Rùa box loài rùa cảnh phổ biến nhất hiện nay trên thế giới

0
1853

Loài rùa cảnh Box này có nguồn gốc từ các vùng đầm lầy và đồng cỏ ở Bắc Mỹ. Chúng là loài bán thủy sinh và phần lớn thời gian chúng trên cạn hơn là dưới nước. Được biết đến, với tuổi thọ cao và phần mai được trang trí với màu sắc và hoa văn đẹp mắt.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu về rùa Box

Có nhiều loài khác nhau giống phương Đông và phương Tây là những loài thường được nuôi làm cảnh như: rùa Hermann, rùa Box, rùa cổ gập, rùa lá Mata Mata, rùa đá, rùa sao Ấn Độ, rùa kim cương,….. Đây có thể là những vật nuôi rất thú vị và bổ ích. Tuy nhiên, chăm sóc chúng thì không hề dễ dàng. Bạn có nghĩ rằng bạn đã hoàn thành nhiệm vụ? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách chăm sóc rùa cảnh Box (rùa hộp), cách cho chúng ăn và nhiều hơn thế nữa…

rùa cảnh
Giới thiệu về rùa cảnh Box

Những con rùa này thuộc họ Emydidae, bao gồm tất cả các loài rùa ao Bắc Mỹ và rùa cạn. Có bốn loài khác nhau và một số phân loài trong chi này. Rùa Box phương Đông và phương Tây là hai loài mà bạn có nhiều khả năng tìm thấy nhất. Rùa Đốm và Rùa Box Caohulian là những loài rất hiếm đặc hữu của Mexico và Caohuilan, chúng hoàn toàn sống dưới nước.

Chúng được đặt tên theo lớp vỏ cho phép chúng hoàn toàn tự “đóng hộp”. Chúng cũng là loài bò sát của cả bang Bắc Carolina và Kansas. Bạn có thể mong đợi con rùa của mình sống được từ 30 – 40 năm. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể sống đến 100 năm.

Trong lĩnh vực về rùa, có những quy định được đặt ra về việc mua bán và trao đổi rùa cảnh. Bạn nên luôn kiểm tra các quy định địa phương của khu vực của bạn trước khi mua bán chúng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các cửa hàng thú cưng, các buổi triển lãm bò sát và từ các nhà lai tạo chuyên biệt. 

2. Các đặc điểm của rùa Box

rùa cảnh
Hành vi điển hình của rùa cảnh Box

2.1. Hành vi điển hình của rùa cảnh Box

Bạn có thể mong đợi những con rùa này hoạt động tích cực. Vì vậy, chúng cần nhiều không gian để di chuyển và đi lang thang xung quanh. Chúng hoạt động mạnh nhất trước bình minh và sau hoàng hôn. Chúng đặc biệt thích thời tiết ẩm ướt sau khi mưa lớn. 

Vào ban ngày, chúng rất ôn hòa và sẽ dành phần lớn thời gian ẩn náu trong các hang hốc bí mật. Chúng thích giữ cho riêng mình và không tương tác với đồng loại trừ khi giao phối và sinh sản. Giống rùa phương Tây đặc biệt thích đào hang dưới lòng đất. Vì vậy, có thể khó nhìn thấy chúng trong ngày. Giống như những loài rùa khác, chúng sẽ rút vào trong mai của chúng bất cứ khi nào chúng cảm thấy sợ hãi và không thích bị quấy rầy.

2.2. Hình ảnh xuất hiện của rùa cảnh Box 

rùa cảnh
Hình ảnh xuất hiện của rùa cảnh Box

Sự xuất hiện của rùa cảnh Box khác nhau tùy thuộc vào loài. Tuy nhiên, phần lớn chúng dài từ 4-6 inch với chiều cao vỏ 6-8 inch. Chúng có vỏ hình vòm với các plastron có bản lề, hình thùy (những plastron này cho phép chúng rút hoàn toàn vào vỏ). Vỏ của chúng nghiêng ở một đầu và tròn ở đầu kia. 

Bạn sẽ nhận thấy các ngón chân của chúng hơi có màng để bơi và bàn chân có móng vuốt để đào đất. Con đực sẽ có móng vuốt dài hơn con cá, con cái thường nhỏ hơn và có cơ thể phẳng hơn con đực. Đôi mắt của chúng có màu nâu, trong khi con đực có màu đỏ hoặc vàng. Cơ thể của chúng có màu đen hoặc các sắc thái khác nhau của màu nâu, với những đốm sáng trên vỏ của chúng. Nhưng một số loài có thể có màu nâu đặc, không có đốm.

2.3. Các loài rùa cảnh Box

Rùa cảnh Box thường hoặc rùa Eastern Box là loại được nuôi làm thú cưng. Chúng có cơ thể màu nâu sẫm hoặc đen và vỏ lớn, dốc và tròn về phía sau. Vỏ của chúng có các đốm màu vàng, cam hoặc đỏ. 

Những màu này cũng rải rác trên mặt và chân của chúng. Chúng nhỏ hơn một chút so với giống phương Đông và có màu nâu nhạt hơn. Vỏ của chúng có các sọc màu vàng, mặt và chân của chúng có lốm đốm màu vàng và nâu.

2.4 Các loại vỏ rùa cảnh Box

Giống rùa phương Đông có vỏ hình vòm với một đường dốc xuống ở giữa. Vỏ của chúng có thể cong theo hướng dốc xuống về phía trước, cong lên trên và tròn ở phía sau – nó có thể cao tới 8 inch. 

Giống rùa phương Tây có vỏ tròn tương tự với hình bầu dục đồng đều hơn. Vỏ của chúng không có đường gờ hoặc đường dốc. Nó có dạng lốm đốm thường kéo dài đến các plastron của chúng. Còn loài rùa sa mạc có nhiều sọc vàng trên vỏ chúng 10-16 sọc thay vì 6-9 điển hình.
Trên đây là những thông tin cơ bản về loại rùa Box được rất nhiều người trong giới rùa cảnh ưa chuộng. Và nếu bạn đã yêu thích loài rùa cảnh này thì hãy tìm hiểu kỹ hơn về môi trường sống, cũng như cách chăm sóc chúng sao cho tốt nhất nhé.