Những lý do vì sao rừng ngập mặn là trở nên quan trọng

0
1953

Rừng ngập mặn là hệ sinh thái vô cùng quan trọng. Trong một nghiên cứu từ năm 2014, chúng cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái phục vụ lợi ích cho con người trị giá 194.000 USD mỗi ha hàng năm. Chỉ nhiêu đây thôi bạn cũng đã thấy chúng đóng góp rất nhiều rồi phải không?

Rừng ngập mặn duy nhất của nước ta chắc hẳn đến từ các tỉnh miền Tây. Chúng cũng là một điểm thu hút rất đông khách du lịch. Nhưng chúng chỉ góp phần vào nền kinh tế không hay còn những lợi ích nào mà bạn chưa biết? Chúng sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Xem Nhanh

1. Rừng ngập mặn xây dựng đa dạng sinh học

Là nơi sinh sống của một loạt các loài sinh vật đáng kinh ngạc, rừng ngập mặn là điểm nóng về đa dạng sinh học. Chúng cung cấp môi trường làm tổ và sinh sản cho cá và động vật có vỏ, chim di cư và rùa biển. 

Ước tính khoảng 80% sản lượng đánh bắt cá toàn cầu dựa trực tiếp hoặc gián tiếp vào chúng. Trong vịnh Jiquilisco, có ít nhất 2 con cá sấu, 4 con rùa biển, 9 con chim, cua và tôm và 12 loài lưỡng cư cũng như nhiều loài cá. Một số loài động vật trong số này còn có nguy cơ bị tuyệt chủng.

rừng ngập mặn
Rừng ngập mặn xây dựng đa dạng sinh học

2. Rừng ngập mặn là kế sinh nhai của người dân

Các vùng nông thôn nơi làm việc của những ngư dân và nông dân. Họ sống phụ thuộc vào môi trường tự nhiên để cung cấp lương thực cho gia đình của họ. Hệ sinh thái rừng ngập mặn lành mạnh có thủy sản lành mạnh để đánh bắt cá và vùng đất lành mạnh để nuôi trồng. 

Chúng là cực kỳ quan trọng đối với người dân ở những vùng này. Cũng chính vì thế, mà những người ở đây nên biết trân trọng và bảo vệ chúng khỏi bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường nước. Một trong những tình trạng tiêu cực đáng báo động trên toàn thế giới.

3. Nước

Rừng ngập mặn rất cần thiết để duy trì chất lượng nước. Với mạng lưới rễ cây dày đặc và thảm thực vật xung quanh, chúng lọc và giữ lại trầm tích, kim loại nặng và kể cả các chất ô nhiễm khác. 

Khả năng giữ lại trầm tích chảy từ thượng nguồn này ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước hạ lưu và bảo vệ môi trường sống nhạy cảm như rạn san hô và thảm cỏ biển bên dưới.

Xem thêm:

4. Rừng ngập mặn tuyến phòng thủ ven biển

Chúng là tuyến phòng thủ đầu tiên của các cộng đồng người sống ven biển. Chúng điều chỉnh ổn định các bờ biển bằng cách làm chậm xói mòn và cung cấp các rào cản tự nhiên. Chúng bảo vệ các cộng đồng người ven biển khỏi sự gia tăng của triều cường, lũ lụt và bão. 

Năm 2003, người ta ước tính rằng một phần tư dân số thế giới sống trong phạm vi 100 km bờ biển và ở độ cao 100m so với mực nước biển. Rừng ngập mặn vững chắc là biện pháp bảo vệ tự nhiên cho các cộng đồng người dễ bị tổn thương do nước biển dâng và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu gây ra.

rừng ngập mặn
Rừng ngập mặn tuyến phòng thủ ven biển

5. Lưu trữ carbon

Rừng ngập mặn cô lập carbon với tốc độ lớn hơn hai đến bốn lần so với rừng nhiệt đới trưởng thành. Và chúng lưu trữ lượng carbon trên mỗi diện tích tương đương từ ba đến năm lần so với rừng nhiệt đới, điển hình là rừng nhiệt đới Amazon. 

Điều này có nghĩa chúng ta cần bảo tồn và phục hồi chúng là cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu. Sự nóng lên của khí hậu toàn cầu được thúc đẩy bởi lượng khí thải carbon ngày gia tăng, vốn đã gây ra những tác động tai hại cho các cộng đồng trên toàn thế giới. Đồng thời, chúng dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu khi nước biển dâng, đẩy các hệ sinh thái vào đất liền .

Những khu rừng ngập mặn còn nguyên vẹn và khỏe mạnh ở El Salvador có tiềm năng chưa được khai thác là nơi cần bảo tồn. Trong khi sự phát triển không được kiểm soát đe dọa chúng như các dự án du lịch lớn ở Mexico. Các ngành công nghiệp gây ô nhiễm ở Ấn Độ và Việt Nam, nuôi tôm quy mô lớn ở nhiều nơi trên thế giới,… Cần được kiểm soát và có biện pháp cải thiện chúng.