Rác thải sinh hoạt là gì? Phân loại rác thải sinh hoạt

0
2224

Rác thải sinh hoạt chỉ là một phần rác thải trên Trái đất chúng ta. Chúng còn có rác thải ý tế, điện, nguy hại,…nhưng chỉ có loại rác chúng ta đang nói đến là nhiều nhất cũng là thân quen với chúng ta nhất. Vậy hãy xem chúng là gì và có những loại nào nhé.

Rác thải sinh hoạt nếu không được biết là những gì và được tìm thấy ở đâu như thế nào? Thì rất nguy hiểm cho môi trường sinh hoạt xung quanh chúng ta. Bạn cũng không nào ở một nơi mà rác thải ngập tràn và nếu điều đó xảy ra, chính là do bạn chưa có cách xử lý chúng hoàn hảo.

Xem Nhanh

1. Rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt còn được gọi là chất thải dân cư là những vật liệu dùng một lần do các hộ gia đình tạo ra. Chất thải này có thể bao gồm chất thải không nguy hại và chất thải nguy hại. Chất thải không nguy hại có thể bao gồm thức ăn thừa, giấy, chai lọ, v.v. Chúng vừa không nguy hại mà vừa có thể được tái chế hoặc làm phân trộn. 

Một ví dụ khác đối với chất thải nguy hại đó chính là pin và chất tẩy rửa gia dụng. Điều quan trọng là chất thải nguy hại cần được xử lý theo cách an toàn để đảm bảo rằng chúng được giải quyết đúng cách không gây hại đến môi trường và con người.

Lượng rác thải sinh hoạt của hộ gia đình có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như thu nhập và lối sống. Việc giải quyết chúng cũng không quá khó khăn cho bạn, có rất nhiều cách để giảm thiểu chúng. Chẳng hạn như quyên góp quần áo, nên bỏ dần đồ nhựa sử dụng một lần. Ngoài ra, bên có thể sử dụng các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt bền vững như sử dụng bàn chải đánh răng bằng tre thay vì bàn chải đánh răng bằng nhựa.

rác thải sinh hoạt
Rác thải sinh hoạt là gì?

Xem thêm:

2. phân loại rác thải sinh hoạt

Nếu bạn không biết rác thải sinh hoạt của mình được phân loại như thế nào thì chắc hẳn bạn đã vứt tất cả chúng vào thùng mà không hề cân nhắc xem chúng có thể tái chế được không. Bên nên có cách giải quyết phù hợp và hiệu quả hơn về rác thải trong gia đình. Vì nếu không làm thế chắc chắn chúng sẽ thành một bãi rác và điều này không hề tốt cho môi trường. Dưới đây là các loại rác cho bạn phân biệt đúng cách nhất.

2.1. Rác thải sinh hoạt – lỏng

Rác thải sinh hoạt này gồm có nước bẩn, chất thải tẩy rửa, chất lỏng hữu cơ và cả nước mưa. Chất thải lỏng này nó có cả trong ngành công nghiệp lẫn hộ gia đình. Nếu gia đình bạn không có thải quá nhiều những chất lỏng này thì có thể không ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng gia đình bạn thải quá nhiều thì cần phải liên hệ với chuyên gia loại bỏ chất thải, những người biết xử lý đúng cách và an toàn cho môi trường và con người.

2.2. Rác thải sinh hoạt – rắn

  • Rác thải sinh hoạt nhựa: Túi, chai lọ, hộp đựng và các sản phẩm làm từ nhựa khác trong nhà. Mặc dù nhựa không thể phân hủy sinh học, nhưng nhiều loại nhựa có thể được tái chế. Không nên để lẫn rác thải nhựa với rác thải thông thường, chúng nên được tách riêng và sau đó cho vào thùng tái chế. 
  • Phế liệu giấy: Báo, bìa cứng, vật liệu đóng gói,…Loại chất thải này có thể dễ dàng tái chế và tái sử dụng. Bạn có thể cho chúng vào thùng tái chế của gia đình hoặc đem đến những nơi thu mua phế liệu.
  • Kim loại, hộp thiết, thủy tinh và gốm: Chúng được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau trong ngôi nhà. Những kim loại cũng dễ dàng sử dụng cho việc tái chế và chúng nên được trong thùng tái chế nhà bạn hay có nơi thu mua phế liệu.
rác thải sinh hoạt
Rác thải rắn

2.3. Rác thải sinh hoạt – hữu cơ

Đây là một loại rác thải sinh hoạt phổ biến khác được tìm thấy trong các hộ gia đình. Nó bao gồm rác vườn, rác thực phẩm, thịt thối và phân. Theo thời gian, chất thải hữu cơ được vi sinh vật chuyển hóa thành phân chuồng (phân hữu cơ). 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể đơn giản vứt bỏ chúng ở bất cứ đâu. Nếu chúng được thải tại các bãi chôn lấp sẽ hình thành khí metan, vì vậy không được tải chúng với rác thông thường. Điều bạn cần làm là chuẩn bị các túi đựng làm vườn, các thùng để xử lý chúng.

Quản lý rác thải sinh hoạt nhất các hợp lí và hiệu quả nhất sẽ đem đến tác động tác tích cực đối với môi trường của chúng ta. Bạn nên làm điều này ngay bây giờ và truyền động lực và cảm hứng cho người khác. Từ 1 người thành 10 người và từ 10 người thành 100 người, cho đến cả cộng đồng và thế giới.