ có lợi cho việc tạo cảm giác no. Vì chất xơ làm chậm tốc độ trống rỗng của dạ dày và tăng thời gian tiêu hóa.

Chính vì thế tiêu thụ đủ lượng chất xơ mà cơ thể bạn cần có thể tự động giúp bạn ăn ít calo hơn trong ngày bằng cách giữ cho sự thèm ăn của bạn ở mức thấp.

Bên cạnh đó quả bưởi cũng là một loại thực phẩm giảm cân thân thiện. Chúng có một số đặc tính liên quan đến việc giảm cân, đặc biệt là hàm lượng chất xơ đã được nói ở trên giúp thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào.

quả bưởi
Quả bưởi có thể thúc đẩy kiểm soát sự thèm ăn

Ngoài ra, chúng chứa cực kỳ nhiều nước nhưng ít calo, cũng là một đặc tính để hỗ trợ việc giảm cân của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm muốn giảm cân thì việc kết hợp với luyện tập thể thể thao là điều cần thiết. Đặc biệt với sự phát triển công nghệ thì việc lựa chọn một số thiết bị như dùng máy chạy bộ, hay xe đạp tập,… để hỗ trợ việc giảm cân mạnh mẽ cũng là một ý kiến không tồi.

4. Quả bưởi có thể giúp ngăn ngừa kháng insulin và bệnh tiểu đường

Trước tiên hãy nói về insulin là một loại hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn. Và thường được biết đến nhiều nhất chính là kiểm soát lượng đường trong máu. Còn về kháng insulin sẽ xuất hiện khi các tế bào trong cơ thể bạn ngừng xảy ra phản ứng với insulin.

Kháng insulin cuối cùng sẽ làm cho lượng insulin cũng như lượng đường có trong máu cao hơn. Đây là hai yếu tố quan trọng và là nguy cơ chính cho bệnh tiểu đường loại 2 phát triển. Ăn bưởi có thể giúp kiểm soát lượng insulin và do đó có khả năng giảm khả năng bị kháng insulin.

Ngoài ra, trong các chất dinh dưỡng có trong quả bưởi còn giúp bạn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và dưỡng ẩm rất tốt, đặc biệt chúng rất dễ đưa vào bữa ăn của bạn. 

Để có được một sức khỏe tốt, một cuộc sống lành mạnh bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Kết hợp với đó là tăng cường luyện tập thể dục thể thao và quản lý thời gian một cách hợp lý. Những thực phẩm tốt muốn phát huy hết tác dụng cần có được một người ý thức về sức khỏe và cuộc sống của mình.