Sách tâm lý học, thế giới của sự thấu hiểu qua trang giấy

0
799

Sách tâm lý học được xem như một liều thuốc về tâm lý và hành vi của mọi mặt ý thức, vô thức và tư duy của con người. Cùng điểm qua các cuốn sách về tâm lý có thể sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm và cách nghĩ của bạn về nhiều thứ xung quanh.

1. The power of habit

Tại sao chúng ta làm những gì chúng ta làm trong cuộc sống và kinh doanh – Charles Duhigg

Cuốn sách tâm lý học kinh điển hiện nay này đi sâu vào chi tiết về việc hình thành thói quen và cách chúng ta có thể sử dụng chúng để có lợi cho mình. Tác giả Duhigg sử dụng nhiều ví dụ thực tế để chỉ ra cách chúng ta có thể đạt được những điều tuyệt vời mà chúng ta không thể tưởng tượng được chỉ bằng cách thực hiện những thói quen hiệu quả.

Bạn sẽ đọc về các ví dụ từ NFL, các công ty và thậm chí cả phong trào dân quyền, và hiểu cách xây dựng thói quen nhất quán có thể tạo ra kết quả vượt trội về lâu dài. Bạn sẽ học được chìa khóa để đưa bản thân vào khuôn khổ tập thể dục thường xuyên, giảm cân, tăng năng suất và đi đến thành công và nó bắt đầu từ cách bạn có thể bắt đầu xây dựng những thói quen tích cực ngay hôm nay để giúp bạn đạt được mục tiêu và thay đổi cuộc sống của mình.

2. Atomic Habits:

 Cách dễ dàng & đã được chứng minh để xây dựng thói quen tốt và phá bỏ thói quen xấu – James Clear

Cũng đề cập đến chủ đề hình thành và phá vỡ thói quen, Sách tâm lý học của Clear cung cấp một hệ thống sáng tạo và hiệu quả để xây dựng thói quen. Được đóng gói với cái nhìn sâu sắc, cuốn sách này chắc chắn sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về việc đạt được thành công và sống tốt.

sách tâm lý học
Sách tâm lý Atomic Habits

3. Influence: 

Science and Practice – Robert B. Cialdini

Cialdini’s Influence là cuốn sách tâm lý học kinh điển về marketing dựa trên nhiều năm nghiên cứu học thuật và kinh nghiệm thực tế trong kinh doanh. Người đọc sẽ tìm hiểu về các động lực cốt lõi của sự tương hỗ, nhất quán, bằng chứng xã hội, quyền hạn và sự khan hiếm buộc mọi người có nhiều khả năng tuân thủ các yêu cầu hơn. 

Đây là những kỹ thuật được sử dụng hàng ngày bởi các công ty quảng cáo, cũng có thể xuất phát từ bạn bè, gia đình bạn và nhiều hơn nữa. Bạn không chỉ tìm hiểu cách hoạt động của những kỹ thuật này cũng như cách phát hiện chúng, bạn còn biết cách triển khai chúng để giúp mọi người đưa ra quyết định đúng đắn để tự họ giúp đỡ chính họ thông qua cuốn sách tâm lý học này.

sách tâm lý học
Sách tâm lý học Influence

4. Man’s search for meaning 

– Viktor Frankl

Liệu pháp logistic của Viktor Frankl đã được phổ biến rộng rãi thông qua cuốn sách tâm lý học hồi ký đáng kinh ngạc này, cho thấy lời kể chân thực về thời gian của tác giả trong các trại tử thần của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai. Trải qua và chứng kiến ​​những hành động tàn bạo, Frankl phải tiếp tục tồn tại trong một thế giới về cơ bản là tàn nhẫn và ảm đạm đối với anh ta trong suốt thời gian dài. 

Nói từ kinh nghiệm của chính mình và của nhiều bệnh nhân được giúp đỡ thông qua liệu pháp của mình, Frankl tiết lộ ý nghĩa và mục đích của cuộc sống cho phép chúng ta chịu đựng nghịch cảnh và đón nhận những đau khổ không thể tránh khỏi và thường khó hiểu mà cuộc sống mang lại cho tất cả chúng ta cuối cùng.

Lý thuyết của Frankl, đối lập với những người cùng thời với ông như Freud và Nietzsche, cho rằng ‘will to meaning’ là động lực cốt lõi của nhân cách con người và phải là mục tiêu theo đuổi chính của cá nhân trong việc định hướng năng lượng sống của họ.

Xem thêm:

5. Thinking, Fast and Slow 

– Daniel Kahneman

Người đoạt giải Nobel Daniel Kahneman cho chúng ta cái nhìn tổng thể về công trình nghiên cứu suốt đời của ông với tư cách là một nhà tâm lý học, đồng thời giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tâm trí và cách nó hình thành hành vi của chúng ta. 

Kahneman giải thích các quá trình suy nghĩ của chúng ta thành ‘hệ thống 1’ và ‘hệ thống 2’ thông qua nhiều ví dụ về việc các quyết định của chúng ta thường bị cản trở như thế nào khi sử dụng các lối mòn suy nghĩ sai lầm và chúng ta có thể làm gì để chống lại nó. Bạn sẽ tìm hiểu cách hệ thống nhanh, trực quan 1 thường dẫn đến sự tự tin quá mức và dự đoán kém và cách hệ thống 2 lý trí, chậm hơn. Từ đó có thể dẫn đến việc coi thường những cảm xúc quan trọng của chúng ta và dẫn đến những quyết định kém dựa trên logic cứng nhắc.

sách tâm lý học
Sách tâm lý học Thinking, Fast and Slow

6. Predictably Irrational

 – Tiến sĩ Dan Ariely

Tiến sĩ Dan Ariely cho chúng ta thấy chúng ta thực sự không lý trí (hoặc thậm chí thông minh) như chúng ta nghĩ. Giải thích một số thành kiến ​​phi lý thường gặp nhất của chúng ta. Ariely cho chúng ta thấy cách chúng ta thường tự hủy hoại bản thân trong các lĩnh vực cuộc sống một cách đa dạng như giữ dáng, chọn bạn đời, quyết định tài chính và hơn thế nữa. 

Bạn sẽ tìm hiểu mức độ chúng ta liên tục đánh giá quá cao bản thân, trì hoãn và thường hành động trái với lợi ích của chính mình thông qua các hệ thống vô thức được tích hợp sẵn trong chúng ta qua hàng triệu năm tiến hóa. Đây là quyển sách tâm lý học thú vị nên đọc qua.

sách tâm lý học
Sách tâm lý học Predictably Irrational

7. Games People Play

– Eric Berne

Con người chơi game liên tục. Trò chơi quyền lực, trò chơi hôn nhân và trò chơi cạnh tranh với bạn bè, với đối thủ. Trong cuốn sách kinh điển này, Eric Berne đã đưa ra nền tảng cho khung phân tích của mình, cho phép chúng ta hiểu các tương tác mà chúng ta quan sát xung quanh cũng như cách chúng ta có thể hành động có ý thức hơn đối với những trò chơi mà chúng ta tham gia. 

Mang phong cách khá hài hước, Berne có một phong cách viết thú vị, nơi anh ấy đặt tên cho những ‘trò chơi’ thông thường chắc chắn bạn đã từng gặp trước đây, nhưng chưa bao giờ có thể đặt ngón tay vào. Cuốn sách tâm lý học này sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức của mình về những tương tác đặc biệt mà con người có với nhau hàng ngày.

8. Mindset

Tâm lý mới của thành công – Carol Dweck

Tư duy của Dweck là cuốn sách tâm lý học đặt ra các thuật ngữ tư duy “fixed” và “Growth”. Một cuốn sách cực kỳ quan trọng đối với nhiều người. Tác giả cho thấy cách chúng ta nghĩ về khả năng của mình có tác động sâu sắc như thế nào đến việc học tập suốt đời, sự phát triển và thành công của chúng ta. Cuốn sách này chỉ cho chúng ta cách trau dồi tư duy phát triển, sự phát triển lành mạnh của tài năng cá nhân, theo đuổi những ý nghĩa, khả năng nuôi dưỡng các mối quan hệ lành mạnh, v.v.

9. Flourish

Hiểu biết mới có tầm nhìn xa về hạnh phúc và sức khỏe – Martin E. P. Seligman

Một số người nói rằng ‘Flourish’ là cuốn sách đã khởi đầu cho phong trào tâm lý học tích cực đang gây chia rẽ.

Trong khi tâm lý học truyền thống quan tâm đến việc giảm bớt đau khổ cho những bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh tâm thần, đóng góp của Seligman tìm cách nâng cao tiêu chuẩn cho những gì có thể đạt được đối với tình trạng bệnh của con người. 

Tập trung vào việc nuôi dưỡng mục đích, cảm xúc tích cực, các mối quan hệ và thành tích, Flourish cho thấy cách kết hợp những điều này để đóng vai trò là trụ cột cho một cuộc sống tích cực và trọn vẹn. Bạn sẽ tìm hiểu về khả năng phục hồi cảm xúc, đạt được sự thỏa mãn và cách cải thiện sức khỏe của bạn nói chung. Đây không phải là một cuốn sách tâm lý học “self-help”, nhưng những phát hiện học thuật làm cho cuốn sách này trở nên thú vị hơn.

10. The Antidote

Hạnh phúc cho những người không có suy nghĩ tích cực – Oliver Burkeman

Tác giả của cuốn sách tâm lý học này đã đọc rất sâu sắc và cẩn thận trong suy nghĩ và cách viết của mình. Đây là một cuộc kiểm tra thực sự thành công tốt đẹp về những gì thực sự giúp chúng ta hài lòng và hài lòng hơn trong cuộc sống tâm lý của mình và tránh xa phong trào tâm lý tích cực thường có thể coi là không thực tế đối với một số loại tính cách nhất định.

Burkeman cho chúng ta thấy có bao nhiêu điều hứa hẹn “hạnh phúc” trong cuộc sống – giàu có, lãng mạn, công việc – lại dễ mang lại căng thẳng ngang với niềm vui ngắn ngủi. Thay vào đó, tác giả rút ra từ nhiều nguồn ảnh hưởng bao gồm triết học khắc kỷ, Phật giáo, v.v. để đi đến sự hiểu biết tổng hợp về hạnh phúc là gì và cách tốt nhất của chúng ta để sống một cuộc sống chất lượng nhất có thể. 

Đoạn kết trong phần kết luận của tác giả đặc biệt mạnh mẽ và cho thấy sự thông minh của mình, trong khi bản chất tự cho mình là người bi quan, con người lại có một xu hướng về sự hy vọng và lạc quan. 

sách tâm lý học
Sách tâm lý học The Antidote

11. Emotional Intelligence

 Tại sao nó có thể quan trọng hơn IQ – Daniel Goleman

Mặc dù các bài kiểm tra IQ truyền thống đưa ra một số ước tính về trí thông minh của các cá nhân, nhưng nó không thể hoạt động như một dự đoán đáng tin cậy về hạnh phúc, thành công hoặc sự toàn vẹn trong tương lai của một người.

Goleman lập luận rằng trong khi bài kiểm tra IQ thông thường có thể đưa ra ước tính sơ bộ về năng lực lý trí của chúng ta, nó không quan tâm đến yếu tố đối trọng thiết yếu là trí tuệ cảm xúc. Đây là một cuốn sách tâm lý học kích thích suy nghĩ thực sự cho thấy yếu tố cảm xúc của cuộc sống cuối cùng có tác động lớn nhất đến thành công, sự mãn nguyện của chúng ta và hơn thế nữa.

12. The Social Animal 

– Elliot Aronson

Cuốn sách tâm lý học này được nhiều người coi là kinh điển trong lĩnh vực tâm lý xã hội. Tác giả Elliot Aronson điền vào cuốn sách này các ví dụ và nghiên cứu về các chủ đề đa dạng như sự phù hợp, sự vâng lời, mối quan hệ chủng tộc, sự thu hút và quảng cáo. Trong đó, độc giả có được góc nhìn hấp dẫn về một loạt các chủ đề thú vị lâu năm từ một bậc thầy trong lĩnh vực của mình.

sách tâm lý học
Sách tâm lý học The Social Animal

Trên đây là top những quyển sách tâm lý học hay mà bạn nên đọc qua. Thấu hiểu về tâm lý con người về mọi mặt thì bạn có thể nắm được phần nào của sự chiến thắng trong tay. Từ đó có thể thấu hiểu được cảm xúc, hành vi con người và đưa ra dự báo chính xác hơn.